Sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương: Quản lý nhập nhèm, bác sĩ chia nhau tiền tỉ

14 Thanh Niên
Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong liên doanh liên kết, mua sắm, tài chính... tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM)
Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương và hàng loạt đơn thư tố cáo trong nhiều năm  /// ẢNH: DUY TÍNH Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương và hàng loạt đơn thư tố cáo trong nhiều năm - ẢNH: DUY TÍNH
Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương và hàng loạt đơn thư tố cáo trong nhiều năm
ẢNH: DUY TÍNH
Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương thuộc Sở Y tế TP.HCM năm 2018, qua đó chỉ ra hàng loạt sai phạm trong liên doanh liên kết, mua sắm, tài chính...
Một trong những sai phạm tài chính được chỉ ra liên quan đến Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (B-THTM) và sau kết luận thanh tra này, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thanh tra riêng hoạt động của Khoa B-THTM giai đoạn trước 2018.

5 bác sĩ chia nhau gần 2 tỉ

Theo báo cáo của Bệnh viện (BV) Trưng Vương gửi Thanh tra TP, trong năm 2018, Khoa B-THTM của BV đã điều trị, phẫu thuật, thủ thuật 1.849 ca, trong đó 144 ca bệnh nhân (BN) có sử dụng vật liệu nhân tạo (silicon ngực, mũi...), thu của BN hơn 3,8 tỉ đồng (tuy nhiên không cung cấp chứng từ thu tiền thực tế của 144 BN này cho Thanh tra TP). Trong số tiền thu được, khoa nộp về bộ phận thu viện phí phòng tài chính - kế toán BV hơn 1 tỉ đồng; mua và thanh toán tiền mua vật liệu nhân tạo cho các công ty tổng số 773 triệu đồng (tuy nhiên BV không cung cấp tài liệu, chứng từ, hợp đồng mua bán vật liệu nhân tạo với các công ty này cho Thanh tra TP). Số tiền còn lại gần 1,95 tỉ đồng 5 bác sĩ (BS) trong khoa chia nhau thụ hưởng, gồm PGS-TS Phạm Trịnh Quốc Khanh (trưởng khoa), Đinh Phương Đông, Nguyễn Xuân Thiện, Nguyễn Ngọc Nhơn và Trần Lê Hồng Ngọc.
Liên quan đến số tiền các BS chia nhau, trước đó vào tháng 3.2019 Sở Y tế đã kiểm tra và có quyết định thu hồi vào tài khoản tạm giữ của Sở. Tuy nhiên, mới có 4 BS nộp lại tiền.
Theo Thanh tra TP, việc Khoa B-THTM thu tiền của BN bằng cách tự mở sổ theo dõi thu tiền; các điều dưỡng, BS thực hiện thu tiền vật liệu nhân tạo của các BN để mua sắm, sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ là thực hiện chưa đúng chức năng, nhiệm vụ theo Quy chế BV do Bộ Y tế ban hành.
Khoa B-THTM mua, sử dụng vật liệu nhân tạo, thu tiền, chi tiền như đã nêu là do Giám đốc BV Trưng Vương đã có 3 quyết định các năm: 2016, 2017, 2018 giao cho Trưởng khoa B-THTM chịu trách nhiệm tư vấn vật tư tiêu hao, sản phẩm phục vụ chuyên môn và giới thiệu công ty cung cấp để BN lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm là chưa đúng trách nhiệm và quyền hạn của khoa và chưa đúng về trình tự, thủ tục mua sắm hàng hóa theo quy định.
Kết luận thanh tra cũng nêu việc BV Trưng Vương không thực hiện mua sắm vật liệu nhân tạo, không theo dõi các mặt hàng vật liệu nhân tạo (nguồn gốc, chất lượng hàng hóa...) là thực hiện chưa đúng theo quy định của luật Đấu thầu năm 2013, các quy định của Bộ Tài chính, Bộ Y tế và UBND TP.

Sai phạm kéo dài nhiều năm?

Theo quy định, hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý, phải được ghi rõ, đầy đủ các mục và bao gồm các tài liệu, thông tin liên quan đến người bệnh cũng như quá trình khám, chữa bệnh. Thế nhưng, qua thanh tra, Thanh tra TP phát hiện Khoa B-THTM có 101 hồ sơ bệnh án không thể hiện tem dán, nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ các loại vật liệu nhân tạo đã sử dụng trong phẫu thuật cấy ghép vào cơ thể người thực hiện năm 2018 là không thực hiện đúng quy định về hồ sơ bệnh án theo luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, năm 2018, khoa có 14 BN sử dụng các loại dịch vụ thuộc danh mục kỹ thuật chưa kê khai giá với Sở Y tế.
Đáng lưu ý, trong khi đoàn Thanh tra TP đang tiến hành thanh tra BV Trưng Vương thì Sở Y tế có văn bản kiến nghị UBND TP thanh tra, làm rõ các sai phạm về hoạt động thu, chi, chênh lệch tiền phẫu thuật thẩm mỹ, vật liệu nhân tạo tại Khoa B-THTM của BV thời điểm trước năm 2018. Sau khi xem xét, UBND TP đã chấp thuận giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc thu, chi tiền tại khoa này trong quý 4/2019.

Liên tục nhận đơn thư tố cáo

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, việc Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra TP “quan tâm” đến Khoa B-THTM BV Trưng Vương xuất phát từ đơn thư tố cáo gửi đến lãnh đạo T.Ư và lãnh đạo TP.HCM kèm theo một số chứng cứ vào tháng 8.2018. Trước đó, vào tháng 12.2016, Sở Y tế cũng đã nhận đơn thư tố cáo sự quản lý lỏng lẻo, ăn chia tại khoa này.
Trong đơn gửi vào tháng 8.2018, những người tố cáo đã cung cấp một số hóa đơn của BV Trưng Vương thu tiền BN với những dấu hiệu bất thường. Cụ thể, trên hóa đơn viện phí của BV, ngoài giá BV thu (số tiền này BS trả về cho BV) thì BS còn ghi tay một khoản rồi giao cho BN (số tiền ghi tay này được các BS... bỏ túi).
Kết luận của Thanh tra TP nêu rõ: Việc các BS Khoa B-THTM BV Trương Vương thu gần 1,95 tỉ đồng là có dấu hiệu sai phạm về tài chính, thu lợi bất hợp pháp. Đoàn thanh tra liên ngành sắp tới sẽ tiếp tục thanh tra, kết luận và xử lý toàn diện. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Longgiang25

Longgiang25

Không bàn về sai phạm vì cơ quan điều tra sẽ có kết luận nhưng nếu nhìn vào kinh tế thì quả thật tư nhân luôn quản lý và làm kinh tế giỏi hơn nhà nước rất nhiều dù được đầu tư kém hơn nhiều, kể cả trong vấn đề môi trường kinh doanh cũng kém hơn nhưng hiệu quả luôn vượt trội trong mọi ngành nghề. Lạ nhỉ?
CH

CH

ủa, sao lại đầu tư kém hơn? tư nhân họ chuyên về làm ăn, chỉ việc trả công cho BS chuyên tâm làm chuyên môn, còn BV công BS vừa làm nhân viên văn phòng sao chép sổ sách vừa phải hoạch định chính sách kinh tế, chủ trương tự chủ tài chính nhưng lương trả về không xứng với công làm,...rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng làm BS không thể chuyên tâm cho công việc chính đáng của mình, nói ngắn gọn thì tôi phục vụ bạn như thượng đế còn cha mẹ vợ chồng con cái tôi nheo nhóc thì ai chịu đựng nổi lâu dài.
Còn chuyện trên bài này thì không bàn tới vì hỏi cũng đã như trả lời, tại sao BS BV công đa số ở dưới đều phải chật vật chạy phòng khám làm thêm, cấp cao thì ăn chia tiền...mà BV tư thì ít xảy ra việc đó? Nhưng các BS còn trẻ, chưa có danh tiếng, không có mối quan hệ...có dễ dàng được làm ở các BV tư xịn hay không? Không tính các BV Phòng khám kém chất lượng, không giấy phép..
Hoàng Tấn Cường

Hoàng Tấn Cường

Chuẩn không cần chỉnh
chuong

chuong

có lẻ các BS này lương NN ko đủ nên chọn kẻ hở làm thêm.
20272

20272

trách nhiệm của ban quản lý đặc biệt là giám đốc nằm ở đâu?
Thanh

Thanh

Ban giám đốc bận họp. Xin rút kinh nghiệm.
minh anh

minh anh

Nhục! Tui cũng là bác sĩ!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm