‘Ông chủ’ Công ty Phương Đông bán máy xét nghiệm Covid-19 cho nhiều tỉnh, thành là ai?

36 Thanh Niên Online
Chỉ đến khi nhân viên bị bắt, dư luận mới bắt đầu đặt dấu hỏi ‘ông chủ’ của Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông là ai mà được chỉ định thầu, cung cấp máy xét nghiệm Realtime PCR tại nhiều tỉnh, thành.
Bác sĩ - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông  /// Ảnh Website Công ty Phương Đông Bác sĩ - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông - Ảnh Website Công ty Phương Đông
Bác sĩ - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông
Ảnh Website Công ty Phương Đông
Trong diễn biến mới nhất liên quan đến các hợp đồng mua thiết bị Realtime PCR của hãng Quiagen (Đức) để xét nghiệm dịch Covid-19, ngày 25.4, TP.Hải Phòng đã có thông tin chính thức tới dư luận.
Ông Lê Khắc Nam Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng thiết bị, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông hỗ trợ cho mượn 1 hệ thống thiết bị Realtime PCR trong thời gian chưa hoàn tất thủ tục mua sắm thiết bị (văn bản ký ngày 30.3.2020). Hiện nay, Sở Y tế đang triển khai các thủ tục để thực hiện việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm tự động nói trên.
“UBND TP chưa phê duyệt kế hoạch đấu thầu, cũng như chưa chỉ định thầu đối với gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến máy xét nghiệm Realtime PCR. Hiện, việc thẩm định dự toán gói thầu cũng chưa có kết quả”, ông Nam khẳng định.
Trước đó, một loạt tỉnh, thành cũng đã mua máy xét nghiệm này với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá thị trường. UNND Quảng Nam duyệt chi mua máy 7,56 tỉ đồng, sau đó thương lượng với nhà cung cấp nên giảm xuống còn 7,2 tỉ đồng. Tại Thái Bình, tỉnh này cho biết đã đàm phán và được giảm giá từ trên 6 tỉ còn 5,8 tỉ đồng, chưa tính các 'quyền lợi' bảo hành cùng vật tư y tế kèm theo sau khi họ đã mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR.
Còn thông tin ban đầu, hợp đồng được ký ngày 1.3 giữa Sở Y tế Quảng Ninh với nhà thầu là 8,4 tỉ đồng. Sau khi khi cơ quan điều tra Bộ Công an làm việc với Quảng Ninh, ngày 23.3, Sở Y tế đã ký phụ lục hợp đồng với nhà thầu, giá giảm còn 7 tỉ đồng. Trong khi đó, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho biết giá hệ thống này hiện chỉ còn 5,2 tỉ đồng tức đã được giảm tiếp thêm 1,8 tỉ đồng so với phụ lục ngày 23.3.
‘Ông chủ’ Công ty Phương Đông bán máy xét nghiệm Covid-19 cho nhiều tỉnh, thành là ai? - ảnh 1

Hải Phòng công bố văn bản đề nghị mượn máy xét nghiệm Covid-19 của Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông

Ảnh chụp màn hình

Trước khi một loạt tỉnh, thành lên tiếng về việc mua máy xét nghiệm Realtime PCR, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.
Đồng thời, C03 cũng ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, trong đó có PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên Phòng Tài chính kế toán (CDC Hà Nội). Ngoài ra còn có Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại VN (MST); Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech và Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông.
Ngày 24.4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản gửi các bệnh viện, sở y tế, đơn vị trực thuộc, yêu cầu báo cáo toàn bộ các hợp đồng mua thiết bị xét nghiệm tự động Realtime PCR của hãng Quiagen (Đức). Nội dung báo cáo bao gồm toàn bộ các hợp đồng mua thiết bị xét nghiệm từ 1.3.2018 đến 29.2.2020. Báo cáo phải gửi về Bộ trước ngày 28.4.
‘Ông chủ’ Công ty Phương Đông bán máy xét nghiệm Covid-19 cho nhiều tỉnh, thành là ai? - ảnh 2

Thông tin liên quan đến Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thành đã báo lỗi

Ảnh website công ty

Vị bác sĩ - CEO kín tiếng 

Trong số các đối tượng bị khởi tố liên quan đến vụ án tại CDC Hà Nội có một nhân viên của Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông. Công ty này từ tháng 1.2020 đã lắp đặt và triển khai hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho nhiều bệnh viện lớn trên cả nước như Vinmec, Bệnh viên Nhi T.Ư, Bệnh viện Phổi T.Ư, Trung tâm CDC Quảng Ninh, CDC Hà Nội, Bắc Giang... Và là công ty được Hải Phòng đề nghị mượn máy Realtime PCR.
Theo thông tin của cơ quan thuế, Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông có mã số thuế 0101088272 (địa chỉ tại số 20, ngõ 7, phố Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật là bác sĩ - Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thành.
Thành lập năm 2000, Phương Đông tự giới thiệu là đơn vị luôn dẫn đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế bệnh viện. Đáng chú ý, công ty cũng tiên phong cung cấp máy xét nghiệm Realtime PCR rút ngắn thời gian xét nghiệm SARS-CoV-2 từ 10 ngày xuống còn 4 giờ.
Trong đợt cung cấp một loạt các thiết bị xét nghiệm này hồi cuối tháng 2.2020, ông Nguyễn Xuân Thành từng chia sẻ: “Với tầm nhìn chiến lược, ngay từ thời điểm dịch chưa bùng phát, Phương Đông đã nhập khẩu dự trù rất nhiều máy Realtime PCR, máy lọc máu liên tục, máy tim phổi nhân tạo cấp cứu ECMO để cung cấp cho các bệnh viện, đơn vị y tế nhằm sẵn sàng đối phó dịch với tiêu chí ‘phục vụ bệnh nhân kịp thời là ưu tiên số số 1’.
Ông cũng khẳng định: "Việc được góp một phần nhỏ bé trong nỗ lực chung để phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam là vinh dự và niềm tự hào lớn, để chúng tôi có động lực làm tốt hơn công việc của mình, với chữ Tâm được đặt lên hàng đầu".
Theo thông tin trên trang web của công ty này, ông Thành cũng là người đưa thương hiệu ghế massage Maxcare của Nhật về Việt Nam. Ông Thành cũng đã tặng ghế này cho đội bóng đá nữ Việt Nam.
Hiện thông tin giới thiệu về bác sĩ, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thành trên trang web của công ty đã không truy cập được (báo lỗi 404). Khi chúng tôi gọi vào thuê bao di động 0903.411.xxx của vị tổng giám đốc này thì điện thoại đã tắt, không liên lạc được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tấn

Tấn

Một sô cá nhân lợi dụng dịch bệnh covic bùng phát nâng giá khẩu trang , nước rữa tay sát khuẩn đã được thủ tướng chỉ đạo xử lí nghiêm , thậm chí là khởi tố hình sự nếu cố tình , một thầy giáo bán khẩu trang cho học sinh thu lãi được 10 ngàn bị dư luận lên án . Vậy mà một số cá nhân được giao nhiệm vụ mua máy xét nghiệm Realtime PCR để phục vụ việc chống dịch với giá cao gấp nhiều lần so với giá trị thực gây thiệt hại cho ngân sách đề nghi Bộ Công An đều tra làm rõ có hay không việc cấu kết giữa người được giao trách nhiệm mua hàng với nhà cung cấp thiết bị để trục lợi còn nếu không thì cũng cần khởi tố nhà cung cấp lợi dụng dịch bệnh nâng giá thiết bị nhiều lần để chiếm đoạt tài sản nhà nước .
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Cơ quan điều tra cần làm rõ tại sao giá bán quá cao và tiền chênh lệch lọt vào túi ai chứ không thể nào các đơn vị mua sắm lại chấp nhận mua với giá trên trời trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Là ai ? Nhưng vụ án thổi giá ở CDC Hà Nội chỉ có nhân viên bị tóm. Sao lạ nhỉ ? Tư cách của nhân viên này ( Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông ) có đủ điều kiện ký HĐ bạc tỷ không ? Hơn nữa ông chủ lại ưu ái cho mượn máy bạc tỷ để dùng thử. Quá khó hiểu ?
Thiệu Nguyễn

Thiệu Nguyễn

Sếp ký hợp đồng mà ko biết gì thì bạn có tin không ? Đối với những dự án lớn ntn, sếp họp và ra chỉ đạo thường xuyên mà, công ty nào cũng vậy.
Tafigod

Tafigod

Đọc lướt hả b? Báo nó ghi rõ tổng giám đốc bị bắt và khởi tố r kìa :) lần sau gõ phím thì đọc kĩ nhé
3 phản hồi
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Cho dù là ai đi nữa cũng phải đền tội trước pháp luật vì cái tội lợi dụng dịch bệnh mà nhẫn tâm ăn tiền của nhà nước thì phải xử trừng trị thẳng tay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm