Ngân sách vay thêm gần 489 nghìn tỉ trong 2020 để chi tiêu, trả nợ

0 Thanh Niên Online

Chiều 12.11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Quốc hội đã quyết mức bội chi ngân sách năm sau là 3,44% GDP /// Ảnh Ngọc Thắng Quốc hội đã quyết mức bội chi ngân sách năm sau là 3,44% GDP - Ảnh Ngọc Thắng
Quốc hội đã quyết mức bội chi ngân sách năm sau là 3,44% GDP
Ảnh Ngọc Thắng
Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách nhà nước là 1,512 triệu tỉ đồng, tổng chi là 1,747 triệu tỉ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước là 234.8000 tỉ đồng, tương đương 3,44% GDP.
Quốc hội cũng đồng ý tổng mức vay của ngân sách nhà nước là hơn 488,9 nghìn tỉ đồng trong năm sau.
Với nghị quyết này, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ 1.7.2020.
Ngân sách vay thêm gần 489 nghìn tỉ trong 2020 để chi tiêu, trả nợ - ảnh 1

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội thông qua dự toán ngân sách 2020

Ảnh chụp màn hình

Tại Nghị quyết, Quốc hội yêu cầu Chính phủ tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành về chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao mức độ tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.
Đồng thời, từ 2019, dành 40% tăng thu thực hiện của ngân sách trung ương và 70% tăng thu thực hiện so với dự toán của ngân sách địa phương để tạo nguồn cải cách tiền lương trong năm 2020 và tích lũy cho giai đoạn 2021-2025.
Ngân sách trung ương bảo đảm kinh phí điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; hỗ trợ nhu cầu điều chỉnh tiền lương tăng thêm cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương không cân đối được nguồn theo quy định của Chính phủ.
Theo Nghị quyết, Quốc hội cũng cho phép các địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương, nếu bảo đảm được nguồn kinh phí cải cách tiền lương và thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho cả lộ trình đến năm 2025 không đề nghị ngân sách trung ương hỗ trợ, thì được phép trình Thủ tướng xem xét, quyết định việc sử dụng nguồn làm lương còn dư để đầu tư các dự án đầu tư phát triển theo quy định của pháp luật.
Sớm điều chỉnh lương cho người về hưu trước năm 1993
Báo cáo trước khi Quốc hội biểu quyết, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết, về dự toán ngân sách năm 2020, một số đại biểu đề nghị ưu tiên điều chỉnh mức tăng lương cao hơn cho những người về hưu trước năm 1993 vì đây là nhóm đã nghỉ hưu có mức bình quân hưởng lương hưu thấp nhất.
Thừa nhận thực tế này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc có chính sách ưu tiên hỗ trợ là cần thiết, song cần có tổng kết về số lượng, phạm vi hỗ trợ để xây dựng dự kiến kinh phí bố trí cũng như bảo đảm chính sách hỗ trợ lâu dài, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước.
Tiếp thu ý kiến các vị đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm có tổng kết, đánh giá và xây dựng phương án điều chỉnh phù hợp với kế hoạch cải cách tiền lương từ năm 2021 theo hướng ưu tiên hơn cho đối tượng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm