Ra Hà Nội tống đạt quyết định cưỡng chế 'dự án' Alibaba Tân Thành Center City 1

13 Thanh Niên Online
Sau khi tống đạt quyết định cưỡng chế khu đất vi phạm có tên Alibaba Tân Thành Center City 1, nếu chủ đất không tự khắc phục, trả lại hiện trạng đất, cơ quan chức năng sẽ kiên quyết cưỡng chế.
Căn nhà này đang bị UBND TX.Phú Mỹ lên kế hoạch cưỡng chế do xây dựng vi phạm /// Ảnh: Nguyễn Long Căn nhà này đang bị UBND TX.Phú Mỹ lên kế hoạch cưỡng chế do xây dựng vi phạm - Ảnh: Nguyễn Long
Căn nhà này đang bị UBND TX.Phú Mỹ lên kế hoạch cưỡng chế do xây dựng vi phạm
Ảnh: Nguyễn Long
Ngày 1.7, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ của TX.Phú Mỹ đã tống đạt xong quyết định cưỡng chế khu đất có tên gọi “dự án” Alibaba Tân Thành Center City 1 do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) làm chủ đất.
Việc tống đạt quyết định cưỡng chế được thực hiện tại nhà riêng của ông Sự ở Hà Nội và vợ ông Sự đã nhận quyết định này.
Ông Thắm cho hay, cơ quan chức năng TX.Phú Mỹ và UBND xã Châu Pha đã nhiều lần gửi các văn bản xử lý, quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế khu đất cho ông Sự, nhưng đều không có người nhận, vì chủ đất thay đổi địa chỉ lưu trú.
“UBND thị xã đã cử một tổ làm việc ra tận Hà Nội, nhờ công an địa phương tìm đến nơi cư trú mới của vợ chồng ông Sự. Đến sáng 1.7, tổ làm việc đã tống đạt các quyết định cưỡng chế”, ông Thắm cho hay.
Theo quyết định cưỡng chế do Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ ký, vào ngày 3.7, lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế, cuốc đường khắc phục lại hiện trạng ban đầu tại “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 1.
Ra Hà Nội tống đạt quyết định cưỡng chế 'dự án' Alibaba Tân Thành Center City 1 - ảnh 2

Xe múc, xe ủi dùng đất lấp lại đường để đối phó quyết định cưỡng chếcác "dự án ma" Alibaba

Ảnh: Nguyễn Long

“Tuy nhiên, do quyết định mới gửi tới gia đình ông Sự nên UBND TX.Phú Mỹ sẽ không cưỡng chế vào ngày này mà sẽ cho người vi phạm có thời gian tự khắc phục. Nếu đến giữa tháng 7 ông Sự không tự khắc phục lại hiện trạng đất thì lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý, cưỡng chế cuốc đường trả lại hiện trạng đất ban đầu”, ông Thắm cho hay.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu đất do ông Sự làm chủ là “dự án ma”, do Công ty Alibaba đang phân phối nền. 

Ra Hà Nội tống đạt quyết định cưỡng chế 'dự án' Alibaba Tân Thành Center City 1 - ảnh 3

Đường nhựa tại "dự án ma" Alibaba đã được lấp đất

Ảnh: Nguyễn Long

Ngày 9.3.2018, UBND TX.Phú Mỹ đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Ngọc Sự do chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa , đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích hơn 2,4ha. Theo đó, ông Sự buộc phải chấm dứt hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và khôi phục lại tình trạng đất.

Ngày 12.3.2018, Chi nhánh VP đăng ký đất đại TX.Phú Mỹ tiếp nhận hồ sơ sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Sự cho một người khác. Do ông Sự chưa chấp hành quyết định xử phạt, khắc phục hậu quả nên ngày 28.3.2018, Chi nhánh VP đăng ký đất đai TX.Phú Mỹ trả hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Sự.

Ngày 15.6.2018, UBND TX.Phú Mỹ tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Sự về hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trong vòng 3 ngày. Ông Sự đã không đóng phạt, không khắc phục hậu quả, tiếp tục xây dựng trái phép nhà bằng thép với diện tích hơn 540 m2.

Ngày 5.12.2018, UBND xã Châu Pha lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (vắng chủ) về hành vi xây dựng công trình trên các thửa đất không phù hợp với quy hoạch.

Ngày 6.5, UBND xã Châu Pha đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Phòng Quản lý đô thị TX.Phú Mỹ xử lý theo thẩm quyền. Hiện UBND TX.Phú Mỹ cũng đang lên phương án cưỡng chế.

Như Thanh Niên thông tin, ngày 18.6, UBND TX.Phú Mỹ đã ký quyết định cưỡng chế khu đất Alibaba Tân Thành Center City 1 10 ha do ông Sự làm chủ đã có hành vi làm đường nhựa, vỉa hè trái phép. Ngày 20.6, khi UBND xã Châu Pha niêm yết quyết định cưỡng chế này tại khu đất thì sau đó có nhiều xe múc đến cuốc đất lấp lại các con đường nhựa, vỉa hè để đối phó.

Theo UBND TX.Phú Mỹ, việc lấy đất lấp đường là để đối phó với quyết định cưỡng chế là không thể chấp nhận.

Để việc cưỡng chế được diễn ra đúng theo kế hoạch, UBND TX.Phú Mỹ phải cử một tổ công tác ra Hà Nội tìm đến nơi ở mới của ông Sự để tống đạt tận tay quyết định cưỡng chế cho chủ "dự án" Alibaba Tân Thành Center City 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Nghe thông tin ngoài luồng ko chính thức thì nhân vật này mới chính là ông chủ giấu mặt của Ali33. Ko biết đúng ko nhỉ
Thím Tư

Thím Tư

Kinh phí cưỡng chế bắt bọn cò đất phải chịu, không xử nghiêm thì còn xuất hiện thêm nhiều dự án ma nữa ....cò đất giờ lên tập đoàn mới ghê !
Manh Đức

Manh Đức

Rất hoan nghênh TX Phú Mỹ.
Chính quyền phải quyết liệt như vậy mới yên dân.
Bộ Công an cũng đã vào cuộc , chúng tôi hy vọng sớm sẽ khởi tố vụ bày
Khanh Lâm

Khanh Lâm

Tôi không hiểu đội ngũ Thanh tra xây dựng hay ít nhất là bộ phận quản lý xây dựng liên quan tại chính quyền địa phương ở đâu khi công trình mới bắt đầu triển khai, đến khi nó gần như hình thành bề thế và có cả những hạng mục đi vào sử dụng thì mới phát hiện ra là dự án ma??? Có hay không sự bưng bít để họ phớt lờ vấn đề!?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trạng một phần núi Chín Khúc hiện nay /// THANH MINH

Biến dạng núi Chín Khúc

Từ khi có các dự án đổ bộ, núi Chín Khúc tại TP.Nha Trang đã bị 'băm nát' đến biến dạng, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên bấy lâu...