Tại sao chưa thể rút được tên gọi Sơn Tinh ra khỏi danh sách tên bão?

32 Thanh Niên Online
Bão Sơn Tinh - tên một vị phúc thần được Bộ TN-MT chọn trong danh sách tên bão, từng gây ra dư luận trái chiều từ năm 2012, vẫn tiếp tục được đặt tên cho cơn bão số 3 năm nay.
Theo ông Lê Thanh Hải, tên bão Sơn Tinh mang hàm ý một vị thần núi liên quan đến phòng chống bão lụt /// Ảnh Phan Hậu Theo ông Lê Thanh Hải, tên bão Sơn Tinh mang hàm ý một vị thần núi liên quan đến phòng chống bão lụt - Ảnh Phan Hậu
Theo ông Lê Thanh Hải, tên bão Sơn Tinh mang hàm ý một vị thần núi liên quan đến phòng chống bão lụt
Ảnh Phan Hậu
Trao đổi với Thanh Niên chiều qua, 18.7, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết bão số 3 có tên gọi quốc tế là Son-tinh (Sơn Tinh) cũng là tên gọi của cơn bão số 8 trong năm 2012.
Theo ông Lê Thanh Hải, trong 7 vùng bão trên thế giới thì tây bắc Thái Bình Dương là ổ bão lớn nhất. Khu vực này có 14 nước tham gia Ủy ban bão. Mỗi nước tham gia Uỷ ban này sẽ đóng góp danh sách các tên bão để Tổ chức Khí tượng thế giới chọn lọc một danh sách riêng.
Danh sách tên bão do Việt Nam đề xuất được thực hiện từ năm 1990, khi đó còn có Tổng Cục Khí tượng thủy văn cũ, chứ không phải cơ quan Bộ TN-MT hiện giờ.
Trực tiếp tham gia đóng góp tên bão, ông Hải cho biết, phía Việt Nam có đề cử 20 - 25 tên khác nhau, những cái tên đều có ý kiến đánh giá của Viện Ngôn ngữ học. Mỗi tên bão đều được gửi cho các nước thành viên đọc rõ cách phát âm và dịch nghĩa tên đó theo ngôn ngữ của họ. Sau khi thông qua, Ủy ban bão khu vực chỉ chọn được 10 tên bão gồm: Conson, Saola, Songda, Sontinh, Lekima, Sonca, Bavi, Tramy, Halong, Vamco.
Cũng theo ông Lê Thanh Hải, trong danh sách tên đề xuất, Việt Nam có đưa ra cặp tên: Sơn Tinh - Thủy Tinh, nhưng khi tên Thủy Tinh xướng lên thì không được chấp nhận, do phần phát âm không phù hợp với ngôn ngữ, yếu tố văn hoá của một số quốc gia thành viên. Tên gọi Sơn Tinh với ý nghĩa được thuyết minh là tên một vị thần núi trong thần thoại Việt Nam liên quan đến phòng chống bão lụt thì được giữ lại. Trong danh sách tên bão của 13 thành viên còn lại, các nước cũng đề xuất tên của rất nhiều vị thần như thần gió, thần sấm, thần núi, thậm chí là cả tên Tonngokhong (Tôn Ngộ Không - PV) cũng được chọn nằm trong danh sách đặt tên bão.
Cũng theo ông Lê Thanh Hải, trên thực tế, danh sách tên bão cũng có trường hợp cơn bão đó gây thiệt hại khốc liệt như bão Saomai cũng được nhiều nước đề xuất phải lãng quên nó đi, thì đã được Ủy ban bão loại khỏi danh sách.
Còn đối với tên bão Sơn Tinh lần đầu tiên xuất hiện trong mùa bão 2012, khi đó dư luận có ý kiến đây là tên vị phúc thần, đặt tên bão là không phù hợp. Khi đó, Việt Nam cũng có đề xuất sẽ rút tên này, nhưng từ đó đến nay, Ủy ban bão khu vực chưa đưa ra việc xem xét chọn lại danh sách tên bão mới, nên chưa thể rút ngay được.
Trước đó, cơn bão Sơn Tinh, tức bão số 8, năm 2012 đổ bộ vào các tỉnh từ Ninh Bình đến Hải Phòng với gió mạnh cấp 11. Cơn bão này đã làm chết 3 người và khiến hàng nghìn người phải sơ tán, tránh bão. Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Sơn Tinh quét qua Philippines đã làm 23 người chết và khiến 15.000 người phải sơ tán tránh bão.

Bình luận

User
Gửi bình luận
linh

linh

Mấy ông quên thì nói đại đi. Chẳng có lý do gì gửi công văn đề nghị bỏ tên này đi mà 6 năm nay họ không giai quyết. Cứ đổ thừa.
le to ngoc

le to ngoc

Tên Sơn tinh có gì động chạm đâu, còn phải chấp nhận các tên Ba Vì, Sao La..., chẳng lẽ cần đề nghị bỏ hết. Theo tôi, cố tránh các danh nhân vĩ đại của dân tộc là tốt rồi. Người ta nghe tên bão để dễ phân biệt chứ đâu suy luận ý nghĩa của bão.
Thanh

Thanh

Sao không lo bảo tới mà lại lo cái tên có đáng không
MrVinh

MrVinh

Đưa tên bão như thế là một sai lầm đáng tiếc về nhận thức. Tên của một vị phúc thần mà lại lấy đặt tên cho cơn bão, chẳng khác nào bất kính với thần linh.
Culitruong

Culitruong

Sơn tinh là tên một nhân vật trong truyện cổ tích, không có khái niệm "phúc thần" bạn ạ. Đừng mê tín quá.
TRANGPT

TRANGPT

Chỉ là cái tên thôi mà. Thời gian, công sức, tiền của...bỏ ra để đổi mấy cái tên nên để dành làm việc thiết thực hơn như làm thế nào để phòng chống bão ạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm