Gạc Ma và tấm lòng những người con xa xứ:

Người Việt ở Myanmar tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

0 Thanh Niên
Cùng với kiều bào ta tại Thái Lan, ngày 18.3, cộng đồng người Việt tại Myanmar đã tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma 30 năm về trước.
Các tăng ni, phật tử VN, Myanmar cùng đông đảo người Việt tại Myanmar cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma	 /// Ảnh: Việt Trần Các tăng ni, phật tử VN, Myanmar cùng đông đảo người Việt tại Myanmar cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma - Ảnh: Việt Trần
Các tăng ni, phật tử VN, Myanmar cùng đông đảo người Việt tại Myanmar cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Ảnh: Việt Trần
Buổi lễ được tổ chức tại chùa Đại Phước, ngôi chùa VN đầu tiên trên đất nước Phật giáo Myanmar, như một nén nhang thơm thể hiện lòng thành kính của những người con xa xứ dâng lên anh linh 64 chiến sĩ hải quân đã chiến đấu hy sinh bảo vệ chủ quyền đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa.
Tham dự lễ có Ngài Tam Tạng VII Sīlakkhand hābhivamsa, đại đức Thích Thiện Ngọc, trụ trì chùa Đại Phước, các vị chư tăng trong Ban Trị sự quận Dagon, thành phố Yangon cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, người VN tại Myanmar .
30 năm đã trôi qua, nhưng sự kiện lịch sử đau thương xảy ra ngày 14.3.1988 vẫn còn khắc đậm trong tâm khảm người dân VN. Lời văn tưởng niệm do đại đức Thích Thiện Ngọc trình bày, đã nêu bật sự hy sinh anh dũng, ý nghĩa sống cao cả của các chiến sĩ trong trận chiến Gạc Ma, qua đó nhấn mạnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc VN.
Người Việt ở Myanmar tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 1

Tinh thần, ý chí anh dũng của các chiến sĩ Gạc Ma 30 năm trước mãi là bản hùng ca tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu. Tên tuổi các anh sẽ mãi được lưu truyền, tiếp nối bản hùng ca dựng nước và giữ nước suốt chiều dài lịch sử dân tộc

Người Việt ở Myanmar tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - ảnh 2
Sau lời văn tưởng niệm, các phật tử cùng đông đảo cộng đồng người Việt tại Myanmar và bạn bè quốc tế đã thực hiện các nghi lễ bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân những chiến sĩ đã ngã xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và cầu quốc thái dân an, cầu hòa hợp dân tộc.
Ngài Tam Tạng VII Sīlakkhand hābhivamsa, với vai trò là bậc cao tăng, thấu suốt kinh Phật, chứng minh và gia trì buổi lễ, cho biết VN và Myanmar có mối quan hệ Phật giáo bền chặt, giữa hai dân tộc còn có điểm tương đồng ở truyền thống tri ân những người có công với đất nước. Do đó, đại lễ cầu siêu là một việc làm có ý nghĩa, giúp mọi người luôn tưởng nhớ công lao của những người đã hy sinh và hiểu được giá trị của hòa bình hôm nay.
Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, cộng đồng doanh nghiệp VN tại Myanmar đã dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Tinh thần, ý chí anh dũng của các chiến sĩ Gạc Ma 30 năm trước mãi là bản hùng ca tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu. Tên tuổi các anh sẽ mãi được lưu truyền, tiếp nối bản hùng ca dựng nước và giữ nước suốt chiều dài lịch sử dân tộc.
Buổi lễ tại chùa Đại Phước cầu siêu các anh hùng liệt sĩ hy sinh ở đá Gạc Ma còn là minh chứng tiêu biểu cho tinh thần bảo vệ Tổ quốc và truyền thống uống nước nhớ nguồn, khích lệ cộng đồng người VN ở nước ngoài tiếp tục có những hành động thiết thực cho công cuộc bảo vệ chủ quyền đất nước. Đồng thời, qua đó tiếp tục truyền tải thông điệp khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và lên án các hành động trái phép, xâm phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông hiện nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Không biết hết năm 2019 Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu có đi vào hoạt động được chưa? /// ẢNH: DUY TÍNH

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu lại 'lỡ hẹn'

Được kỳ vọng là một bệnh viện ung bướu hiện đại, giải áp lực quá tải cho Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hiện hữu, nhưng đến nay, Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu nhiều lần trễ hẹn, hiện vẫn chưa thể đưa vào hoạt động.
Các thành viên Tổ cứu nạn giao thông Trảng Bàng đội nắng chuyển thi thể đến bệnh viện /// Ảnh: Giang Phương

Góc nhìn phóng viên: Những người hùng thầm lặng

Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử nạn, tôi ấn tượng về sự có mặt của một nhóm bạn trẻ sẵn sàng đội nắng, đội mưa cùng lực lượng chức năng hỗ trợ công tác cứu nạn, phân luồng giao thông.