Mất mạng do ăn tái, sống

5
Nhiều người có thói quen ăn các món tái, sống một cách cẩu thả mà không biết rằng nguy cơ các ấu trùng, giun sán… thâm nhập dẫn đến nguy kịch, thậm chí mất mạng.

Mất mạng do ăn tái, sống 1
 Giun lươn bò lổn nhổn dưới da do ăn hải sản tái, sống - Ảnh: T.L

>> Ký sinh trùng từ ốc tấn công não người
>> Ký sinh trùng tàn phá não người
>> Mẫu thức ăn có ký sinh trùng và vi sinh vật gây bệnh
>> Bệnh do nhiễm ký sinh trùng tăng vọt
>> Nhiễm ký sinh trùng: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị
>> Ký sinh trùng nguy hiểm và kỳ quái

Ngon miệng, hại mạng!

Tháng 6 vừa qua, Bệnh viện (BV) Nhiệt đới trung ương Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân tên Đ. (nhà ở Thái Thịnh, TP.Hà Nội). Trước khi vào viện, ông Đ. thường bị đau bụng, tiêu chảy, người luôn buồn nôn, có những đường ngoằn ngoèo xuất hiện dưới làn da và bị sụt đến 13 kg. Khi vào viện, ông Đ. trong tình trạng suy kiệt. Bác sĩ xác định ông bị nhiễm ấu trùng giun lươn, do ông Đ. khi làm việc ở quán hải sản thường dùng món hàu sống, tôm sống tái mù tạt.

BV Chợ Rẫy TP.HCM cũng từng tiếp nhận một bệnh nhân trúng độc và tử vong sau khi ăn ốc bươu vàng tái. Đó là N.V.H  (22 tuổi, ngụ P.4, Tân An, Long An). Anh H. cùng 3 người khác bắt ốc bươu vàng ngoài đồng đem về để sống rồi thẻo thịt ở phần đầu cho vào đĩa, vắt chanh lên cho tái làm mồi lai rai với rượu. Ngon miệng, cả 4 người làm hết hơn ký ốc thịt. Hai ngày sau, cả 4 người đều có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm (đau bụng, đau đầu dữ dội…). Ba người kia bệnh tình nhẹ hơn, riêng anh H. nguy kịch, được chuyển lên BV Chợ Rẫy nhưng đã tử vong trước khi nhập viện. Các bác sĩ cho rằng ốc mà anh H. ăn phải đã bị nhiễm thuốc trừ sâu. Khi ăn ốc tái, uống rượu, rượu làm chất độc có trong thịt ốc lan nhanh khắp cơ thể, gây ngộ độc dẫn đến tử vong.

 Mất mạng do ăn tái, sống 2
Một bệnh nhân bị hoại tử do liên cầu khuẩn heo từ tiết canh - Ảnh: Ngọc Thắng

Một trường hợp khác cũng nguy kịch vì ăn ốc tái chanh. Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 TP.HCM từng tiếp nhận bệnh nhi T.T (12 tuổi, ngụ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) vào viện trong tình trạng sốt cao, nôn ói, đau đầu dữ dội, người lừ đừ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm não do nhiễm một loại ký sinh trùng từ ốc. Trước nhập viện mấy ngày, T.T có ăn ốc sên sống tái chanh. Người nhà cho bác sĩ biết, em này thường ăn món ốc nướng, luộc, tái.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phú, Phó trưởng khoa Nhiễm Việt - Anh BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết: “Khoa thường tiếp nhận những trường hợp nhập viện do ăn đồ sống, côn trùng hay những sinh vật lạ. Thường gặp nhất là các trường hợp ăn thịt ốc, cá, các loại hải sản dạng tái hoặc còn sống. Phần đông bệnh nhân đến từ các tỉnh ĐBSCL. Tình huống cũng hay gặp là do nhậu với mồi là ốc bươu vàng tái chanh. Món này rất nguy hiểm!”. Theo bác sĩ Phú, triệu chứng lâm sàng của những bệnh nhân khi nhập viện thường là sốt, nôn ói, tay chân run, khó thở, nặng hơn có thể hôn mê sâu.

Sán đầy não do ăn tiết canh heo

Thời gian gần đây, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn heo. Các bệnh nhân đến từ các tỉnh thành phía bắc: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nội... Phần lớn các ca bệnh có liên quan đến chế biến, ăn tiết canh heo. Trường hợp gần đây bị tử vong sau ăn tiết canh heo là ông V.A. (39 tuổi, ngụ tỉnh Ninh Bình), vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, có nhiều ban hoại tử đen toàn thân, nhất là ở vùng mặt. Mặc dù các bác sĩ khẩn trương cứu chữa, nhưng do bệnh tình quá nặng nên bệnh nhân đã tử vong. Qua kiểm tra, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân V.A dương tính với liên cầu khuẩn heo.

Hai trường hợp khác: một nam thanh niên sống tại TP.Hà Nội bị viêm màng não do liên cầu khuẩn heo với các biểu hiện sốt cao, co giật, hôn mê và Nguyễn Văn T. (31 tuổi, ngụ Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, cơ thể có các ban bị hoại tử. Trước khi nhập viện, cả hai đều có ăn tiết canh heo.

Mất mạng do ăn tái, sống 3
 Món tiết canh - thực phẩm không được kiểm soát nguy cơ nhiễm sán - Ảnh: Bạch Dương

Cũng tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội mới đây tiếp nhận một bệnh nhân (58 tuổi, trú Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) được chẩn đoán bị sán ở não - loại sán có từ heo. Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân hay ăn tiết canh heo trước đó. Sau ăn, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tri giác lơ mơ, nổi các cơn co giật. Kết quả chụp CT Scanner sọ não phát hiện nhiều ổ sán trong não, mỗi lát cắt chụp CT phát hiện 4 - 5 ổ sán. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội, cho biết mỗi năm khoa tiếp nhận hàng chục ca sán não, nguyên nhân mắc sán có thể do ăn tiết canh, thịt sống…

 
Mất mạng do ăn tái, sống - ảnh 4

Khoa thường tiếp nhận những trường hợp nhập viện do ăn đồ sống, côn trùng hay những sinh vật lạ. Thường gặp nhất là các trường hợp ăn ốc, cá, các loại hải sản dạng tái, hoặc còn sống... Tình huống cũng hay gặp là nhậu với mồi ốc bươu vàng tái chanh

Mất mạng do ăn tái, sống - ảnh 5

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phú, Phó trưởng khoa Nhiễm Việt - Anh BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Mới đây, các chuyên gia thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương phải huy động lực lượng để điều trị cho chùm 8 bệnh nhân cùng bị nhiễm giun xoắn từ heo. Cả 8 bệnh nhân này khi vào viện đều có các triệu chứng sốt, đau nhức cơ, đau đầu, tiêu chảy, trong đó có 1 bệnh nhân 34 tuổi trong tình trạng nặng, khó thở, tràn dịch màng tim. Quá trình điều trị, một số bệnh nhân nặng hơn: xuất hiện phù mi mắt, phù chân... Qua xét nghiệm cho thấy, cả 8 bệnh nhân đều nhiễm ấu trùng giun xoắn từ heo do ăn chung một nguồn thịt heo và khả năng thịt heo chưa qua nấu chín.

Dễ nhầm với sốt xuất huyết

Theo các bác sĩ, trứng sán có trong tiết canh, thịt sống khi vào cơ thể người qua đường tiêu hóa sẽ chui qua thành ruột, vào mạch máu đi khắp nơi trong cơ thể. Sán trú ngụ, làm tổ tại chỗ nào của cơ thể thì gây bệnh chỗ đó: cơ, mắt... Tại não, sán có thể gây tình trạng phù não, co giật, thậm chí tử vong. Bác sĩ lưu ý, heo trông khỏe mạnh cũng có thể mang liên cầu khuẩn, khi heo bệnh, yếu, sức đề kháng bị suy giảm thì liên cầu khuẩn gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết (máu) ở heo. Vì thế, nếu ăn tiết canh lấy từ những con heo này thì nguy cơ người sẽ bị nhiễm liên cầu khuẩn heo và có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết tác nhân gây bệnh liên cầu khuẩn heo là một loại liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis (S.suis). Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên đặc biệt là xoang mũi, tai, hầu họng của heo. Tuy nhiên, liên cầu này cũng có thể có trong đường tiêu hóa và đường sinh dục của heo.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội, với những trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn heo, bệnh khởi đầu sốt cao, đau đầu, rét người; nhiều trường hợp nổi những ban tím dưới da nên ban đầu có thể lầm tưởng là sốt xuất huyết. Sau đó, các ban này có thể hình thành từng mảng lớn màu tím đen trên bề mặt da. “Liên cầu khuẩn heo nguy hiểm cho người, bởi nó gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim”, bác sĩ Hà lưu ý.

Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhấn mạnh: “Tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt heo chưa nấu chín vì có thể nhiễm liên cầu khuẩn, dù tiết canh đó lấy từ heo không có biểu hiện bệnh”. (Còn tiếp)

 T.Tùng - L.Châu - L.Ngọc

>> Trẻ bị giun sán quá nhiều sẽ nguy hiểm
>> Cau khô trị giun, sán
>> 60 triệu người VN nhiễm giun sán
>> Tử vong do ăn tiết canh lợn
>> Gia tăng nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh
>> Nên dừng ăn tiết canh
>> Vô tư ăn tiết canh, “phớt lờ” liên cầu lợn
>> Chết vì tiết canh
>> Không nên liều ăn tiết canh mùa dịch cúm
>> Hà Nội: Nghiêm cấm bán tiết canh chế biến từ gia cầm, thủy cầm

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thỏ

Thỏ

Hình như người miền Bắc bị sán lãi nhiều hơn trong Nam do thói quen ăn tươi bắt sống, nhất là món tiết canh, đã được cảnh báo biết bao lần rồi mà chưa sợ.
Đào Trọng Đức

Đào Trọng Đức

Không hiểu tại sao người Việt Nam chúng ta thích ăn" Tiết Canh" " ốc tái" ... những thứ vô cùng mất vệ sinh
Nguyễn Văn Sáng

Nguyễn Văn Sáng

Vì ăn như thế mới biết được mùi vị của các loại rau thơm của Việt Nam. Qua đó, giới thiệu với thế giới cách ăn và nguồn ra đặc biệt này.
Trung Huỳnh

Trung Huỳnh

Tôi nhìn thấy tiết canh là mắc ói rồi chứ ở đó mà ăn. Chẳng hiểu có gì ngon mà họ lại thích đến vậy?

Các bệnh gây ra do ký sinh trùng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa\nCác bệnh do ký sinh trùng gây ra đang lan rộng như một bệnh cấp tính do nhiễm vi sinh. Theo các đánh giá khoa học, ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn gây bệnh và dịch hạch được coi là sinh thể thứ ba trên thế giới và là nguyên nhân gây ra các bệnh rối loạn tiêu hóa cũng như các vấn đề khác về sức khỏe. \n\nCác bệnh do ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh và nấm gây ra đang xâm nhập cơ thể con người. Ký sinh trùng sống dựa vào một cơ thể sống khác, lấy năng lượng, các tế bào và các chất dinh dưỡng mà chúng ta hấp thụ được. Chúng lấy vitamin và các chất có lợi trong thể chúng ta đồng thời truyền độc cho cơ thể bằng các chất bỏ đi của chúng. \n\nNguyên nhân của các bệnh gây ra do ký sinh trùng \nNguồn ký sinh trùng chủ yếu nằm ở trái cây và rau sống, thức ăn nhanh, thực phẩm tái hoặc các món ăn không làm chín như sushi, sashimi. Những thực phẩm này chủ yếu gây ra các bệnh về ký sinh trùng. Một yếu tố nguy hiểm khác đó là vật nuôi - nguồn gây ra ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh và nấm. \n\nKý sinh trùng xâm nhập vào cơ thể qua da, miệng và niêm mạc, miễn là trong môi trường có lợi, chúng sẽ cùng lúc truyền bệnh. Ký sinh trùng gây ra các phản ứng dị ứng, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh và mắc các bệnh mãn tính. Khi ký sinh trùng xâm nhập cơ thể trong một thời gian dài, các cơ quan và toàn bộ hệ miễn dịch yếu đi trầm trọng. Thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài không những làm suy giảm việc bảo vệ cơ thể mà còn là nguyên nhân gây ra suy giảm miễn dịch thứ phát, tạo môi trường thuận lợi để phát triển các bệnh mãn tính nghiêm trọng mà không thể chữa trị được bằng các phương pháp thông thường. \n\nCác triệu chứng: \nNhững triệu chứng đầu tiên của bệnh do ký sinh trùng gây ra có thể giống như các bệnh phổ biến: \n•\tSuy giảm miễn dịch. Ký sinh trùng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, giảm sự tổng hợp các globulin miễn dịch A. Các triệu chứng đầu tiên là mệt mỏi, thờ ơ, trầm cảm, các vấn đề về sự tập trung và trí nhớ kém; bệnh nhân thường than phiền rằng mình cảm thấy ốm yếu. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể là do khó khăn trong việc đồng hóa protein, chất béo, carbohydrates và đặc biệt là vitamin A và B12.\n•\tCác phản ứng dị ứng. Ký sinh trùng có thể gây ra rối loạn chức năng đường tiêu hóa, mà cuối cùng gây ra các phản ứng dị ứng.\n•\tCác vấn đề về da. Ký sinh trùng trong đường ruột thường gây phát ban, exzama và các phản ứng về da khác.\n•\tNghiến răng (cọ xát mạnh của hai hàm răng và/hoặc siết chặt hàm quá mức khi ngủ), một căn bệnh thường đi kèm do nhiễm ký sinh trùng.\n•\tĐau khớp và cơ bắp là hậu quả của việc chấn thương các mô, các chấn thương này gây ra do hoạt động của ký sinh trùng; hoặc do kết quả của các phản ứng miễn dịch\n•\tNgủ chập chờn. Thức dậy thường xuyên vào buổi đêm có thể do gan đang cố gắng làm việc để loại bỏ độc tố\n•\tBệnh thiếu máu. Một số loại ký sinh trùng thích bám vào để làm chảy máu niêm mạc ruột non và hút chất dinh dưỡng. Quá nhiều ký sinh trùng có thể gây ra thiếu máu trầm trọng, do đó gây ra thiếu sắt cho cơ thể. \nCác bệnh gây ra bởi ký sinh trùng \nMột số chuyên gia nhấn mạnh rằng ký sinh trùng là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì, bởi vì chúng lấy đi các chất dinh dưỡng trong cơ thể chúng ta, để lại lượng calo “thải” và ức chế sự hoạt động của hệ vi sinh đường ruột. Nhu cầu nạp thức ăn của cơ thể bắt đầu gia tăng, vì rõ ràng cơ thể đã bị lấy đi vitamin và các khoáng chất. Do đó, gây ra tăng cân. \n\nNhưng đáng tiếc là ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn gây bệnh lại gây ra các bệnh nghiêm trọng. Nấm làm ức chế vi sinh đường ruột, trong khi sự thay đổi môi trường axit của ruột già góp phần truyền các hệ vi sinh gây bệnh, cuối cùng dẫn đến mắc phải các bệnh khác. \n\nKý sinh trùng có thể thấm vào các tường mao mạch, phá hủy chúng và do đó gây nhồi máu cơ tim và các bệnh nghiêm trọng khác (viêm bộ phận sinh dục, tuyến tụy và gan). \n\nKý sinh trùng, nấm và vi khuẩn tiêu thụ tất cả các chất dinh dưỡng tốt nhất và do đó làm suy nhược

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm