Một Chủ tịch HĐND xã bị khởi tố vì làm trái quy định nhà nước

0 Thanh Niên Online
Bốn cán bộ xã Tân Phú bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngày 25.8, đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết liên quan đến sai phạm của cán bộ xã Tân Phú, H.Thới Bình (Cà Mau), đến nay đơn vị này đã khởi tố 4 bị can để điều tra về hành vi "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Đại tá Phạm Thành Sỹ cũng thông tin thêm: "Trước mắt, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "Cố ý làm trái quy định nhà nước vè quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Nhưng trong quá trình điều tra nếu phát hiện thêm sai phạm nào sẽ tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật".
Bốn người bị khởi tố là: Nguyễn Hoàng Quảnh (54 tuổi), Chủ tịch HĐND xã Tân Phú đương nhiệm (ông Quảnh có thời gian là nguyên quyền Chủ tịch UBND xã giai đoạn tháng 9.2015 - tháng 7.2016); ông Huỳnh Thanh Hoàng, nguyên phó Chủ tịch UBND; Nguyễn Thị Mừng (32 tuổi) và Nguyễn Thị Son (36 tuổi), cả 2 đều là công chức tài chính kế toán và là đại biểu HĐND xã Tân Phú.
Cả bốn người này đều bị khởi tố về hành vi "Cố ý làm trái quy định nhà nước vè quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165, bộ luật Hình sự năm 1999. Trong đó, ông Quảnh đã ký duyệt chi tiền ngân sách của xã sai với quy định về kế toán, tài chính, gây thiệt hại nhà nước số tiền là 411 triệu đồng.
Trước đó, ngày 19.5.2017, UBND H.Thới Bình có kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý thu chi ngân sách và các nguồn khác tại UBND xã Tân Phú giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 2.2017.
Thanh tra phát hiện số tiền tiền ngân sách bị thâm hụt hơn 1,1 tỉ đồng, ở các nguồn chi sai chủ yếu: kinh phí chi không có chứng từ; chi không hết nguồn ngân sách và chi sai nguyên tắc.
Kết luận thanh tra nêu rõ tổng số tiền sai phạm sau thanh tra là 1,8 tỉ đồng. Trong đó, số kinh phí đã quyết toán với ngân sách nhưng không có chứng từ kèm theo với số tiền 855 triệu đồng; chi không hết nguồn nhưng đã quyết toán với ngân sách số tiền 82 triệu đồng; chi sai nguyên tắc với số tiền 247 triệu đồng.
Hiện vụ việc đang cơ quan điều tra phối hợp, tiến hành các thủ tục cần thiết để điều tra, đề nghị truy tố... trong đó có thủ tục tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND đối với 3 bị can là đại biểu HĐND xã.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm