Quảng Trị: Nước sông Thạch Hãn vượt báo động 2, bến thả hoa... bị nước nhấn chìm

0 Thanh Niên Online
Nước sông Thạch Hãn (TX.Quảng Trị) đã vượt báo động 2 hơn 0,47 m, gây nên ngập lụt cục bộ cho nhiều nhà dân ở 2 bên sông, nhấn chìm 1 phần bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn.
Một phần công trình bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn bị nước lũ nhấn chìm /// Ảnh: Nguyễn Phúc Một phần công trình bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn bị nước lũ nhấn chìm - Ảnh: Nguyễn Phúc
Một phần công trình bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn bị nước lũ nhấn chìm
Ảnh: Nguyễn Phúc
Theo báo cáo vào cuối giờ chiều 4.9 của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị, lượng mưa trong mấy ngày qua rất lớn nên mực nước tại các con sông lớn như sông Thạch Hãn, sông Hiếu, sông Bến Hải đều vượt báo động 2.

Dân Quảng Trị chèo thuyền trong đường làng ngày nước sông Thạch Hãn dâng cao

Trong đó, mực nước sông Thạch Hãn đo được tại trạm Thạch Hãn đã vượt mức báo động 2 hơn 0,47 m và vẫn đang có xu hương dâng lên...Theo đó, nước con sông này đã tấn công vào diện tích hoa màu và nhà dân ở dọc sông Thạch Hãn thuộc xã Triệu Thành và Triệu Phong (H.Triệu Phong).
Quảng Trị: Nước sông Thạch Hãn vượt báo động 2, bến thả hoa... bị nước nhấn chìm - ảnh 1

Việc đi lại trong thôn Tân Đức đều phải dùng thuyền do nước dâng cao

Ảnh: Nguyễn Phúc

Chiều 4.9, PV Thanh Niên đã có mặt tại thôn Tân Đức (xã Triệu Thành, H.Triệu Phong), địa bàn ngập nặng nhất của địa phương này để ghi nhận tình hình. Theo đó, nước lũ đã len lỏi vào từng ngôi nhà, trong xóm làng. Những nhà càng gần với sông Thạch Hãn thì càng ngập sâu, có nơi ngập đến 2 - 3 m. Muốn di chuyển, chúng tôi phải sử dụng những chiếc ghe nhỏ để mò mẫm đi trên những con nước vốn trước đây là đường...
Quảng Trị: Nước sông Thạch Hãn vượt báo động 2, bến thả hoa... bị nước nhấn chìm - ảnh 2

Rác, củi ùn ứ ở công trình bến thả hoa bờ nam sông Bến Hải.

Ảnh: Nguyễn Phúc

Trong khi đó, tại bến thả hoa bờ nam sông Thạch Hãn, một công trình văn hóa, tâm linh của địa phương, nước lũ đã nhấn chìm 1 phần kiến trúc của công trình.
Tại khu vực này rất nhiều củi, rác từ thượng nguồn đổ về cũng mắc kẹt tại đây, buộc lực lượng chức năng tiến hàng vớt lên...
Quảng Trị: Nước sông Thạch Hãn vượt báo động 2, bến thả hoa... bị nước nhấn chìm - ảnh 3
Quảng Trị: Nước sông Thạch Hãn vượt báo động 2, bến thả hoa... bị nước nhấn chìm - ảnh 4

Cống ngăn mặn An Tiêm đã mở cống lớn, xả lưu lượng tăng 6 lần để giảm lũ

Ảnh: Nguyễn Phúc

Dân Quảng Trị vạ vật trên nóc nhà trong trận lụt "10 năm có một"

Ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Trị cho biết, để giảm tải cho ngập lũ ở TX.Quảng Trị và Triệu Phong, Quảng Trị đã cho mở cống ngăn mặn An Tiêm (thuộc hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn) để giảm lũ, với lưu lượng ban đầu 50 m3/s. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày đơn vị đã phải mở thêm cống với lưu lượng tăng lên gấp 6 lần (tức là 300 m3/s).
Quảng Trị: Nước sông Thạch Hãn vượt báo động 2, bến thả hoa... bị nước nhấn chìm - ảnh 5

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban chỉ đạo ban phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn T.Ư (thứ 2 từ phải qua) và ông Hà Sĩ Đồng (Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, thứ 3 từ phải qua) đi kiểm tra ngập lụt ở Triệu Thành

Ảnh: Nguyễn Phúc

Trực tiếp đến thị sát tại 1 số vùng bị ngập sâu tại H.Triệu Phong, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban chỉ đạo Ban PCTT-TKCN T.Ư, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết 3 điều Quảng Trị cần làm quyết liệt và khẩn trương đó là: di dời dân ở vùng thấp trũng ngay trong đêm; tăng cường canh gác các tuyến đường có hiện tượng ngập lụt chia cắt; đảm bảo an toàn hồ chứa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm