Nhà hát tại Thủ Thiêm 'phải vừa chuyên sâu, vừa đa dụng'

3 Thanh Niên Online
Trong nhiệm vụ thiết kế tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình nhà hát tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM yêu cầu chiều cao công trình tối đa 48 m.
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM /// Ảnh: Độc Lập Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM - Ảnh: Độc Lập
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM
Ảnh: Độc Lập
Ngày 27.4, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký duyệt nội dung nhiệm vụ thiết kế tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình “Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2). Việc lập nhiệm vụ thiết kế làm cơ sở để triển khai công tác tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình.
TP.HCM yêu cầu phương án thiết kế kiến trúc công trình phải mang lính biểu tượng đặc trưng riêng của thành phố, hấp dẫn và thu hút khách du lịch tham quan. Đồng thời, phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tổ chức được các chương trình, sự kiện âm nhạc đạt đẳng cấp quốc tế; phải vừa chuyên sâu vừa đa dụng.
Khu quảng trường, công viên phía trước Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là không gian văn hóa, phải khai thác tối đa mặt tiền bờ sông, khai thác tối đa tầng hầm, mở rộng không gian ngầm ra khu vực xung quanh khu đất xây dựng công và kết nối không gian ngầm với các công trình lân cận.
Nhà hát tại Thủ Thiêm 'phải vừa chuyên sâu, vừa đa dụng' - ảnh 1

Bản đồ quy hoạch tổng thể Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ảnh: Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Dự kiến công trình xây dựng trên khu đất rộng khoảng 20.354 m2, gồm diện tích đất phát triển dự án (lô 1-21) rộng 10.030 m2, còn lại là diện tích đất công viên cây xanh khoảng 10.324 m2.
Điểm đáng chú ý, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án bị giới hạn chiều cao tối đa 48 m, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất linh hoạt, tầng hầm nghiên cứu theo hướng mở rộng không gian ngầm ra đến phần diện tích thuộc đất công viên cây xanh và kết nối không gian ngầm với các công trình lân cận.
Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch dự kiến có khu biểu diễn gồm khán phòng 1.200 chỗ và khán phòng 500 chỗ, khu điều hành và phụ trợ và bãi đậu xe dưới tầng hầm.
TP.HCM cũng yêu cầu dự án khai thác tối đa yếu tố cảnh quan bờ sông Sài Gòn, đặc biệt là khu vực quảng trường, công viên phía trưóc Nhà hát, đồng thời kết nối cầu đi bộ, Quảng trường Trung tâm với vai trò là không gian ấn tượng và dễ nhận biết nhất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Theo tôi trong thời gian trước mắt cứ dành quỹ đất dự kiến để thế hệ sau xem xét xây dựng khi có điều kiện!bây giờ dùng tiền đó vào những việc thiết thực hơn
Cậu ba SG

Cậu ba SG

người dân thành phố đã phản ứng công trình này rất nhiều, quá phung phí tiền của, không phù hợp với người dân. Dùng tiền đó xây sân vận động với sức chứa 100 ngàn chổ ngồi hay những công trình có ít cho dân Thủ Thiêm. Bao nhiêu tuyến đường còn lồi lõm, bao nhiêu tuyến đường chưa phủ camera an ninh...vv rất nhiều việc cấp bách và đáng làm hơn là xây nhà hát vũ nhạc kịch
Dragonson

Dragonson

Nên để dành tiền xây nhà hát để chống dịch, tái sản xuất, hỗ trợ người thu nhập thấp và bác sĩ, y tá.
Đất xây Nhà hát quận 2 có thể chuyển đổi công năng thành xây cônh trình đa mục tiêu, ví dụ như công viên kết hợp với hồ điều tiết nước để chống ngập cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Chừng nào các nhà hát như Nhà hát Lớn, sân khấu Bến Thành, Nhà hát Trần Hữu Trang... mà quá tải thì hẵng tính đến chuyện xây thêm. Còn bây giờ, xây thêm Nhà hát mà nghệ sĩ không có ai thuê diễn, không có khán giả xem thì thật lãng phí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Trọng mang hàng ngàn gói băng vệ sinh đến các điểm phong tỏa gửi tặng chị em 
 /// Ảnh: NVCC

Ấm lòng tình người cao đẹp trong thời dịch

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng có nhiều người với nhiều cách làm thiết thực, vẫn tích cực đóng góp sức mình, chia sẻ với những người khó khăn, để cùng nhau vượt qua khó khăn.
Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.