Nhận diện đa cấp bất chính

1 Thanh Niên Online
Lúc 13 giờ 30 hôm nay 14.7, Báo Thanh Niên phối hợp với Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm 'Nhận diện đa cấp bất chính'. 
Tọa đàm nhận diện đa cấp bất chính tại Báo Thanh Niên
Ảnh: VA
 
Những cuộc gọi đến Báo Thanh Niên
Mở đầu buổi tọa đàm, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Ngọc Toàn cho biết, đầu tháng 6.2020, Báo Thanh Niên nhận được nhiều đơn thư, cuộc gọi kêu cứu của người thân các sinh viên quê ở Quảng Nam, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu... đang học tập ở các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP.HCM, phản ánh về việc con em họ “mất tích bí ẩn” nhiều ngày cùng với số tiền lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng. Người thân, gia đình của các sinh viên phản ánh mối lo ngại con em mình vướng vào đường dây có dấu hiệu lừa đảo quy mô lớn.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 1

Buổi tọa đàm Nhận diện đa cấp bất chính tại Báo Thanh Niên vào chiều 14.7

Ảnh: Độc Lập

Ngay sau đó, một nhóm PV, CVT Ban Chính trị-Xã hội của Báo Thanh Niên đã được cử đi xác minh, điều tra, gặp gỡ các nhân chứng, thu thập chứng cứ... để hiểu rõ cách thức hoạt động của đường dây này nhằm đưa ra cảnh báo, cung cấp bằng chứng có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các nhóm công ty hoạt động bất chính cho cơ quan chức năng xử lý .
Những thông tin này, cũng như diễn biến tiếp theo của vụ việc, đã được Báo Thanh Niên thể hiện trên loạt bài Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên mất tích đăng tải trên các ấn phẩm: báo in ra hằng ngày, báo điện tử, truyền hình phát trên báo điện tử: thanhnien.vn. Ngay sau khi đăng tải, có rất nhiều nạn nhân, người thân của các nạn nhân tiếp tục tìm đến Báo Thanh Niên tố cáo hoạt động của các đường dây có dấu hiệu hoạt động kinh doanh ngụy trang dưới chiêu trò “đa cấp” bất chính.
Trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm của mình, Báo Thanh Niên đã đăng tải thông tin; đồng thời hướng dẫn cho các nạn nhân liên hệ với cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ.
Sau khi Báo Thanh Niên đăng tải loạt bài trên, mới đây, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an cũng đã có văn bản gửi Báo Thanh Niên đề nghị chuyển thông tin phản ánh dấu hiệu tội phạm đăng trên báo cho các cơ quan này để ngăn chặn, triệt xóa hoạt động của nhóm “Team khởi nghiệp 360” có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không để các học sinh, sinh viên tiếp tục tham gia vào đường dây này, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội...
Bước đầu, theo Cục Cảnh sát Hình sự, qua trao đổi với PV Thanh Niên, những người trực tiếp tác nghiệp, đơn vị chức năng này nhận thấy hoạt động của nhóm “Team khởi nghiệp 360” có trụ sở tại TP.HCM có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, đồng thời vi phạm Điều 174 (tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”) và Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 (tội “Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp)...
Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp đã nêu rõ những quy định chung cũng như cách thức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương; quản lý người tham gia bán hàng đa cấp; trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp... Trong quá trình thực hiện tuyến bài Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên mất tích, chúng tôi nhận thấy, nhiều công ty, đường dây đã cố tình lập lờ hoặc hoạt động trá hình, lợi dụng hình thức hoạt động kinh doanh này để hoạt động phi pháp.
Chính vì điều đó, nhiều nạn nhân - mà đa số là những sinh viên, người trẻ - đã vướng vào vòng xoáy này; không ít nạn nhân đã phải bỏ học, dở dang con đường học vấn; không ít gia đình đã phải gánh nợ thay con vì tin tưởng vào những lời dụ dỗ của đường dây đa cấp phi pháp.
Trong nội dung các bài báo mà Thanh Niên đăng tải, cũng đã nêu ra một số vấn đề, dấu hiệu, nguy cơ của hoạt động trá hình, núp bóng kinh doanh hoạt động theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cần được góp ý, gợi mở, như: Cần phải làm gì để có thể cảnh báo người dân không trở thành những nạn nhân của các đường dây sử dụng những hoạt động trá hình núp bóng phương thức bán hàng đa cấp? Có thể nhận diện những dấu hiệu của các hoạt động trá hình núp bóng phương thức bán hàng đa cấp không? Và cần kiến nghị những giải pháp gì với cơ quan chức năng để những hoạt động trá hình núp bóng phương thức bán hàng đa cấp phải bị loại trừ?... Đặc biệt, đối với những nạn nhân, nhất là sinh viên đã bỏ dở việc học, một phần tương lai của mình khi bị cuốn vào hoạt động trá hình núp bóng phương thức bán hàng đa cấp, có lối ra nào, hoặc gợi mở nào cho họ hay không? ... để giúp những người trẻ không rơi vào bẫy lừa, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đó là những câu hỏi nhức nhối và cũng chính là lý do của buổi tọa đàm Nhận diện đa cấp bất chính do Báo Thanh Niên phối hợp với Hiệp hội Bán hàng đa cấp VN tổ chức vào chiều hôm nay 14.7.2020. Hy vọng rằng, với tinh thần làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, buổi tọa đàm của chúng ta sẽ góp phần làm sáng tỏ đáp án cho những câu hỏi trên.
Biến tướng mô hình bất chính
Bà Trương Thị Nhi, Chủ tịch Hiệp hội bán hàng đa cấp cho rằng, như Báo Thanh Niên và các đơn vị truyền thông đã đưa tin, hiện nay tình trạng biến tướng mô hình bất chính, tiềm ẩn hành vi có tính chất lừa đảo núp bóng loại hình kinh doanh theo phương thức đa cấp đang diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng với nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều người, đã lôi kéo được nhiều thành phần, nhất là các bạn trẻ gia nhập vào mạng lưới đa cấp phi pháp. Những vụ việc này không chỉ gây mất an toàn trật tự xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của ngành kinh doanh đa cấp được pháp luật điều chỉnh và bảo vệ tại Việt Nam cũng như trên thế giới.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 2

Bà Trương Thị Nhi, Chủ tịch Hiệp hội bán hàng đa cấp

Ảnh: Độc Lập

Có một thực trạng đáng buồn rằng, phần lớn người dân khi nghe đến cụm từ “đa cấp” đều có định kiến và gắn liền với suy nghĩ của hành vi là lừa đảo trong khi đây là một ngành được thế giới công nhận gần cả 100 năm nay và được điều chỉnh chặt chẽ bởi pháp luật Việt Nam, cụ thể là Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý kinh doanh theo phương thức đa cấp và các văn bản liên quan. Rõ ràng, với những gì đang xảy ra, người dân đang có cái nhìn rất sai lệch về ngành kinh doanh đa cấp. Chính những nhận định này đã ảnh hưởng rất nhiều đến các doanh nghiệp đa cấp chân chính.
Chính vì vậy, Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam, với vai trò là đại diện của các công ty đa cấp chân chính cũng muốn góp thêm tiếng nói, góp phần làm làm rõ các vấn đề liên quan đến đa cấp bất chính, đồng thời đưa ra một số kiến nghị đến các cơ quan quản lý cũng như người dân, góp phần đẩy lùi nạn kinh doanh đa cấp bất chính trong thời gian tới. Đồng thời cũng thông qua các kênh truyền thông để chuyển tải đến người dân và xã hội thông điệp rõ ràng là bán hàng theo phương thức đa cấp là một ngành kinh doanh mua bán hàng hóa bình thường như bao ngành nghề kinh doanh khác để người dân xóa bỏ đi định kiến và sáng suốt trong các lựa chọn một cách bình đẳng.
 
Bán hàng đa cấp là phương thức bán hàng được thừa nhận bởi pháp luật Việt Nam
Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho biết, bán hàng đa cấp là một phương thức bán hàng được thừa nhận bởi pháp luật Việt Nam. Giống như các phương thức bán hàng khác, mục tiêu của bán hàng đa cấp là đưa hàng hóa từ nhà sản xuất trực tiếp đến tay người tiêu dùng nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Hoạt động bán hàng đa cấp có đặc thù khác biệt với các phương thức bán hàng khác đó là việc tiếp thị bán hàng được thực hiện bằng truyền miệng, không thực hiện các hình thức quảng cáo, marketing như bán hàng truyền thống.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 3

Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng

Ảnh: Độc Lập

Những năm vừa qua, một số đối tượng lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho người dân, gây bức xúc cho xã hội.
 
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng
Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cho hay các doanh nghiệp bán hàng đa cấp (BHĐC) chỉ được kinh doanh đối với mặt hàng hàng hóa, phải đăng ký hợp pháp (đáp ứng đủ các điều kiện hoạt động) với Bộ Công thương và chịu sự giám sát của các cơ quan chức năng trong quá trình hoạt động.
Các hoạt động kinh doanh đa cấp bị cấm bao gồm: dịch vụ, hàng hóa nhưng không có giấy chứng nhận do Bộ Công Thương cấp; các hình thức lợi dụng mô hình đa cấp khác không phải là mua bán hàng hóa như tiền ảo, huy động vốn dự án, thương mại điện tử… Theo đó, “Team khởi nghiệp 360” chưa được cấp phép bán hàng đa cấp.
Về chế tài, hiện nay, về xử lý hành chính BHĐC sẽ dựa theo các quy định của Nghị định 141/2018/NĐ-CP. Hai là, xử lý hình sự theo Điều 217a bộ luật Hình sự 2015 về “Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp (thu lợi bất chính từ 200 triệu, gây thiệt hại từ 500 triệu, hoặc mạng lưới từ 100 người trở lên) hay “Điều 174 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Những năm tháng địa ngục của nạn nhân đa cấp bất chính: Khi giấc mơ hóa ác mộng

Ai giám sát phương thức bán hàng theo phương thức kinh doanh đa cấp?
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 4

Ông Trịnh Anh Tuấn

Ảnh: Độc Lập

Về trách nhiệm của các bên liên quan, ông Trịnh Anh Tuấn cho hay, Bộ Công thương đóng vai trò cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp; Tuyên truyền phổ biến chính sách và pháp luật; Phối hợp cơ quan công an xử lý các hành vi vi phạm theo quy định và thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền… Riêng về UBND các cấp có trách nhiệm ban hành quy chế phối hợp các lực lượng tại địa phương (công an, công thương, quản lý thị trường, thuế….); Cấp, thu hồi xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương, xác nhận tiếp nhận thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương; Thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; Xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; Kiểm soát các hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo.
Bên cạnh đó, cần đề cập tới trách nhiệm quản lý của Bộ Công an trong việc thực hiện công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; Tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; khởi tố, điều tra tội phạm và thực hiện các nhiệm vụ tư pháp khác theo quy định của pháp luật.
Nhận diện hoạt động đa cấp bất chính
Theo ông Trịnh Anh Tuấn, đa cấp bất chính có 4 biểu hiện chính: Không có giấy chứng nhận kinh doanh bán hàng đa cấp; Sử dụng mô hình bán hàng đa cấp để huy động vốn, tiền ảo; Không có hàng hóa hoặc hàng hóa chỉ là công cụ để lôi kéo người tham gia; Nói quá thông tin về cơ hội làm giàu, khởi nghiệp để dụ dỗ người khác tham gia.
Trái lại, những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp bị cấm yêu cầu người tham gia mua hàng, đặt cọc, nộp tiền mới tham gia; trả hoa hồng cho việc tuyển dụng; Thông tin gian dối về hoa hồng tiền thưởng, sản phẩm; Duy trì nhiều hơn 1 mã số đối với 1 người tham gia; Từ chối quyền lợi của người tham gia; Mua bán, chuyển giao mạng lưới người tham gia; Tổ chức các trung gian thương mại phục vụ cho việc duy trì, mở rộng, phát triển mạng lưới.

Khuyến nghị SV cách xác định dấu hiệu bán hàng đa cấp bất chính

Ông Trịnh Anh Tuấn khuyến nghị rằng SV nói riêng và người tham gia nói chung phải trả lời 3 câu hỏi lớn trước khi muốn tham gia một doanh nghiệp: Doanh nghiệp mình tham gia có phải hoạt động bán hàng đa cấp hay không? Doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận chưa? Doanh nghiệp có biểu hiện hoạt động bán hàng đa cấp bất chính hay không?
“Tôi hầu như đã mất mọi thứ”
Anh N.T.A có con vướng vào “Team khởi nghiệp 360” đã lặn lội từ miền Trung vào tham gia buổi tọa đàm. Anh chia sẻ con gái mình đang theo học đại học tại TP.HCM. Nghe con được học bổng Phần Lan, anh A. là gia đình tìm cách vay mượn cho con hơn 420 triệu đồng để đi du học. “Đưa con đến sân bay, nhận cuộc gọi của con mỗi ngày nhưng đâu ngờ đó là thủ đoạn tinh vi của đa cấp biến tướng để lừa gia đình nạn nhân”, anh A. chia sẻ.
Nhờ loạt bài phản ánh của Báo Thanh Niên, anh A bắt đầu hành trình đi tìm con. Đến nhiều cơ quan chức năng tại TP.HCM, anh A. mới xác nhận được con mình đã vướng vào đa cấp. “Nay con đã về với gia đình sau bao khó khăn. Chỉ mong các cơ quan chức năng vào cuộc để chặn đứng đường dây đa cấp biến tướng này.
“Tôi hầu như đã mất mọi thứ khi vướng vào đường dây”, N.M.T (21 tuổi) một nạn nhân của “Team khởi nghiệp 360”.
Đóng gần 400 triệu đồng vào “Team khởi nghiệp 360”, T. cho biết mình còn mất nhiều hơn thế. “3 năm không ở trong team khởi nghiệp thì bây giờ tôi có thể đang là sinh viên năm 3, sắp tốt nghiệp. Còn bây giờ, sau khi ra khỏi đường dây, tôi hầu như bắt đầu lại từ đầu”.
T. cho biết trong 3 năm làm việc, sức khỏe giảm sút nhiều do ca làm việc kéo dài từ 6 giờ sáng đến 12 giờ đêm kèm điều kiện ăn uống khó khăn và luôn bị kiểm soát trong mọi hoạt động. “Tôi mất đi lòng tin gia đình. Họ hàng giờ nhìn tôi với ánh nhìn không thiện cảm. Mọi giá trị đạo đức được giáo dục từ nhỏ đều bị Team khởi nghiệp 360 tẩy não và chỉ còn lại tư tưởng làm giàu”, T. chia sẻ.
Cần tạo ra kênh truyền thông đặc thù để người dân phản ánh
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 5

Luật sư Võ Đan Mạch

Luật sư Võ Đan Mạch – Tổng thư ký Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam nhận định những hình thức lừa đảo núp bóng đa cấp diễn ra trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Bên cạnh nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, kiểm tra, đối chứng và ham muốn làm giàu nhanh chóng của SV, có thể thấy thủ đoạn của các đối tượng đa cấp bất ngày càng trở nên tinh vi, lợi dụng mô hình “trả hoa hồng” của bán hàng đa cấp để thổi phồng thành làm giàu, khởi nghiệp. SV khi rời khỏi không có đủ bằng chứng để chứng minh hành vi sai trái của các đối tượng, cũng như chứng minh thiệt hại cho nên rất ít trường hợp làm đơn khiếu nại, tố cáo dẫn đến công tác phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn.
Để ngăn chặn, triệt xóa nạn đa cấp biến tướng, trước hết SV phải xác định mục tiêu chính của mình. Khi chuẩn bị tham gia vào bất cứ dự án nào, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin và cập nhật tính pháp lý của dự án đó để bảo vệ mình trước những rủi ro.
Về phía cơ quan, đơn vị giáo dục và truyền thông cần tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, giáo dục, cảnh báo cho giới trẻ về biết về những hành vi lừa đảo. Gia đình, nhà trường cần có những phương án quản lý, giáo dục chặt chẽ hơn nhằm phát huy kỹ năng phân tích, xử lý vấn đề của giới trẻ khi gặp những tình huống tương tự.
Về phía cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội nghề nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng cần lập ra một kênh truyền thông đặc thù và tạo các đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh khi phát hiện ra các cá nhân, tổ chức lừa đảo theo hình thức núp bóng đa cấp. Các cơ quan quản lý địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ các tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp bất chính, lợi dụng đa cấp nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, huy động tài chính trái phép, kinh doanh trái phép... trên phạm vi địa phương mình quản lý.
Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam, với vai trò là đại diện tiếng nói của những doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, trong thời gian tới, sẽ tích cực phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Sở Công thương các tỉnh thành và các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát, cảnh báo và báo cáo xử lý các những đối tượng đa cấp bất chính.
Hoạt động bán hàng đa cấp bất chính sẽ bị xử lý hình sự
Công ty TNHH Amway Việt Nam cho biết về cơ bản BHĐC là một trong những phương thức bán lẻ hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng; trong đó, một phần thu nhập từ việc bán hàng được chi trả cho việc tiếp thị trực tiếp đến khách hàng. Những công ty, nhà phân phối BHĐC có quan hệ là các đối tác kinh doanh, phải cùng ký kết hợp đồng tham gia BHĐC, ký cam kết tuân thủ các quy tắc hoạt động và chương trình trả thưởng của mỗi công ty. Các hợp đồng, quy tắc hoạt động và chương trình trả thưởng này đều phải được Bộ Công thương thẩm tra và phê duyệt.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 6

Ông Nguyễn Phương Sơn, Trưởng ban truyền thông Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam

Ảnh: Độc Lập

Mọi NPP ngay sau khi ký hợp đồng BHĐC phải trải qua “Chương trình đào tạo cơ bản có thời lượng ít nhất 8 tiếng” theo quy định ở Nghị định 40 thì mới được thực hiện kinh doanh. Việc này đảm bảo NPP phải được hiểu rõ về mô hình BHĐC, hiểu rõ các quy định pháp luật, chế độ trả thưởng. Việc ký kết hợp đồng BHĐC và tham gia vào công ty là tự nguyện và không phải trả bất cứ một chi phí nào để tham gia. NPP chỉ có thu nhập (hoa hồng) phụ thuộc trực tiếp vào việc bán được sản phẩm thực tế đến tay Người tiêu dùng. Để đảm bảo quyền lợi Người tiêu dùng, hàng hóa có thể được hoàn trả lại công ty và lấy lại số tiền đã mua sản phẩm trong thời hạn mà công ty đã được Bộ Công thương phê duyệt (thường từ 30 -  45 ngày sau ngày xuất hóa đơn VAT) hoặc được yêu cầu đổi một loại hàng hóa khác tương đương.
Tất cả các NPP đang hoạt động đều được công ty báo cáo định kỳ hàng tháng về tên tuổi, định danh cá nhân, địa chỉ thường trú/tạm trú … đến tất cả các Sở Công thương trên toàn quốc. Cứ 6 tháng 1 lần, công ty phải báo cáo hoạt động chi tiết của các NPP đến Bộ Công thương và tất cả các Sở Công thương mà công ty đăng ký hoạt động.

"Team khởi nghiệp 360" đánh vào tâm lý non nớt của sinh viên
PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nói, theo thông tin nhận được, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận hầu hết các nạn nhân là sinh viên năm 1. “Team khởi nghiệp 360” đánh vào tâm lý non nớt vừa rời khỏi gia đình để lôi kéo các bạn sinh viên. Ông Quân cho biết, trong nhiều năm qua ĐH Quốc gia TP.HCM có lồng ghép nội dung cảnh giác về đa cấp biến tướng vào các buổi sinh hoạt công dân đầu khóa.
Nhận được phản ánh từ báo Thanh Niên, Ban Công tác sinh viên đã tiến hành rà soát trong 70.000 sinh viên của Đại học để nắm thực tế số lượng nạn nhân. Ngoài ra, Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cũng xác nhận đến từng phòng để nắm tình hình và phát hiện ghi nhận ngay nếu có trường hợp các bạn sinh viên nghi vướng vào “Team khởi nghiệp 360”.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 7

PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

Ảnh: Độc Lập

PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết thêm: “Với góc độ nhà trường, chúng tôi rất tiếc cho các trường hợp sinh viên vướng vào đa cấp biến tướng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức của sinh viên”.
Các công ty đa cấp bất chính đánh vào lòng tham của người dân
Trước câu hỏi của nhà báo Trọng Phước về các hành vi của mô hình đa cấp bất chính có hậu hiệu của các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn thuế; hay làm giải con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức; hoặc việc sau khi báo chí phản ánh thì các chân rết của mô hình đa cấp vẫn tiếp tục hoạt động, thiếu tá Phạm Ngọc Thăng, Phó đội trưởng đội 4 Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM, cho hay sau khi Báo Thanh Niên phản án loạt bài, thì Công an TP.HCM đã nhận được các văn bản của Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng nêu những sai phạm của nhóm “Team khởi nghiệp 360”. Qua đó, Công an TP.HCM đã giao Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục nghiệp vụ, báo đài xử lý các vụ việc mà Báo Thanh Niên đã đăng, trên tinh thần tiếp nhận toàn bộ thông tin, tài liệu mà Báo Thanh Niên thông tin, tham mưu Ban giám đốc Công an TP.HCM để có biện pháp xử lý.
Về công tác xử lý, theo thiếu tá Phạm Ngọc Thăng, Điều 217 a - tội vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp, là một điều luật mới trong bộ luật Hình sự năm 2015. Do đó công tác xử lý về nghiệp vụ cơ bản và phòng ngừa thì Phòng cảnh sát hình sự cũng đang có những tham mưu cho Công an TP.HCM.
Về giải pháp và công tác phòng ngừa, ông Thăng cũng khẳng định, sắp tới, Phòng cảnh sát hình sự cũng sẽ có tham mưu cho Công an TP.HCM nói riêng và Bộ Công an nói chung, đối với loại tội phạm mới này.
Bên cạnh đó, thiếu tá Phạm Ngọc Thăng cũng mong thông qua báo đài sẽ có các giải pháp tuyên truyền cho người dân nâng cao hiểu biết và nhận biết để không tham gia vào hoạt động đa cấp bất chính này.
Theo thiếu tá Thăng, các công ty đa cấp bất chính sẽ đánh vào lòng tham của nạn nhân hoặc những người khởi nghiệp, chẳng hạn như sinh viên, công nhân lao động. Bên cạnh đó, Công an TP.HCM mong các trường đại học, công đoàn hội phụ nữ, thanh niên, liên đoàn lao động cũng nên tuyên truyền để người dân nhận biết được các dấu hiệu đa cấp bất chính, từ đó có phòng ngừa.
Về các dấu hiệu của hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, nếu có từng vụ cụ thể thì Công an TP.HCM sẽ tiếp nhận hồ sơ và bằng nghiệp vụ sẽ thu thập để chứng minh tội phạm, nếu có.
Về các chân rết của mô hình kinh doanh đa cấp bất chính có dấu hiệu hoạt động trở lại, theo thiếu tá Thăng, ngay sau khi Báo Thanh Niên có bài viết thì Ban giám đốc Công an TP.HCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến đến 24 quận/huyện và phòng ban liên quan tiến hành tổng rà soát trên địa bàn thành phố các công ty loại này. Do đó, nếu phát hiện các chân rết vẫn đang hoạt động thì Công an TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát, nếu phát hiện vi phạm thì sẽ đề xuất xử lý cụ thể hơn.
Hội SV sẽ hỗ trợ các SV trót 'sập bẫy' đa cấp bất chính
Ông Nguyễn Đức Nguyên - Phó chủ tịch Hội sinh viên TP.HCM cho hay các SV bị dính bẫy đa cấp bất chính ít nhất 3 tháng, có bạn tới khoảng 3 năm. Có nhiều SV đã bị buộc thôi học do nghỉ quá lâu theo quy chế học vụ. Ông Nguyên cho biết, trong thời gian tới, Hội Sinh viên TP.HCM bên cạnh thông báo các ban giám hiệu nhà trường, các tuyến đoàn, hội SV của trường để phối hợp, đẩy mạnh nắm bắt thông tin về SV, rà soát những trường hợp SV nhiều ngày không đi học, không liên lạc được.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 8

Ông Nguyễn Đức Nguyên, Phó chủ tịch Hội sinh viên TP.HCM

Ảnh: Độc Lập

“Đối với những SV bị cảnh cáo học vụ hay bị đuổi học vì dính đa cấp biến tướng, Hội Sinh viên sẽ phối hợp với nhà trường tạo điều kiện cho các bạn học trở lại. Với những SV đã đi học lại nhưng còn mặc cảm thì chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với đoàn, hội trường quan tâm các bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi nếu có sẽ cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để phối hợp xem xét, nhưng chúng tôi cũng đề xuất phía cơ quan chức năng, các cơ quan chuyên môn phải có giải pháp mạnh tay để bảo vệ các bạn trẻ”, ông Nguyên nói và cho biết thêm Hội Sinh viên sẽ đẩy mạnh các sản phẩm tuyên truyền cho SV, nhất là SV năm nhất; tăng cường các hoạt động khuyến học, phổ biến các kênh giới thiệu việc làm.

Công Nguyên

Sinh viên cần trang bị thêm nhiều kiến thức về bán hàng đa cấp
Ông Nguyễn Khắc Hiếu - Tổng thư ký Hội bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM, cho biết chúng ta cần có cái nhìn nhận đa chiều về kinh doanh theo phương thức đa cấp đã tồn tại trên thế giới 100 năm qua, tại VN được pháp luật thừa nhận.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 9

Ông Nguyễn Khắc Hiếu, Tổng thư ký Hội bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM

Ảnh: Độc Lập

Kinh doanh theo phương thức đa cấp bất hợp pháp tồn tại từ lâu. Vì pháp luật thay đổi thì những hình thức kinh doanh đa cấp bất chính tiếp tục thay đổi. Điều quan trọng, người dân phải được giáo dục nhận thức được kinh doanh đa cấp hợp pháp và bất chính. Qua đây ông Hiếu kiến nghị, cần nghiên cứu sửa đổi thêm nghị định kinh doanh bán hàng theo phương thức đa cấp cho phù hợp với thực tế phát triển. Các bạn sinh viên lưu ý khi tham gia kinh doanh theo phương thức đa cấp cần tìm hiểu kỹ lưỡng, lựa chọn để quyết định đúng.
Đa cấp bất chính gây ra hậu quả lớn về suy đồi đạo đức
Tiến sĩ Lê Cao Thanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và quản trị doanh nghiệp (ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) chia sẻ: “Mỗi doanh nghiệp hoạt động đều chịu hai điều tiết: pháp chế và đạo đức. Rất tiếc còn những vấn đề chưa hoàn thiện nên nảy sinh hiện tượng làm ăn phi pháp, đó là việc hết sức đáng tiếc, đáng buồn. Hậu quả của nạn đa cấp bất chính chúng ta đã bàn nhiều, nhưng tôi muốn cảnh báo sự lan nhanh và phát triển của mô hình đa cấp bất chính, vốn theo mô hình kim tự tháp, sẽ gây hậu quả rất quan trọng về sự suy đồi đạo đức”.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 10

Tiến sĩ Lê Cao Thanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và quản trị doanh nghiệp (ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM)

Ảnh: Độc Lập

Để ngăn chặn những hậu quả đau lòng này, bên cạnh sự tham gia của hệ thống công quyền, cần phải kể đến vai trò của nhà trường, nhất là công tác tuyên truyền, giảng dạy, đặt vấn đề cho các em SV. Nhiều trường đại học tại Việt Nam đã giảng dạy môn đạo đức kinh doanh, tạo ra những nền tảng đạo đức. Bên cạnh đó, cần giáo dục về khởi nghiệp, những hành trang pháp luật, hành trang đạo đức để các em đi đúng hướng. Cần phải nhắc đến vai trò của hội, đoàn SV các trường quan tâm, huy động phát hiện sớm hơn các trường hợp SV nghỉ học, dính đa cấp biến tướng.
Về bản thân SV, các bạn cần phải rèn đức luyện tài, có những hành trang phát triển, bản lĩnh để vượt qua, không bị cám dỗ vào đường dây bán hàng đa cấp bất chính.

Nhật Linh

Sinh viên cần trang bị thêm nhiều kiến thức về bán hàng đa cấp
Tố cáo đa cấp bất chính ở đâu?
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 11

Thiếu tá Phạm Ngọc Thăng phó đội trưởng đội 4 Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM

Ảnh: Độc Lập

Thiếu tá Phạm Ngọc Thăng phó đội trưởng đội 4 Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM cho biết, Công an TP.HCM cho biết sẽ tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân “Team khởi nghiệp 360”. Thiếu tá Phạm Ngọc Thắng cho biết: “Khi tiếp nhận đơn tố cáo, nguyên tắc đầu tiên là bảo vệ bí mật, thông tin cá nhân để bảo vệ người tố cáo”. Tránh việc giả danh cơ quan chức năng, tố cáo nhầm người, nạn nhân cáo có thể trực tiếp đến Công an TP.HCM để được hướng dẫn viết đơn tố cáo theo đúng quy trình. Những trường hợp vẫn đang vướng vào “Team khởi nghiệp 360”, sợ bị quấy rối sau khi thoát khỏi đường dây cũng có thể liên hệ Công an TP.HCM để được tư vấn trực tiếp cách thức bảo vệ an toàn cho bản thân.
Địa chỉ tiếp nhận tố cáo: số 459 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Q.1
 
Từ ngày 11.6, Báo Thanh Niên đăng tải loạt bài điều tra Vén màn bí mật hàng loạt sinh viên “mất tích”, phản ánh hoạt động “Team khởi nghiệp 360” có dấu hiệu kinh doanh đa cấp bất chính và nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật khác. Sau loạt bài, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.HCM vào cuộc điều tra, xử lý hoạt động “Team khởi nghiệp 360”.
Bên cạnh đó, Bộ Công thương, Sở Công thương TP.HCM, Hiệp Hội bán hàng đa cấp Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc xác minh, kiến nghị giải pháp xử lý cũng như có biện pháp tuyên truyền để người dân phân biệt được đa cấp được cấp phép và đa cấp bất chính nhằm mục đích lừa đảo.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 12

Sinh viên đến phỏng vấn tại một chi nhánh của "team khởi nghiệp 360"

Ảnh: Mã Phong

Để giúp bạn đọc, nhất là các sinh viên - đối tượng chủ yếu mà các nhóm đa cấp bất chính đang nhắm tới - nhận diện rõ những hành vi của kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo; các quy định pháp lý liên quan đến việc giám sát, quản lý và xử phạt vi phạm mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp; ngăn chặn đa cấp biến tướng lây lan trong sinh viên, tìm giải pháp đưa sinh viên khỏi vòng xoáy đa cấp lừa đảo để đi học và làm lại cuộc đời..., vào lúc 13 giờ 30 ngày 14.7, Báo Thanh Niên phối hợp với Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Nhận diện đa cấp bất chính”.
Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Bộ Công thương, Công an TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM, Đại học Quốc gia TP.HCM, Hội Sinh viên TP.HCM, các nạn nhân và gia đình của “Team khởi nghiệp 360”... cùng các cơ quan báo, đài truyền hình.
Buổi tọa đàm sẽ được phát trực tiếp trên trang Fanpage, kênh YouTube của Báo Thanh Niên và trên thanhnien.vn.
Nhận diện đa cấp bất chính - ảnh 13

Sản phẩm mà sinh viên bắt buộc phải mua để gia nhập "team khởi nghiệp 360"

Ảnh: Mã Phong

Theo Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam, có 4 biểu hiện chính để nhận diện đa cấp bất chính, đó là: Không có giấy chứng nhận kinh doanh bán hàng đa cấp; Sử dụng mô hình bán hàng đa cấp để huy động vốn, tiền ảo…; Không có hàng hóa hoặc hàng hóa chỉ là công cụ để lôi kéo người tham gia; Nói quá thông tin về cơ hội làm giàu, khởi nghiệp để dụ dỗ người khác tham gia.
Trái lại, đối với những doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã có giấy chứng nhận kinh doanh lại có những hành vi bị cấm như yêu cầu mua hàng, đặt cọc, nộp tiền để tham gia; Trả hoa hồng cho việc tuyển dụng; Thông tin gian dối về hoa hồng tiền thưởng, sản phẩm, doanh nghiệp…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Herry Amadeus

Herry Amadeus

Có vẻ cách lừa đảo nhanh và hiệu quả là lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp và những mặt hàng tập trung mạnh về giá trị tinh thần để thu hút "con mồi ngon".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơn một năm rưỡi nay, nắp cống giao lộ Châu Văn Liêm và Trần Hưng Đạo là nhà của ông Đinh Văn Hùng, 61 tuổi  /// LAM YÊN

Đêm thời giãn cách của người vô gia cư

Những ngày này, sau 18 giờ, thành phố vắng tanh. Chỉ còn đây đó dưới mái hiên, trên hành lang cầu, nơi bồn hoa giao lộ... là dáng ngồi, nằm co ro của những người vô gia cư.
CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8)  /// ẢNH: S.X

Thêm vững tâm ở lại

Sau 2 ngày 2 đêm chạy xe máy, vượt qua hơn 1.200 km, nhóm của vợ chồng anh Và Bá Rê, ngụ xã Đoọc Mạy, H.Kỳ Sơn (Nghệ An) gồm 10 người mới về đến chốt kiểm soát của tỉnh Nghệ An trên cầu Bến Thủy.