Phòng chống Covid-19: Tính toán lập khu riêng cho khách quá cảnh tại sân bay quốc tế

0 Thanh Niên Online
Sau khi ghi nhận một số trường hợp quá cảnh ở vùng dịch về nước nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã tính toán đến phương án lập khu dành riêng cho hành khách quá cảnh tại các sân bay quốc tế.
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt hành khách sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất /// Ảnh: Độc Lập Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt hành khách sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Độc Lập
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt hành khách sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh: Độc Lập
Trao đổi với Thanh Niên ngày 11.3, một lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cho biết, cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cùng ngày đã đưa ra nhiều biện pháp tăng cường kiểm soát hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.
Một trong những phương án đang được tính toán là lập khu riêng ở sân bay quốc tế nhằm đón tiếp hành khách quá cảnh Việt Nam để nối chuyến.

Khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh bị pháp luật xử lý thế nào

Theo vị lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, các khu vực nhà ga quốc tế đều đã áp dụng khai báo y tế đối với tất cả hành khách kể cả nhập cảnh và quá cảnh tại khu vực sân bay. Tuy nhiên, do không có khu vực riêng cho hành khách quá cảnh nên những hành khách này đã di chuyển đến nhiều khu vực trong sân bay và tiếp xúc với những hành khách đã nhập cảnh. “Nếu chúng ta không có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao”, vị này nói.
Được biết, hiện các sân bay quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất… đều áp dụng luồng riêng cho khách quá cảnh (transit). Nếu hành khách từ quốc tế chuyển tiếp chuyến nội địa (chuyển nhà ga) sẽ được soi chiếu hành khách và hành lý lại từ đầu.
Tuy nhiên, hành khách quá cảnh sau khi từ máy bay xuống, vẫn ngồi chung phòng chờ tại sân bay và dùng chung cửa lên máy bay (boarding gate) với hành khách thông thường, gây khó kiểm soát. 
Trên thực tế, trong những ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã ghi nhân một số trường hợp có khả năng lây nhiễm khi qua vùng quá cảnh.
Cụ thể, ca nhiễm Covid-19 thứ 34 phát hiện tại tỉnh Bình Thuận: ngày 22.2, bệnh nhân này bay từ Việt Nam sang New York (Mỹ), quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Đến ngày 29.2, bệnh nhân bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Quatar và sáng ngày 2.3 nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đến sáng 9.3, bệnh nhân phải vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây vì đã nhiễm dịch Covid-19.
Trước đó, bệnh nhân T.K.H (quốc tịch Mỹ) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh cũng được xác định từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay 660 của hãng hàng không China Southern (Trung Quốc) và quá cảnh 2 tiếng tại sân bay ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Trung thực trong khai báo y tế có ý nghĩa thế nào trong dịch Covid-19?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 27.7.2021

Tin tức mới nhất ngày 27.7.2021

Tin tức mới nhất ngày 27.7.2021 gồm: TP.HCM đồng loạt kiểm soát người dân ra đường sau 18 giờ; TP.HCM siết chặt giãn cách từ nhà ra phố; Nhiều sai phạm tại các dự án 'đất vàng' ở Hà Nội...