PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: 'Giáp mặt' tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc

29
(TNO) Ngày 13.5, từ tàu CSB 4033 - Vùng cảnh sát biển 2, PV Hoàng Sơn - Báo Thanh Niên Online tường thuật cuộc tuần tra của lực lượng chấp pháp Việt Nam tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan  trái phép thuộc vùng biển Việt Nam.

(TNO) Ngày 13.5, từ tàu CSB 4033 - Vùng Cảnh sát biển 2, PV Hoàng Sơn - Báo Thanh Niên Online tường thuật cuộc tuần tra của lực lượng chấp pháp Việt Nam tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép thuộc vùng biển Việt Nam.

PV Thanh Niên Online tường thuật từ Hoàng Sa: 'Giáp mặt' tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc - ảnh 1
PV Hoàng Sơn - Báo Thanh Niên Online tường thuật về tình hình tuần tra của lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép thuộc vùng biển Việt Nam

Tiến vào giàn khoan...

Vào khoảng 15 giờ ngày 13.5, tàu Cảnh sát biển (CSB) 4033 cùng nhiều tàu khác của hợp thành đội hình tiến hành tuần tra trên biển gần khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan  trái phép Hải Dương 981.

15 giờ 10, các tàu được lệnh hỗ trợ nhau tiến sâu vào vùng giàn khoan Hải Dương - 981 để tuần tra việc chấp hành pháp luật trên biển.

15 giờ 20, các tàu CSB thẳng tiến vào hướng giàn khoan thì gặp tàu hộ vệ tên lửa 571 của Trung Quốc áp sát, cách mạn trái tàu CSB 4033 khoảng 5 hải lý.


Video clip: Tàu Trung Quốc lại ngang ngược tấn công tàu thuộc lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam  

15 giờ 40, đội hình các tàu của lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam gồm 4033, 2013, 2016, 4032, 4033, 8003... cùng thẳng tiến về phía giàn khoan. Lúc này, chỉ huy đoàn tàu nhận định, nếu Trung Quốc quá khích thì cho các tàu chạy về hướng tây.

16 giờ, các tàu tiếp tục tiến vào giàn khoan. Lúc này, chỉ huy đoàn tàu nhận được lệnh của Bộ tư lệnh CSB phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. Khi cách giàn khoan chừng 8 hải lý, nhiều tàu hải cảnh của Trung Quốc lao ra ngăn cản với động thái rất hung hăng.

16 giờ 30, tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc áp sát và chạy song song với tàu CSB 4033 (trên tàu, ngoài lực lượng CSB làm nhiệm vụ còn có khoảng 20 phóng viên báo chí trong nước và quốc tế), liên tục có động thái đe dọa. Các tàu CSB liên lạc với nhau kiên quyết giữ vững đội hình tuần tra.

Gay cấn

16 giờ 35, tàu CSB 4033 cách giàn khoan khoảng 7 hải lý và bắc loa tuyên truyền về việc chấp pháp trên vùng biển thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 3411 tăng tốc thẳng về hướng tàu CSB 4033.

16 giờ 45, đứng trên tàu CSB 4033, PV Thanh Niên Online chứng kiến 6 tàu hải cảnh Trung Quốc đuổi theo tàu CSB 2013, trong đó có tàu hải cảnh Trung Quốc lớn nhất mang số hiệu 3210.

Khi tàu CSB 2013 đi khá xa thì các tàu hải cảnh Trung Quốc quay sang truy đuổi tàu CSB 4033 mà PV Thanh Niên Online đang có mặt. Tàu CSB 4033 buộc phải mở hết tốc lực để tránh sự đụng độ với tàu Trung Quốc 3210.

Vào lúc 19 giờ, theo quan sát của PV Thanh Niên Online, có nhiều tàu cá của ngư dân vẫn kiên trì bám ngư trường chủ quyền khu vực giàn khoan mặc dù liên tục bị tàu Trung Quốc đe dọa, truy đuổi trong bán kính 8 hải lý từ giàn khoan. Lúc này trên biển gió cấp 5 cấp 6. Tình hình vẫn rất gay cấn.

Hoàng Sơn

>> Trung Quốc điều cả tàu săn ngầm, tàu tên lửa tấn công nhanh bảo vệ giàn khoan trái phép
>> Tàu Trung Quốc ngăn tàu Việt Nam tiếp tế thuốc men ở khu vực giàn khoan
>> Hàng không bị ảnh hưởng nặng do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép
>> Sở Ngoại vụ TP.HCM phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép
>> Trung Quốc điều tàu hộ vệ tên lửa đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép
>> Cảnh sát biển điều tàu tuần tra lớn nhất ra khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép
>> Nhiều tiếng nói phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
>> Tuần hành tại TP.HCM phản đối Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
>> Trung Quốc ngang ngược mở rộng vành đai bảo vệ giàn khoan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thành Trung

Mấy ngày nay, ngoài thời gian làm việc tại cơ quan, tôi dành hết thời gian nghỉ của mình xem các tin tức về tình hình việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên thềm lục địa của Việt Nam. Đặc biệt lúc này tôi đã đọc tin của Phóng viên Thanh niên Online đưa tin là các tàu CSB của chúng ta đã nhận lệnh tiến sâu tiếp cận vị trí Giàn khoan nhưng phía Trung Quốc đã trắng trợn dùng các tàu Quân sự và máy bay yểm trợ để ngăn cản...Tôi là 1 CCB, năm nay 45 tổi, là cán bộ lãnh đạo cơ sở, có con trai đầu đang học tại 1 Học viện Quân sự cũng là 1 chiến sỹ QĐND Việt Nam. Tôi và con trai thứ 2 năm nay đang học lớp 11 nhưng sẵn sàng nhập ngũ để Bảo vệ Tổ quốc trong lúc lâm nguy này.
Vô Thường

Vô Thường

Thế giới lên tiếng, nhưng TQ "bỏ ngoài tai", cứ hành động theo ý họ. Đó chính là thái độ "THIẾU TÔN TRỌNG trên Chính Trường Quốc Tế"\n\n* Báo Chí Cần "Xoáy" vào THÁI ĐỘ thiếu TÔN TRỌNG TRƯỚC LỜI NÓI CỦA CÁC NGUYÊN THỦ QUỐC GIA TRÊN TG của TQ, để cho Thế Giới "HIỂU RỎ MƯU ĐỒ SÂU BÊN TRONG của TQ" và đó cũng là cách "CHẠM ĐẾN TỰ ÁI" các Nước Khác, buộc họ "phải vào Cuộc" vì lợi ích chung của họ trong tương lai.
TUAN VO

TUAN VO

Chúng ta nên mời các PHÓNG VIÊN các Nước ghi nhận thực tế tại hiên trường giàn khoan của TRUNG QUỐC....
trungtuyen

trungtuyen

Đúng rồi phải mời phóng viên quốc tế ,để họ được chứng kiến hành động của TQ, đây cũng là lợi thế của ta trong việc kêu gọi các nước giúp đỡ!
huy

huy

Tất nhiên là diễn biến tình hình tại Biển Đông, hình ảnh, clip đều được các báo chí nước ngoài gửi về nước rồi bạn à.
quyet võ

quyet võ

Con người vn bản lĩnh kiên cường nhất quyết ko để mất môt tâc đất của cha ông ta.các anh hãy cố gắng bảo vệ chủ quyền biển đảo.tất cả người dân vn ở muôn nơi luôn hướng về biển đông cùng các anh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm