Ô nhiễm không khí tại Hà Nội sáng nay ở mức nguy hại

3 Thanh Niên Online
Liên tục trong sáng nay, kết quả quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, đưa ra cảnh báo màu nâu - là mức ô nhiễm không khí cao nhất, và khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.
Hệ thống quan trắc chất lượng không khí PAM Air cảnh báo, nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe /// Ảnh Chụp màn hình Hệ thống quan trắc chất lượng không khí PAM Air cảnh báo, nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe - Ảnh Chụp màn hình
Hệ thống quan trắc chất lượng không khí PAM Air cảnh báo, nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe
Ảnh Chụp màn hình
Hơn 6 giờ sáng nay, 12.11, trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT) tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP.Hà Nội cho kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 338, ở ngưỡng nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng nguy hại theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam.
Đến 7 giờ 15 phút, chỉ số AQI tại trạm quan trắc này của Tổng cục Môi trường giảm xuống còn 310, chất lượng không khí có cải thiện, nhưng vẫn ở mức cảnh báo nguy hại.
Trong khi đó, thời điểm 7 giờ 20 phút, hệ thống quan trắc chất lượng không khí PAM Air cũng liên tục cảnh báo chất lượng không khí tại đa số các khu vực trong nội thành Hà Nội ở mức tím - mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Đây là ngưỡng cảnh báo sức khỏe cho thấy mọi người có thể gặp các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe.
Những khu vực PAM Air đo được chỉ số chất lượng không khí kém nhất là Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) với 290; phố Trần Hưng Đạo đoạn giao với Hàng Bài (quận Hai Bà Trưng) với chỉ số 289; khu vực phố Chùa Láng đo được chỉ số 268; khu vực Trường đại học Văn hoá ở phố Đê La Thành báo chỉ số 279; khu vực Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) báo chỉ số 281…
Còn các trạm quan trắc chất lượng không khí của Đại sứ quán Mỹ cũng hiển thị kết quả ở ngưỡng màu nâu - mức nguy hại.
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội sáng nay ở mức nguy hại - ảnh 1

Hà Nội đang trải qua đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất từ tháng 8 đến nay

Ảnh Lê Quân

Theo kết quả quan trắc chất lượng không khí của Tổng cục Môi trường, PAM Air, thì ô nhiễm không chỉ ở khu vực Hà Nội mà lan ra toàn miền bắc, các tỉnh bắc Trung bộ với các điểm đo các tỉnh miền núi phía Bắc như Việt Trì, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình - hầu hết ở ngưỡng đỏ, xấp xỉ ngưỡng tím.
Theo ghi nhận, đợt ô nhiễm không khí này có mức độ nghiêm trọng nhất trong 4 đợt gần đây, tính từ tháng 8 vừa qua.
Theo Tổng cục Môi trường, ô nhiễm không khí nghiêm trọng thường diễn ra từ đêm đến sáng và chiều tối. Chất lượng không khí được cải thiện vào buổi chiều.
Lý giải thực trạng điều này, Tổng cục Môi trường cho biết, nồng độ bụi PM2.5 thường tăng cao vào khoảng nửa đêm, buổi sáng do khoảng thời gian này lặng gió, hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Buổi trưa đến chiều, ánh năng mặt trời đốt nóng lớp không khí sát mặt đất, các chất gây ô nhiễm không khí được phát tán nên chất lượng không khí được cải thiện. Đến buổi tối, nhiệt độ của lớp không khí sát mặt đất giảm nhanh hơn các lớp phía trên do quá trình quá trình bức xạ hồng ngoại, dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt.
Tổng cục Môi trường khuyến cáo, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường.
Để theo dõi thông tin về chất lượng không khí, người dân nên thường xuyên cập nhật qua website của Tổng cục Môi trường như: cem.gov.vn; aqicn.org của Đại sứ quán Mỹ; PAMAir, Air visual…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minhnguyen

Minhnguyen

"Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, đưa ra cảnh báo màu nâu": cần xem lại kiến thức về "màu" để phân biệt giữa màu "tím" khác "nâu" thế nào.
Kaka

Kaka

Report app 1 cái là bầu không khí trong sạch ngay.
Nam Minh

Nam Minh

Nếu Người Dân Thủ Đô muốn không khí trở lại như ngày ...Xưa . Chỉ có cách : Mỗi người tìm cách " giảm chút xíu " nguồn " Bụi " ( mà chính chúng ta góp phần ) . Ví dụ : Thay vì đốt 3Kg vàng mã thì " chỉ " 0,3 thôi , hay 1 cây nhang thay vì 3 cây ( Tôi nghĩ : Các Cụ biết tình hình Bụi Như Vậy , chắc cũng Thông Cảm thôi ..v..v..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm