Nghi vấn hàng trăm người tiếp xúc gần chị gái bệnh nhân Covid-19 thứ 419

15 Thanh Niên Online
Do nhiều yếu tố, việc truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 419 và người "có yếu tố từ Đà Nẵng" khó khăn hơn với ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi. 
Khu cách ly phong tỏa ở tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi /// Ảnh: P.A Khu cách ly phong tỏa ở tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi - Ảnh: P.A
Khu cách ly phong tỏa ở tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi
Ảnh: P.A
Việc truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 419 và những người "có yếu tố từ Đà Nẵng" làm khó khăn hơn với ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi. Bởi số lượng người đi về từ vùng dịch theo quy định mỗi ngày tăng dần; những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở... tại cộng đồng.

3 người có mặt tại tiệc tân gia tham gia đoàn thiện nguyện

Tối 30.7, một cán bộ ở xã Ba Trang, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, ngày 25.7, đoàn thiện nguyện khoảng 300 người đến từ nhiều địa phương như: Hà Nội, Quảng Nam, Hội An, Đà Nẵng, Kon Tum, Quảng Ngãi (TP.Quảng Ngãi, các huyện: Bình Sơn, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Ba Tơ) có đến xã này giao lưu với người dân địa phương.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 16 liên quan đến bệnh nhân 419

Theo đó, qua kết quả điều tra dịch tễ của Trung tâm y tế H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) ngày 30.7, trong đoàn thiện nguyện có 3 người tiếp xúc gần với chị gái bệnh nhân Covid-19 thứ 419. Cụ thể, 3 người nói trên đã dự tiệc tân gia ngày 19.7 tại hẻm 01 Nguyễn Thông (tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi), nơi hiện đang bị phong tỏa vì Covid-19.
Theo đó, 3 người này khoảng 8 giờ 30 ngày 25.7 đến TT.Ba Tơ và đến một quán cà phê tại đây. Tại đây, quán vắng nên chỉ tiếp xúc với chủ quán. Sau đó, cả 3 cùng đi vào thôn Bùi Hui, xã Ba Trang. Tại thôn Bùi Hui, đoàn thiện nguyện này giao lưu với khoảng 200 người dân địa phương và một số dân ở các xã lân cận.
Đến nay, H.Ba Tơ đã xác định được có các trường hợp tham gia đoàn thiện nguyện, gồm 3 người ở TT.Ba Tơ, 2 ở xã Ba Động. Còn 3 trường hợp tham gia đoàn thiện nguyện từng tham gia tiệc tân gia ở 01 Nguyễn Thông, TP.Quảng Ngãi đang được cách ly ở Bệnh viện đa khoa H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi).
Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, ngày 17.7, bệnh nhân 419 ở nhà, tiếp xúc với 3 thành viên trong gia đình gồm: Mẹ, chị ruột và cháu 3 tháng tuổi. Sau đó có sang nhà chị ruột khác cách đó 2 căn nhà, có tiếp xúc với chị gái, 2 người cháu và ông nội của 2 cháu. Ngày 19.7, từ 9 giờ đến 13 giờ, bệnh nhân 419 phục vụ tiệc mừng tân gia nhà chị gái tại hẻm 01 Nguyễn Thông, TP.Quảng Ngãi.

Khó khăn truy vết

Ngày 30.7, theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, tỉnh này đã truy vết tiếp xúc trực tiếp (F1) được 187 trường hợp, trong đó diện F1 liên quan đến bệnh nhân 419 là 128 người; F1 liên quan yếu tố Đà Nẵng: 59 người.
Diện F2 (tiếp xúc với F1) là 597 người, trong đó, F2 liên quan bệnh nhân 419 là 169 người; F2 liên quan Đà Nẵng: 428 người. Truy vết người đi về từ các vùng dịch là 527. Ngoài ra, qua xét nghiệm đã xác định có 92 trường hợp âm tính...
Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần đang gặp không ít khó khăn.Nguyên nhân là do số người lấy mẫu xét nghiệm ngày càng nhiều, bao gồm những người tiếp xúc với bệnh nhân 419; các bệnh nhân được công bố mới; người đi về từ vùng dịch; người có triệu chứng sốt, ho, khó thở tại cộng đồng, tại các cơ sở điều trị từ trạm y tế...
Việc thực hiện truy vết chưa đạt yêu cầu, do người dân tự ý khai báo, hỗ trợ còn rất khiêm tốn.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng ngày 31/7: Kỷ lục thêm 45 ca bệnh mới ở Đà Nẵng

 

Trao tiền và đồ dùng thiết yếu cho người dân khu vực phong tỏa

Chiều 30.7, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với Câu lạc bộ PICKUP SUV Quảng Ngãi tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”,trao tặng nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình cách ly phong tỏa ở tổ 9, P.Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi.

Theo đó, các mặt hàng thiết yếu có gạo, sữa, mì tôm, nước suối… cho 34 gia đình/162 khẩu, nơi bệnh nhân 419 đang ở.

Anh Lê Vin, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết, tổng trị giá quà trao cho các hộ dân đợt này là 22 triệu đồng. Đây là món quà của tuổi trẻ Quảng Ngãi chung tay vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ủy ban Hội LHTN VN tỉnh Quảng Ngãi đã tái kích hoạt lại toàn bộ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trong các cán bộ đoàn, hội trong toàn tỉnh.

Nghi vấn hàng trăm người tiếp xúc gần chị gái bệnh nhân Covid-19 thứ 419 - ảnh 1

Trao tượng trưng nhu yếu phẩm cho các hộ dân cách ly, phong tỏa chiều 30.7

Ảnh: P.A

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen An Di

Nguyen An Di

Tôi xin đề xuất ý kiến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 về việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại các bệnh viện như sau:
1. Tất cả các bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh (khám, lưu trú, cấp cứu) tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám bệnh,.. đều phải được xét nghiệm nhanh Covid-19. Nếu nằm viện, sau khi xuất viện phải được xét nghiệm nhanh lần cuối trước khi xuất viện. Chi phí xét nghiệm nhanh sẽ được tính vào chi phí khám chữa bệnh.
2. Việc xét nghiệm nhanh sẽ áp dụng đối với các người nhà chăm sóc bệnh nhân và chi phí này sẽ do người nhà bệnh nhân chi trả.
3. Định kỳ (2 tuần/lần) xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với đội ngũ y tế, bác sỹ, người làm việc tại bệnh viện và các cơ sở y tế
Linh Nguyễn

Linh Nguyễn

Phương án theo hướng tốt nhưng chi phí sẽ rất cao bạn ạ và không phải ai cũng có điều kiện để xn.
Dung Pham

Dung Pham

Bảo hiểm sẽ chi trả bạn nhé. Để khống chế dịch bệnh, một trong những biện pháp là tăng tốc xét nghiệm.
4 phản hồi
Lam Bui

Lam Bui

Điệp khúc mất bò mới lo làm chuồng cứ lặp đi lặp đi lặp lại như thế này thì còn lâu mới mong hết dịch., điển hình là BN 450 người mỹ đã có dấu hiệu của bệnh từ tháng 6 nhưng vẫn có thể đi từ Đà Nẵng vào TP.HCM là ví dụ cụ thể cho sự lơ là, chủ quan mất cảnh giác của các BV mà ở đây là BV tại Đà Nẵng.
Huong Ledong

Huong Ledong

@Lam Bui nói rất đúng về việc lơ là của các BV ở Đà Nẵng.Mong rằng sự việc tệ hại nầy sẽ không tái diễn.
NPHONG

NPHONG

Khó mấy cũng phải làm và làm cho bằng được, bây giờ chỉ còn một cách duy nhất là cô lập vùng và tập trung mọi nguồn lực để dập dịch không để lây lan trên diện rộng.
Anne Ruby

Anne Ruby

Phải nói là thấy hành trình của cô mà chóng mặt . Tất cả là do nước mình đã chủ quan hơn, để mọi người đi lại tự do. 99 ngày, tưởng lâu mà hóa ra vẫn chưa đủ. Biết bao lâu mới là đủ đây? Sắp hết năm 2020 rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 Sạt lở nghiêm trọng tại khu vực Trung Phường /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Lo biển 'nuốt' làng

Hàng trăm hộ dân ở xã Duy Hải (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) đang thấp thỏm khi biển đang càng ngày càng lấn sâu vào đất liền, gây nguy cơ làng sẽ bị “xóa sổ”…
Khi ngày cưới đã chốt, cỗ đã lên mâm thì Covid-19 tái bùng phát khiến cô dâu Bình và chú rể An trở tay không kịp, đành cố gắng để đám cưới diễn ra với số ít khách mời còn lại

 /// Ảnh: Trung Du

Khóc cười mùa Covid-19: Vỡ kế hoạch

Khi ngày cưới đã chốt, thiệp mời đã được gửi đi, lên kế hoạch có con rồi mới đám cưới... Đùng một cái bùng phát dịch Covid-19 lần hai, không ít cặp uyên ương 'vỡ kế hoạch'.
l>