'Rầm rộ' khai thác cát trái phép ở lòng hồ Châu Pha

0 Thanh Niên Online
Mới được chấp thuận chủ trương khảo sát để lập dự án nạo vét lòng hồ chứa nước Châu Pha, nhưng một doanh nghiệp đã tổ chức khai thác cát khi chưa có giấy phép.
 

 

Các máy bơm được công ty đưa đến lòng hồ khai thác cát trái phép /// Ảnh: Nguyễn Long Các máy bơm được công ty đưa đến lòng hồ khai thác cát trái phép - Ảnh: Nguyễn Long
Các máy bơm được công ty đưa đến lòng hồ khai thác cát trái phép
Ảnh: Nguyễn Long
Năm 2017, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép liên doanh 2 công ty khảo sát để nạo vét lòng hồ Châu Pha (H.Tân Thành, nay là TX.Phú Mỹ) nhưng sau đó một công ty đã tổ chức khai thác cát trái phép rầm rộ.
'Rầm rộ' khai thác cát trái phép ở lòng hồ Châu Pha - ảnh 1

Hệ thống ống được lắp đặt đầy trên lòng hồ Châu Pha

Ảnh: Nguyễn Long

Cụ thể, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho liên doanh Công ty TNHH xây dựng Đông Nam và Công ty CP tập đoàn Anh Vinh thực hiện khảo sát, nghiên cứu lập và thực hiện dự án nạo vét, cải tạo, tận thu khối lượng vật liệu lòng hồ chứa nước Châu Pha bằng nguồn vốn xã hội hoá 100% của doanh nghiệp. Đồng thời giao Sở NN-TPNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan để thẩm định.

Tuy nhiên, chủ trương chỉ mới nằm trên giấy, nhưng từ tháng 2.2020, Công ty CP tập đoàn Anh Vinh đã triển khai hàng loạt máy bơm, phương tiện đến lòng hồ Châu Pha khai thác cát trái phép.

Yêu cầu dừng ngay các hoạt động khai thác cát trái phép

Ngày 4.3, Phòng TN-MT phối hợp cùng Công an TX.Phú Mỹ đã kiểm tra, phát hiện Công ty CP tập đoàn Anh Vinh đang khai thác cát khi chưa có giấy phép của cơ quan quan chức năng. Tại hiện trường có một xe cuốc, 5 máy bơm và khoảng 30 m3 cát. Khu vực hút cát có diện tích khoảng 2.000 m2 bao gồm khu vực xe cuốc đào bới và nơi chứa cát. 

Đoàn  kiểm tra yêu cầu công ty vi phạm ngưng ngay hoạt động bơm hút cát và đưa máy móc thiết bị ra khỏi khu vực lòng hồ.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại hồ Châu Pha có nhiều hố được đào sâu, trên miệng hố lắp đặt nhiều đường ống, máy bơm và hai sàng để lọc cát...

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Phòng Khoáng sản Sở TN-MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc quản lý lòng hồ Châu Pha là của Sở NN-PTNT.

“Hiện dự án đang triển khai lập các thủ tục để thực hiện nạo vét. Nhưng theo Nghị định 40 thì khi nạo vét hồ này phải lập đề án đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thì Sở NN-PTNT phải làm, chứ doanh nghiệp không làm ĐTM được. Vì vậy, khi lòng hồ Châu Pha chưa có ĐTM thì không có đơn vị nào được quyền nạo vét, khai thác cát”, lãnh đạo này cho hay.

Còn ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định việc Công ty CP tập đoàn Anh Vinh khai thác cát hiện nay là trái phép. Sở sẽ yêu cầu công ty này dừng ngay các hoạt động khai thác cát khi chưa có hồ sơ pháp lý đầy đủ, ông Cường cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản đồ tuyến đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ theo quy hoạch 	 /// Ảnh: Chụp màn hình

Đầu tư mạnh hơn nữa cho giao thông ĐBSCL

Bạn đọc Báo Thanh Niên cho rằng phải đầu tư mạnh hơn cho hạ tầng giao thông của khu vực ĐBSCL. Khi đường sá thông thoáng sẽ giúp miền Tây thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, cuộc sống người dân sẽ được cải thiện...