Người dân Thủ Thiêm mong chờ gì từ cuộc họp báo chiều 14.8?

3 Thanh Niên Online
Người dân Thủ Thiêm rất mong chờ thông tin của cuộc họp báo chiều nay và mong muốn UBND TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải quyết  ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm và sớm trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.
Bà Trần Thị Mỹ phát biểu liên quan đến Thủ Thiêm trong lần đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ở Q.2 (TP.HCM) /// Ảnh: Ngọc Dương Bà Trần Thị Mỹ phát biểu liên quan đến Thủ Thiêm trong lần đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ở Q.2 (TP.HCM) - Ảnh: Ngọc Dương
Bà Trần Thị Mỹ phát biểu liên quan đến Thủ Thiêm trong lần đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri ở Q.2 (TP.HCM)
Ảnh: Ngọc Dương

16 giờ ngày 14.8, tại Q.2, UBND TP.HCM tổ chức họp báo, cung cấp các thông tin liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm - Đau đáu giấc mơ trong những căn nhà tạm bợ

Cụ thể UBND TP.HCM sẽ công bố 13 nôi dung liên quan đến 23 đầu việc mà UBND TP.HCM triển khai sau hai Kết luận 1483 (ngày 4.9.2018) và Kết luận 1037 (ngày 26.6.2019) của Thanh tra Chính phủ.

Đáng chú ý, trong buổi họp báo chiều nay UBND TP.HCM cũng công bố ranh diện tích 4,3 ha được xác định nằm ngoài ranh khu đô thị, kế hoạch giải quyết bồi và hướng xử lý cán bộ liên quan tới vi phạm...

Chủ trì buổi họp báo là Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo sở ban ngành, quận huyện có liên quan. Chỉ có phóng viên mới được tham dự cuộc họp báo này.

Dù không nằm trong thành phần tham dự nhưng nhiều người dân Thủ Thiêm rất quan tâm và mong chờ thông tin từ cuộc họp báo.

Ông Phạm Thế Vinh, P.Bình Khánh, Q.2 (người dân có diện tích hơn 2.600 m2 bị thu hồi), đặt vấn đề mà ông quan tâm nhất là cơ sở pháp lý nào để Thanh tra Chính phủ xác định chỉ có 4,3 ha nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm mong chờ gì từ cuộc họp báo chiều 14.8? - ảnh 1

Ông Phạm Thế Vinh trong lần đối thoại với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ảnh: Trung Hiếu

“Cơ sở pháp lý và cơ sở tài liệu nào để xác định điều đó”, ông Vinh nói và cho hay mình tìm hiểu rất nhiều tài liệu về xác định ranh và thấy Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ cũng nói TP.HCM không cung cấp đầy đủ văn bản liên quan đến việc xác định ngoài ranh diện tích nói trên.

“Ngay cả Kết luận 1483 và Kết luận 1037 còn đang bị người dân khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ. Do đó nếu thực hiện theo kết luận đó thì quyền lợi và lợi ích của người dân vẫn bị xâm hại”, ông Vinh bày tỏ.

Cũng là người dân có đất bị thu hồi trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, bà Trần Thị Mỹ, cử tri P.An Khánh, Q.2, bày tỏ lúc này TP.HCM cần có những bước đột phá giải quyết để cho người dân, đặc biệt đối với những người chưa nhận một đồng tiền bồi thường nào. Số hộ dân này được xác định khoảng 115 hộ.

“Phải bồi thường cho người dân theo thời giá chứ không phải bắt người dân lấy tiền bồi thường từ 17 năm về trước”, bà Mỹ nói.

Bà Mỹ cũng nêu căn cứ pháp lý nào để UBND TP.HCM xác định diện tích trong ranh ngoài ranh và cần làm rõ 160 ha đất tái định cư của người dân ở đâu, giao cho ai và đang được sử dụng với mục đích gì...

Cuộc sống trong khu tạm cư Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm mong chờ gì từ cuộc họp báo chiều 14.8? - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
truongdo

truongdo

Thế hệ lãnh đạo trước đã sai rồi. dân đã phải chịu khổ 20 năm rồi. mấy vị vì dân thì sửa nhanh đi còn ko thì nghỉ đi đừng hơn thiệt với dân nữa.
toi la toi

toi la toi

Biết là nhân dân Thủ Thiêm rất khổ sau bao nhiêu năm kêu cứu, khiếu nại nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, 2 bên nên ngồi lại bàn và mỗi bên chịu thiệt một xíu thì hậu quả bao năm để lại may ra mới giải quyết được? Chứ còn cứ căng nhau như : bên thì đòi bồi thường theo thời giá, còn chính quyền thì cứ khăng khăng mình đúng thì rất khó giải quyết. Càng kéo dài càng khổ hơn.!
Dan.ThuThien

Dan.ThuThien

@toi la toi: xin lỗi Ông có phải người trong cuộc không ? có hiểu hết nổi đau, nổi thấu khổ 20 năm không có nhà cửa không ? còn nhiều nổi đau khác thấu tận trời xanh ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm