Mảnh giấy trong lọ phát hiện cùng hài cốt liệt sĩ ở Khe Sanh viết gì?

27 Thanh Niên Online
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã xác định được nội dung ghi trong mảnh giấy bỏ trong lọ thủy tinh được phát hiện cùng hài cốt liệt sĩ ở TT.Khe Sanh (H.Hướng Hóa).
 
Ngày 18.2, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) thông tin nội dung chữ viết trên mảnh giấy đựng trong chai thủy tinh được phát hiện cùng bộ hài cốt liệt sĩ.
Mảnh giấy trong lọ phát hiện cùng hài cốt liệt sĩ ở Khe Sanh viết gì? - ảnh 1

Mảnh giấy trong lọ thủy tinh được giải mã

Ảnh: Thanh Lộc

Cụ thể, trên mảnh giấy có dòng chữ “Đỗ Văn Triệu, H1, A Trưởng. Sinh năm 1950, ngày nhập ngũ: 10/4/1970. Quê quán: Thọ Bình, Tân Quang, Hải Hưng. Con ông: Đỗ Vương Khải. Con bà: Nguyễn Thị Mận. Hy sinh ngày 18/7/72.”
Theo Đoàn kinh tế Quốc phòng 337, ký hiệu H1 và A Trưởng nghĩa là cấp bậc hạ sĩ, tiểu đội trưởng. Như vậy, danh tính của liệt sĩ được tìm thấy là hạ sĩ, tiểu đội trưởng Đỗ Văn Triệu, sinh năm 1950.
Hiện, thông tin này đã được chuyển cho ngành Lao động - Thương binh - Xã hội để tìm hiểu cụ thể về đơn vị, cũng như liên hệ với gia đình liệt sĩ.
Mảnh giấy trong lọ phát hiện cùng hài cốt liệt sĩ ở Khe Sanh viết gì? - ảnh 2

Lực lượng quy tập của Sư đoàn 337 khai quật bộ hài cốt.

ẢNH: THANH LỘC

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, 17 giờ ngày 16.2, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn kinh tế quốc phòng 337 phát hiện có dấu hiệu hài cốt liệt sĩ ở Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa (cũ). Ở lớp đất có độ sâu 1,5 m, hài cốt liệt sĩ có nguyên tăng, võng, đế giày bộ đội, cúc áo. Đặc biệt, có di vật là một lọ thủy tinh, bên trong chứa mảnh giấy.
Năm 2014, cũng vị trí này đã tìm được 2 liệt sĩ. 1 liệt sĩ xác định được danh tính là Mai Xuân Thọ (sinh năm 1950, quê ở Thanh Oai, Hà Nội, hy sinh năm 1972) đã chuyển về quê; liệt sĩ còn lại chưa rõ danh tính, đang an táng tại mộ số 257, lô 3, khu A Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dũng

Dũng

Mong Các Chú được về nhà
Thành lễ

Thành lễ

Cảm ơn người đồng chí..
thu thảo

thu thảo

Thật quý giá làm sao, trong lúc mưa bom bão đạn mà đồng đội còn kịp viết mảnh giấy để trong lọ cho người bạn đã hy sinh. Cảm ơn Anh bộ đội Cụ Hồ và cái lọ thủy tinh... !!!
Tuan

Tuan

Những người đã nằm xuống để mang lại hòa bình cho đất nước... còn nhiều chiến sỹ vẫn còn nằm đâu đó ngoài kia vẫn chưa tìm thấy. Hy vọng sẽ tìm được tất cả các chiến sỹ để được chôn cất đàng hoàng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm