Sơn La thêm 6 ca dương tính, là F1 trong khu cách ly tập trung

0 Thanh Niên Online
Sau khi ghi nhận 10 trường hợp là công nhân trở về từ Bình Dương mắc Covid-19, Sơn La tiếp tục phát hiện thêm 6 ca dương tính. Đáng chú ý, 6 ca này là F1 ở cùng khu cách ly với các ca nhiễm trước.
Sơn La phát hiện 6 ca dương tính, là F1 trong khu cách ly tập trung  /// ẢNH T.HẰNG Sơn La phát hiện 6 ca dương tính, là F1 trong khu cách ly tập trung - ẢNH T.HẰNG
Sơn La phát hiện 6 ca dương tính, là F1 trong khu cách ly tập trung
ẢNH T.HẰNG
Chiều nay, 2.8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Sơn La cho biết, trong quá trình xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ ngày 1.8, CDC đã nhận được báo cáo từ Bệnh viện đa khoa tỉnh có 6 mẫu do Trung tâm Y tế H.Phù Yên chuyển có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
Cả 6 mẫu bệnh phẩm dương tính lần này đều liên quan đến yếu tố dịch tễ là F1 của 10 ca dương tính trong khu cách ly tập trung H.Phù Yên đã được khẳng định ngày 30.7 và có lịch sử dịch tễ đi về từ vùng dịch Bình Dương.
Cụ thể, có 3 bệnh nhân (BN) ở bản Chẻ Mè, xã Mường Bon, là chị P.T.C (BN157771, 37 tuổi), công nhân Công ty Glory (Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên, Bình Dương); chị P.T.D (BN157773, 25 tuổi), công nhân Công ty Glory; ông S.A.H (BN157776; 31 tuổi), công nhân Công ty Thomas Carie (Uyên Hưng, TX.Tân Uyên).
3 BN ở xã Kim Bon là anh S.A.T (BN157778; 18 tuổi, ngụ bản Suối Pa), công nhân Công ty Y Thai (Uyên Hưng, TX.Tân Uyên); anh T.A.T (BN157820, 25 tuổi, ngụ Bản Trung Thành), công nhân Công ty Quan Thái (Uyên Hưng, TX.Tân Uyên) và anh T.T.C (BN157822; 35 tuổi, bản Suối Pa), công nhân Công ty Glozy (Hội Nghĩa, TX.Tân Uyên).

SARS-CoV-2 thường xuyên biến đổi tạo nên các biến chủng lây lan nhanh hơn

Qua khai báo y tế của các BN, ngày 15.7, 6 người trên thuộc 4 nhóm xuất phát từ Bình Dương về Sơn La.
Nhóm 1 có 3 người trong số 6 BN đã nêu trên cùng 5 người khác (chưa điều tra rõ) xuất phát từ TX.Tân Uyên lúc 6 giờ 30, đi xe taxi, không nhớ biển số xe, không nhớ tên tài xế, chỉ nhớ số điện thoại của tài xế là 0389371055, đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lúc 8 giờ cùng ngày.
Nhóm 2 có ông S.A.T cùng 4 người khác (chưa điều tra rõ) xuất phát từ TX.Tân Uyên lúc 6 giờ, đi xe taxi, không nhớ biển số, không nhớ tên tài xế, không nhớ số điện thoại, đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7 giờ 30 cùng ngày.
Nhóm 3 gồm ông T.A.T cùng 6 người khác (chưa điều tra rõ) xuất phát TX.Tân Uyên lúc 7 giờ 30, không nhớ biển số, không nhớ tên tài xế, không nhớ số điện thoại, đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 8 giờ 30 cùng ngày.
Nhóm 4 gồm bà T.T.C cùng 4 người khác (chưa điều tra rõ), xuất phát từ Tân Uyên lúc 6 giờ, đi xe taxi, không nhớ biển số, không nhớ tên tài xế, không nhớ số điện thoại, đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 7 giờ 30 cùng ngày.
Tại sân bay Tân Sơn Nhất, cả 6 người trên đều không đi đâu, chờ làm thủ tục đến 9 giờ 30 phút. 5 người thuộc các nhóm 1, 2, 3 bay ra Hà Nội và không nhớ chuyến bay, số ghế. Đến 12 giờ, cả đoàn xuống sân bay Nội Bài.
Nhóm 1 sau đó thuê xe hợp đồng 7 chỗ, không nhớ tên lái xe, không nhớ biển số, chỉ nhớ trên xe có 9 người (8 người ở Phù Yên và 1 lái xe). Khoảng 15 giờ xe đến chốt kiểm soát dịch Đu Lau, thực hiện khai báo y tế và được hướng dẫn đưa thẳng vào khu cách ly Trường Dân tộc nội trú H.Phù Yên.
Các nhóm 2 và 3 bắt xe biển số 29B-51610, do lái xe Nguyễn Văn Huy (33 tuổi, ở xã Xuân Bách. H.Sóc Sơn, Hà Nội) chở, trên xe có 29 người (gồm 4 người ở H.Bắc Yển, 24 người ở H.Phù Yên và lái xe). Khoảng 17 giờ 15, xe đến chốt kiểm soát dịch Đu Lau thực hiện khai báo y tế. Lái xe quay đầu về Hà Nội. Những người còn lại ngồi tại sân chốt kiểm soát chờ xe chuyên dụng đưa đến khu cách ly tại Trường Dân tộc nội trú H.Phù Yên. Sáng 16.7, H.Bắc Yên đã đón 4 công dân về khu cách ly tập trung của huyện này.
Riêng 1 người ở nhóm 4, sau khi xuống sân bay Nội Bài, bắt xe khách biển số 29B-10320 về H.Phù Yên. Sau đó có xe chở xuống khu cách ly nội trú của huyện tại xã Huy Thượng.
Tại khu cách ly, 6 trường hợp trên được sắp xếp ở cùng 10 ca F0 (đã công bố ngày 30.7), trong đó có 2 trường hợp ở cùng phòng, 4 trường hợp ở phòng bên cạnh.
Sau 2 lần lấy mẫu có kết quả âm tính, lần thứ 3 lấy mẫu thì các trường hợp trên có kết quả khẳng định dương tính.
Hiện tại, cả 6 trường hợp này không ho, không sốt, không khó thở và tức ngực, song đáng chú ý, hầu hết trong số này đều đang ở  giai đoạn có mật độ vi rút cao (Ct<30), có khả năng lây nhiễm cao cho những người xung quanh.
Mặc dù nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở mức thấp do đã cách ly tập trung ngay khi về địa phương, tuy nhiên, CDC Sơn La cảnh báo nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung nếu không đảm bảo giãn cách và thực hiện nghiêm túc "5K" nghiêm ngặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm