Tăng lương tối thiểu từ 1.1.2020

7 Thanh Niên
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Theo đó, từ ngày 1.1.2020, lương tối thiểu vùng của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp sẽ tăng ở mức từ 150.000 - 240.000 đồng/người/tháng. Cụ thể, người lao động thuộc vùng 1, tăng từ 4,18 triệu lên 4,42 triệu (tăng 240.000 đồng); vùng 2 tăng từ 3,71 triệu lên 3,92 triệu (tăng 210.000 đồng); vùng 3 tăng từ 3,25 triệu lên 3,43 triệu đồng (tăng 180.000 đồng); vùng 4 tăng từ 2,92 triệu đồng lên 3,07 triệu đồng (tăng 150.000 đồng).
Thủ tướng yêu cầu, doanh nghiệp không được trả mức thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất. Đối với người lao động làm công việc đòi hỏi qua học nghề, đào tạo nghề phải trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. Ngoài ra, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại...
Nhằm tạo sự cân đối hợp lý về giá nhân công giữa các địa bàn lân cận, nghị định cũng điều chỉnh địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại 4 địa phương, gồm: H.Đồng Phú (Bình Phước); TP.Bến Tre, H.Châu Thành (Bến Tre) từ vùng 3 lên vùng 2. Các huyện Đông Sơn, Quảng Xương (Thanh Hóa); Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TX.Cửa Lò (Nghệ An), H.Ba Tri, H.Bình Đại, H.Mỏ Cày Nam (Bến Tre) điều chỉnh từ vùng 4 lên vùng 2. Các địa bàn trên có thị trường lao động phát triển hơn, hình thành các cụm, khu công nghiệp, điều kiện cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể và giáp với các địa bàn khác có mức lương tối thiểu vùng cao hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Đà

Nguyễn Thị Đà

Tăng lương vui hay buồn? chính phủ đã có giải pháp gì để bình ổn giá chưa? Người lao động chưa mặn mà với việc tăng lương vì lâu nay cứ tăng lương giá lại tăng theo, kết quả người lao động được gì?
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Vùng 3,vùng 4 cũng được 1 kilo thịt heo đó.Có tăng là quý rồi bác ơi.
Trúc Hà Phan

Trúc Hà Phan

Lương chưa kịp tăng mà anh điện, nước, xăng, heo, ... đã tăng kịch sàn rồi???
Minh Tiến

Minh Tiến

Tăng lương thì phải điều chỉnh đơn giá nhân công để doanh nghiệp làm dịch vụ có cơ sở trả lương cho công nhân, nếu không điều chỉnh kịp thời thì doanh nghiệp DV, xây dựng.. chỉ có lỗ, Tăng lương nhưng GDP có tăng không để có nguồn bù vào chứ để lạm phát tăng theo, chỉ số cpi tăng cao thì chỉ thêm khổ dân
Nguyễn Minh Phong

Nguyễn Minh Phong

Tăng lương mà không bình ổn giá thì cũng như không
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm