Sinh viên lừa đảo qua Facebook, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

0 Thanh Niên Online
Bằng thủ đoạn chiếm quyền kiểm soát tài khản Facebook của người khác, một sinh viên cầm đầu nhóm đã thực hiện lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Nguyễn Đức Huy tại cơ quan công an
Ảnh: Bảo Linh
Ngày 21.12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đức Huy (19 tuổi, sinh viên một trường cao đẳng tại Đà Nẵng, quê tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Liên quan đến vụ án này, cơ quan công an cũng đã bàn giao Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi, ngụ thị xã Quảng Trị) cho Công an Đà Nẵng điều tra xử lí theo thẩm quyền. 
[VIDEO] Tân sinh viên cầm đầu băng lừa đảo qua Facebook, lấy tiền mua Bitcoin

Qua điều tra, công an xác định, từ tháng 11 đến khi bị bắt, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Ngọc Tú và Nguyễn Văn Đông (ngụ tỉnh Quảng Trị, hiện đang bỏ trốn) đã thực hiện trót lọt 14 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng của 14 nạn nhân ở Nghệ An và nhiều tỉnh, thành khác. 
Thủ đoạn của nhóm này là chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook của những người đang ở nước ngoài hoặc từng đi nước ngoài. Sau đó, thông qua danh sách bạn bè, chúng tìm người có quan hệ thân thiết rồi vào nhắn tin với mục đích xin số tài khoản ngân hàng để gửi nhờ tiền từ nước ngoài về. Khi nạn nhân cung cấp số tài khoản, chúng dùng thủ thuật công nghệ tạo một tin nhắn giả vào máy điện thoại nạn nhân, thông báo rằng, tài khoản ngân hàng đã được cộng một số tiền.
Nhóm này thông báo với nạn nhân, để rút được tiền phải mở một đường link do chúng cung cấp rồi nhập các thông tin như họ tên, năm sinh, số chứng minh thư, điện thoại, mật khẩu tài khoản. Để giao dịch thành công, nạn nhân còn phải cung cấp cho chúng mã bảo mật OTP của dịch vụ Internet banking. Sau khi chiếm toàn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng, chúng rút hết tiền có trong tài khoản của nạn nhân rồi sau đó chuyển vào các tài khoản khác để mua đồng tiền ảo Bitcoin, rồi tiếp tục bán số tiền ảo này để đổi lấy tiền mặt.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đức Huy khai nhận do có đam mê công nghệ thông tin nên thi vào một trường cao đẳng ở Đà Nẵng. Thời gian đầu mới nhập học, Huy dính vào các trò cờ bạc trên mạng Internet và có thời điểm tân sinh viên này thắng bạc hơn 1 tỉ đồng, nhưng sau đó nướng hết vào các trò đỏ đen và lại lâm vào nợ nần. Túng thiếu, Huy bàn bạc với Tú và Đông cùng thực hiện các hành vi lừa đảo nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm