Còn tình trạng tài sản giá trị lớn bán đấu giá thấp hơn giá thị trường

3 Thanh Niên
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) cho rằng còn tài sản tham nhũng lớn bị bán đấu giá thấp hơn giá thị trường.
Ông Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị  /// TTXVN Ông Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị - TTXVN
Ông Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị
TTXVN

Phối hợp thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt

Ngày 15.5, đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo do ông Phan Đình Trạc, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Nội chính T.Ư, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo, làm trưởng đoàn, tổ chức hội nghị công bố kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Tư pháp.
Kết quả kiểm tra cho thấy, từ năm 2013 đến tháng 9.2018, tổng số tiền các tổ chức tín dụng bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là trên 62.000 tỉ đồng, 18,52 triệu USD. Các tổ chức tín dụng đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan thi hành án dân sự thu hồi hơn 10.000 tỉ đồng, đạt 17,26% và 10 triệu USD (đạt 54,48%).
Cũng trong kỳ kiểm tra nêu trên, cơ quan thi hành án dân sự các cấp đã nhận 4.249 quyết định, bản án hình sự về tham nhũng, kinh tế, với tổng số tiền phải thi hành trên 58.896 tỉ đồng; đã ban hành 5.967 quyết định thi hành án (5.967 việc), với số tiền phải thi hành 47.227 tỉ đồng. Đến nay, đã thi hành xong 4.747 việc (đạt 79,55%), thu hồi 15.727,39 tỉ đồng (đạt 33,3%).
Đoàn kiểm tra đánh giá, trong việc thực hiện công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế của Ban Cán sự Đảng NHNN còn bộc lộ một số hạn chế.
Cụ thể, số cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề về thu hồi tài sản còn hạn chế. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài từ trước năm 2013 đến nay chưa được chỉ đạo giải quyết dứt điểm… Từ đó, đoàn công tác kiến nghị Ban Cán sự Đảng NHNN lãnh đạo, chỉ đạo công tác phối hợp thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt, nhất là phối hợp trong việc áp dụng các biện pháp thu giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản theo quy định.

Thanh tra tài sản đấu giá có giá trị từ 500 triệu đồng

Đối với kết quả kiểm tra tại Bộ Tư pháp, đoàn kiểm tra đánh giá, trong quá trình thực hiện thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, còn để xảy ra tình trạng nhiều tài sản có giá trị lớn được thẩm định, bán đấu giá thấp hơn giá thị trường rất lớn; có dấu hiệu vi phạm không được kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời. Việc tổ chức thi hành án còn nhiều bất cập, nhất là việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản có nhiều vi phạm, nhưng chậm được phát hiện xử lý hoặc kiến nghị xử lý…
Từ đó, đoàn công tác kiến nghị Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp chỉ đạo xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc chậm thi hành một số bản án, quyết định có điều kiện thi hành.
Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp kiểm tra việc tổ chức bán đấu giá nhiều tài sản thấp hơn giá thị trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tổ chức thanh tra, kiểm tra các tài sản bán đấu giá có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên để chấn chỉnh các vi phạm và xử lý, kiến nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, báo cáo Ban Chỉ đạo trong quý 4/2019.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuấn

Tuấn

Thế việc đền bù đất đai nhà cửa thu hồi của dân có theo giá thị trường không? Hay là thấp hơn nhiều lần gây ra bức xúc.
tongson

tongson

Tham nhũng đợt 1 rồi tham nhũng đợt 2, nếu không quan tâm ngăn chặn chuyện tiêu cực nhằm bán giá thấp các tài sản tham nhũng để hưởng lợi ( bắt tay nhau ) thì tham nhũng đợt 2 sẽ xảy ra và kết quả là tài sản được thu hồi quá thấp !
Thaicongben

Thaicongben

Vậy những người trong cơ quan bán đấu giá tài sản tham nhũng họ có tham nhũng không? Khi thanh tra ắt sẽ rỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm