Quản giáo thu tiền 'thế chân' của phạm nhân

5
Sáng 10.8, thiếu tá Phạm Thị Toàn, cán bộ Trại giam Tống Lê Chân (thuộc Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an, đóng ở H.Hớn Quản, Bình Phước) cho biết đơn vị này đã xử lý kỷ luật đối với 2 thiếu úy công an do sai phạm trong công tác quản lý phạm nhân.

* Tước quân tịch cán bộ quản giáo đá vỡ "bộ hạ" phạm nhân

Cụ thể, Ban Giám thị Trại giam Tống Lê Chân đã thực hiện tước quân tịch đối với thiếu úy Nguyễn Sĩ Hiền (cán bộ quản giáo Đội 15, Phân trại 1) do đánh phạm nhân Huỳnh Văn Lộc (35 tuổi, ngụ TP.HCM, đang chấp hành án phạt tù tại Phân trại 10). Theo tường trình của phạm nhân Lộc và đơn khiếu nại của bà Đào Thị Thu Hồng (vợ ông Lộc), ngày 1.7, Lộc bị thiếu úy Hiền đá vào "bộ hạ" (chưa rõ lý do). Sau đó, Lộc được đưa đến Bệnh viện đa khoa Bình Long (TX.Bình Long, Bình Phước) để cấp cứu. Đến ngày 10.7, bà Hồng đi thăm chồng đột xuất mới hay tin Lộc đang cấp cứu ở bệnh viện và bị cắt bỏ một bên tinh hoàn. Sau đó, bà Hồng làm đơn khiếu nại.

 Quản giáo thu tiền “thế chân” của phạm nhân
Huỳnh Văn Lộc lúc cấp cứu tại bệnh viện - Ảnh do gia đình cung cấp

Trả lời câu hỏi của PV Báo Thanh Niên "việc vô cớ đánh phạm nhân đến vỡ "bộ hạ" liệu có dấu hiệu phạm tội hình sự?", thiếu tá Phạm Thị Toàn cho biết: “Vấn đề này chỉ có giám thị mới trả lời được. Nhưng hôm nay thì giám thị trại đi công tác”.

Cũng theo thiếu tá Phạm Thị Toàn, liên quan đến phạm nhân Huỳnh Văn Lộc, thiếu úy Nguyễn Hải Nam (cán bộ quản giáo Đội 14, Phân trại 1) cũng bị tước quân tịch do buộc gia đình phải chung chi tiền để Lộc được lao động nhẹ. Theo bà Đào Thị Thu Hồng, vào tháng 1.2013, ông Lộc bị TAND H.Bình Chánh (TP.HCM) tuyên phạt 3 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và chấp hành án tại Đội 14 (Phân trại 1, Trại giam Tống Lê Chân) do thiếu úy Nam làm quản giáo. Sau đó, thiếu úy Nam đã đưa số tài khoản ATM của người thân ở chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT tỉnh Ninh Bình cho phạm nhân Lộc nhắn gia đình nạp vào số tiền 5,2 triệu đồng (4 triệu đồng tiền “thế chân” ban đầu và 1,2 triệu đồng phải đóng hằng tháng) để Lộc được bố trí làm công việc nhẹ trong trại giam. Tính đến tháng 6.2013, bà Hồng đã nộp tổng cộng 7,6 triệu đồng vào số tài khoản thiếu úy Nam cung cấp cho Lộc.

Đỗ Trường

>> Đình chỉ công tác ê kíp trực chờ hình thức kỷ luật
>> Kỷ luật trưởng công an xã có hành vi gợi tình với trẻ em
>> Vi phạm đạo đức, một giáo viên bị kỷ luật
>> Đề nghị kỷ luật 3 giám thị coi thi
>> Kỷ luật 6 cán bộ có sai phạm về đất đai

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Lê

Hoàng Lê

Đá người ta đến nổi phải cắt tinh hoàn rồi chỉ tước quân tịch! Phải áp dụng theo luật hình sự về tội Cố ý sát thương,không thể vì lý do gì để tha thứ.
phan lạc đông quân

phan lạc đông quân

Tôi đề nghị: Phải kỷ luật người quản giáo này theo Luật Hình Sự " ; cố ý gây thương tích và sát hại . Hạ bộ là nơi nguy hiểm nhất cuả một người . Tước quân tịch thôi thì chưa đủ .
Xuân Hoàng

Xuân Hoàng

Tại sao không xử lý hình sự hành vi đánh người và hành vi nhận hối lộ ?
Hải

Hải

Dù sao đi nữa phạm nhân cũng là con người đâu phải phạm pháp là mất hết quyền con người mà phải đá phạm nhân đến nỗi bể 1 bên tinh hoàn, ông quản giáo này ác thật - theo tôi nghĩ tước quân tịch chưa đủ công bằng với phạm nhân.
Nguyễn Đại Trí

Nguyễn Đại Trí

Đánh người quá tàn nhẩn lại còn hối lộ nữa. Xử lý tước quân tịch là quá nhẹ, hãy áp dụng luật hình sự của VN.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Hải An>

Nhà có 3 phi công: 'Ba lô' của đời lính bay

Đại tá Nguyễn Ngọc Hiển kể: 'Từ khi còn bé, 2 anh em Nguyễn Phi Long, Nguyễn Long Phi đã theo chân bố suốt mấy chục năm từ đơn vị này sang đơn vị khác. Chúng nó cứ như 2 cái ba lô treo trên vai mình, suốt đời lính bay.