Phúc thẩm đại án Huỳnh Thị Huyền Như: Luật sư đề nghị triệu tập, cho sử dụng tài liệu vụ án Nguyễn Đức Kiên

0 Thanh Niên
Tòa triệu tập hàng chục người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, bị hại, nhân chứng. Nhưng nhiều luật sư vẫn yêu cầu triệu tập thêm.

Sáng 15.12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo gần 4.000 tỉ đồng do bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBank chi nhánh TP.HCM) cùng các đồng phạm thực hiện.

Mặc dù chỉ có 20 bị cáo có kháng cáo, bị kháng nghị nhưng để phục vụ cho việc xét xử, HĐXX triệu tập tất cả 23 bị cáo ra tòa. Phiên tòa kéo dài đến ngày 31.12. HĐXX thông báo có tổng cộng 34 luật sư tham dự bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn dân sự, bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tòa cũng triệu tập hàng chục người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự, bị hại, nhân chứng và đa số đều có mặt. Tuy nhiên, nhiều luật sư vẫn yêu cầu phải triệu tập thêm. Ví dụ, luật sư Lưu Văn Tám (bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng ACB) đề nghị HĐXX triệu tập những người nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB gồm: Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải, Huỳnh Quang Tuấn đến tòa. Luật sư Tám cũng đề nghị HĐXX triệu tập các cá nhân liên quan là những người có chức vụ tại VietinBank như Phạm Huy Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc VietinBank TP.HCM)... Một luật sư khác của Ngân hàng ACB còn yêu cầu triệu tập những người phụ trách công nghệ thông tin, kế toán trưởng của Ngân hàng VietinBank cũng như kế toán các chi nhánh VietinBank tại TP.HCM và chi nhánh Nhà Bè.

Sau khi nghe ý kiến của công tố và hội ý, HĐXX quyết định chỉ chấp nhận triệu tập thêm ông Nguyễn Văn Sẽ với tư cách người làm chứng và bác yêu cầu triệu tập những người khác. Theo HĐXX, đây là phiên tòa xét xử Huyền Như lừa đảo và đồng phạm độc lập với vụ Nguyễn Đức Kiên; VietinBank đã có đại diện hợp pháp tại tòa, họ có nghĩa vụ trả lời các vấn đề liên quan đến VietinBank không cần thiết triệu tập thêm.

Đại diện cho VietinBank trong phiên tòa này có luật sư Nguyễn Tiến Hùng (trong phiên xét xử sơ thẩm, luật sư Hùng bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như). Vì thế, luật sư Lưu Văn Tám đề nghị HĐXX xem xét bác tư cách của luật sư Hùng do “vi phạm điều cấm” bởi quyền lợi giữa VietinBank và bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như đối lập nhau trong cùng một vụ án. HĐXX bác yêu cầu này với lập luận luật sư Hùng chỉ là người đại diện theo ủy quyền, không phải là luật sư của VietinBank, không nằm trong những “điều cấm”.

Với yêu cầu của luật sư Nguyễn Thị Bắc (bảo vệ quyền lợi của VietinBank) được sử dụng tài liệu trong vụ án Nguyễn Đức Kiên cho phiên tòa này, HĐXX đồng ý, tạo điều kiện cho luật sư sử dụng những tài liệu được thu thập hợp pháp cho phiên tòa.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Khi được HĐXX hỏi ý kiến về phần thủ tục, nhiều luật sư tham gia vụ án đã phản ứng việc bị bộ phận an ninh giữ cặp, máy tính và đề nghị HĐXX giải tỏa “lệnh” này cho luật sư đem cặp, máy tính xách tay vào phòng xử để ghi chép, làm việc. Tuy nhiên, HĐXX chỉ chấp nhận cho luật sư mang tài liệu bằng văn bản in ra giấy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm