Phát hiện 2 biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh vào Việt Nam

2 Thanh Niên Online
Viện Pasteur TP.HCM phát hiện có 2 biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh vào Việt Nam.
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Viện Pasteur TP.HCM /// ẢNH: DUY TÍNH Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Viện Pasteur TP.HCM - ẢNH: DUY TÍNH
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Viện Pasteur TP.HCM
ẢNH: DUY TÍNH
Theo Viện Pasteur TP.HCM, tạp chí Journal of Medical Virology (Tạp chí virus y học - Hoa Kỳ) vừa đăng tải đề tài nghiên cứu “Biến thể SARS-CoV-2 mới gây quan ngại từ Anh vào Việt Nam”. Nghiên cứu này nằm trong dự án cấp Nhà nước về Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học và virus học bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới 2019 (Covid-19) do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện.

Sáng 4.3: Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Theo tiến sĩ Đào Huy Mạnh, Viện Pasteur TP.HCM đã nghiên cứu phát triển phương pháp giải trình tự bộ gene virus SARS-CoV-2 ngay từ đầu vụ dịch nhằm nghiên cứu, theo dõi các biến thể SARS-CoV-2 lưu hành tại Việt Nam. Viện Pasteur TP.HCM đã sử dụng các công nghệ giải trình tự Sanger, giải trình tự thế hệ mới... để sàng lọc, nghiên cứu và theo dõi sự lưu hành các biến thể SARS-CoV-2.
Gần đây, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP.HCM đã lần đầu tiên phát hiện biến thể mới Anh (B.1.1.7) tại Việt Nam. Biến thể này được phát hiện trên mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân 1435 (45 tuổi, 1976, ngụ Trà Vinh), từ Anh về Việt Nam ngày 22.12.2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.
Theo đó, bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay và đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP,HCM làm xét nghiệm và khẳng định dương tính với Covid-19 vào ngày 24.12.2020. Chủng virus từ bệnh nhân này mang các đột biến đặc trưng của biến thể Anh B.1.1.7 như đột biến mất vùng 69 - 70, 144 và các đột biến N501Y, A570D, D614G, P681H, T716I, S982A, và D1118H trên protein gai, một số đột biến này có thể làm tăng khả năng lây nhiễm của virus lên 54 - 75% so với chủng khác. Ngoài ra, chủng này còn mang các đột biến trên các vùng ORF8, N.
Cùng đợt này, Viện Pasteur TP.HCM cũng xác định được biến thể B.1.177 (khác biến thể B.1.1.7) cũng từ một bệnh nhân khác trở về từ Anh.
Theo tiến sĩ Đào Huy Mạnh, việc nghiên cứu, phát hiện sự lưu hành các biến thể virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam sẽ giúp cho việc phòng chống vi rút SARS-CoV-2 hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Le

Hung Le

Việc cho nhập cảnh thì nguy cơ bị nhều biến thể mới là không tránh khỏi, do vậy phải chuẩn bị cho nhiều phương án đối phó trên nhiều mặt: Khả năng lây lan, biến chủng làm thay đổi kháng nguyên, độc tính thay đổi, khả năng chuyển sang biến chủng mới tiếp theo khó ường...
di***@gmail.com

di***@gmail.com

Cứ cho nhập cảnh như này, cuối cùng bùng dịch thì chỉ khổ dân. Và kéo theo nhiều người phải đối mặt với cảnh tù tội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm