Lăng kính bạn đọc:

Nhiều 'mách nước' về những 'bác sĩ không tên' làm tiền trên bàn mổ

Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

2 Thanh Niên
Bạn đọc hoan nghênh vì Báo Thanh Niên chỉ ra thực trạng nhức nhối những xảo thuật “moi tiền” người bệnh trong bài “Bác sĩ không tên” làm tiền trên bàn mổ?!
Một bệnh nhân phản ánh mình bị câu lưu qua đêm tại Phòng khám Thái Bình Dương  /// Ảnh: BNCC Một bệnh nhân phản ánh mình bị câu lưu qua đêm tại Phòng khám Thái Bình Dương - Ảnh: BNCC
Một bệnh nhân phản ánh mình bị câu lưu qua đêm tại Phòng khám Thái Bình Dương
Ảnh: BNCC
Bài đầu tiên trong loạt bài “Bác sĩ không tên” làm tiền trên bàn mổ?! vừa được Thanh Niên đăng tải, vạch trần những xảo thuật “moi tiền” người bệnh của một số phòng khám, ngay lập tức được bạn đọc hoan nghênh vì chỉ ra thực trạng nhức nhối này.
Thanh Niên vừa tiếp nhận một số tố cáo của người bệnh vì một số phòng khám (PK) “làm tiền” trắng trợn, trong đó có những PK mà người được gọi là “bác sĩ” (BS) trực tiếp thực hiện các thủ thuật, như: bỏ thai, các bệnh phụ khoa... nói giọng “lơ lớ tiếng Việt”.
Điều đặc biệt, theo ghi nhận của Thanh Niên từ những người tố cáo, điểm chung ở các PK này là có đăng ký BS Trung Quốc hành nghề và bệnh nhân (BN) được thực hiện thủ thuật không biết họ tên, quốc tịch BS làm cho mình vì đơn giản... họ không mang bảng tên.

Nỗi niềm người trong cuộc

Cảm thông với những bức xúc của các nạn nhân được nêu trong bài, bạn đọc (BĐ) Hoa Nguyễn kể lại những trải nghiệm tương tự của bản thân: “Tôi cũng có lần khám tai mũi họng tại PK T., và thấy PK này đúng là “làm tiền”. Mới vô khám thì gặp 1 BS nói bày vẽ đủ thứ; chưa khám đã yêu cầu tôi và con trai nội soi họng. Xong lấy kết quả hù dọa đủ thứ để làm tôi sợ phải mua thuốc điều trị mắc tiền. Xong còn cho BS Trung Quốc vô kháng sinh thông qua dịch truyền. Họ lạm dụng kháng sinh quá mức để cho BN mau lành bệnh.
Phòng khám Thái Bình Dương, một trong các phòng khám mà bệnh nhân tố cáo có những hành vi “làm tiền” bệnh nhân Ảnh: Duy Tính

Phòng khám Thái Bình Dương, một trong các phòng khám mà bệnh nhân tố cáo có những hành vi “làm tiền” bệnh nhân

Ảnh: Duy Tính

Riêng đối với con tôi, họ cho một loại thuốc trị viêm họng không nhãn hiệu. Tôi trả lại và nói thẳng với cô BS người Việt là thuốc này có được Bộ Y tế cho lưu hành không? Cô ta không trả lời. Tôi đòi tiền lại và đi về”.
Cũng theo phản ánh của nhiều BĐ, một số PK có yếu tố Trung Quốc, hành nghề một cách thiếu y đức, tận thu trái phép trong việc khám, chẩn đoán và điều trị cho BN. Tệ nạn này tồn tại khá lâu, nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Từ đó, BĐ đề nghị, cơ quan chức năng cần có quy định bắt buộc các PK phải công bố BS nước ngoài để BN biết. Ngoài ra, Bộ Y tế cần ra quy định: các PK chữa bệnh gian dối, “chặt chém” BN, nếu có sai phạm, sẽ bị phát sóng nêu tên trên hệ thống báo, đài mỗi ngày trong suốt một tháng...
Còn theo BĐ Ngô Thế Hùng, Bộ và Sở Y tế các địa phương làm việc có trách nhiệm thì loại PK kiểu này không có đất sống. “Nhiều người biết nhưng các cơ quan chức năng hầu như không thấy. Chỉ đến khi báo chí nói thì may ra những người có trách nhiệm mới vào cuộc nhưng xử lý thì qua loa, thiếu tính răn đe”, BĐ Phạm Thanh nêu ý kiến.

Bệnh nhân “ngây thơ”, “cả tin”?

Sự việc “làm tiền trên bàn mổ” này được nhiều BĐ đánh giá là “không mới”, nhưng không hiểu vì lý do gì, cứ mãi xảy ra. “Các BN này không đọc báo hay vì lý do gì mà cứ đến các PK như thế?”, BĐ Tâm Hoàng đặt câu hỏi. Tương tự, BĐ Đặng Minh Đức cũng cho rằng, một số BN “ngây thơ” và “cả tin” quá. Nếu có bệnh, phải vào bệnh viện khám và điều trị. Đừng bao giờ tin vào những PK này.
Tuy nhiên, một BĐ lý giải, không phải BN “ngây thơ” và “cả tin”. “Tôi là người luôn nghi ngờ. Nhưng bạn có biết họ rất chuyên nghiệp. PK lớn, khang trang, đội ngũ nhân viên toàn là người Việt Nam (giống như các PK bình thường), lại nằm ngay trung tâm Q.1. Vào đó thì có hệ thống, như: kế toán, xét nghiệm, khám bệnh... Họ sẽ làm bạn như “lạc vào mê trận”. Đến khi khám sơ bộ xong, họ mới kêu ra nộp tiền. Lúc đó, tôi hơi nghi ngờ (vì lệ phí rất cao) xong vào khám tiếp thì họ tiếp tục hù dọa và “vẽ” bệnh. Lúc đó hoang mang và nộp thêm tiền...”, một BĐ cho biết.
Chỉ cần cấm không cho các PK này hoạt động là xong. Nếu có sự cố thì bắt giam BS rồi trục xuất...
Đình Vọng
Tại sao có tình trạng người VN tiếp tay cho người Trung Quốc hành nghề y tại Việt Nam trục lợi trên sức khỏe của người bệnh trong nhiều năm mà không chấn chỉnh được?
Nguyễn Sĩ Tấn
Hoan nghênh Thanh Niên đã đưa tin, nhận diện. Giờ thì chờ sự vào cuộc “xem xét” của các cơ quan chức năng để có xử lý chính xác, nghiêm theo quy định. BS nào thì cũng vậy; không có y đức, lương tâm chỉ thêm họa cho dân.
Cuong SNC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mong Tan Lam

Mong Tan Lam

Nói thật, từ trước đến giờ tôi chưa bao giờ tin tưởng vào các phòng khám tư nhân như loại hình này. Dễ bị tiền mất tật lại mang. Có bệnh thì nên vào viện. Dù bệnh viện tuyến nào đi nữa vẫn có cái an tâm hơn
Manh Dung

Manh Dung

Tại sao không kiểm tra, không xử lý sai phạm, cần thiết thì cầm hoạt động...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm