Tắt sóng 2G vào năm 2022, điện thoại 'cục gạch' hết thời

16 Thanh Niên Online
Bộ Thông tin - Truyền thông đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án dừng công nghệ di động cũ 2G vào năm 2022.
Mạng 2G đang giảm số lượng thuê bao Mạng 2G đang giảm số lượng thuê bao
Mạng 2G đang giảm số lượng thuê bao
Phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 của Bộ Thông tin - Truyền thông sáng nay, 28.12, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, tắt sóng 2G là thông điệp mạnh mẽ về việc muốn đi nhanh thì phải bỏ đi gánh nặng của quá khứ.
"Steve Job nói “Cái chết là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống”. Sau 30 năm, 2G đã hoàn thành sứ mạng của nó, mỗi người dân đã có một chiếc điện thoại để alo. Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp đưa Việt Nam thành một trong số ít các nước với 100% là máy điện thoại thông minh, và sẵn sàng cho công dân điện tử", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Theo Bộ Thông tin - Truyền thông, hiện nay trên mạng viễn thông Việt Nam đang tồn tại đồng thời 3 công nghệ di động mặt đất là GSM (2G) triển khai năm 1990, IMT 2000 (3G) triển khai từ năm 2009 và LTE-A (4G) triển khai từ năm 2016. Dự kiến sẽ triển khai thương mại 5G trong năm 2020.
Việc duy trì cùng lúc 4 công nghệ này bắt buộc các doanh nghiệp phải duy trì vận hành, khai thác 4 mạng di động riêng biệt, gây tốn kém cho doanh nghiệp, tài nguyên tần số bị chia nhỏ và doanh nghiệp không tập trung nguồn lực để tham gia vào công nghệ di động mới.
Theo Bộ Thông tin - Truyền thông, việc loại bỏ công nghệ 2G cho phép giải phóng băng tần cho các công nghệ di động mới, giúp doanh nghiệp tiết kiệm và giảm chi phí khai thác, dành hạ tầng thụ động để phát triển các trạm phát sóng 5G.
Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông), hiện Việt Nam có khoảng 132 triệu thuê bao, trong đó thuê bao 2G chiếm khoảng 50%, tương đương khoảng 65 triệu thuê bao. Mỗi nhà mạng đều đang có vài chục triệu thuê bao 2G (có thể sử dụng với điện thoại không thông minh, được người dân thường gọi là "cục gạch").
Cùng với 3G, 4G, 2G vẫn đang được xem là nguồn tạo ra doanh thu lớn cho các nhà mạng trong mảng viễn thông, dù số lượng thuê bao 2G đang giảm dần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Lẽ ra phải loại bỏ 3G mới đúng. Đối tượng có nhu cầu sử dụng data hầu hết đều chuyển sang 4G trong khi những đối tượng không có nhu cầu sử dụng data họ vẫn cần 2G với ưu điểm ổn định và ít tốn pin hơn so với 3G.
Việt

Việt

mỗi công nghệ có ưu nhược riêng. nhưng nếu mà tắt 2G thì nói thật bài toán phủ sóng biển đảo, vùng sâu vùng xa sẽ cực kì nan giải vì 3G/4G độ phủ kém hơn 2G rẩt rất nhiều. và đối với các vùng như vậy nhu cầu của người ta thoại là chủ yếu chứ không phải data. dùng cục gạch tuần sạc pin 1--2 lần phục vụ công việc liên lạc (vùng xa, kiểm lâm, ngư nghiệp...vv..) chứ lướt net mấy đâu. thế nên việc tắt 2G thì cần tính toán rất nhiều cho những vùng như vậy./
Mr minh

Mr minh

Chỗ tôi vào 3g nhanh hơn 4g, vì 4g nhiều người dùng hay bị nghẽn mạng, để 3g là cách giảm tải cho 4g.
Vinh

Vinh

Nếu muốn đi tắt, vậy theo tôi nên giữ lại công nghệ 2G thêm một thời gian nữa. Thay vào đó, nên loại công nghệ 3G để đầu tư cho 5G nó mới hợp lý. Vì hiện tại, số lượng người dùng điện thoại nghe gọi rất lớn, nhất là vùng nông thôn, còn 3G, 4G và tương lai 5G phát triển mạnh ở đô thị, giới trẻ nhiều hơn.
Van Duc

Van Duc

Rất đúng, ai đã sử dụng được 3G thì rất dễ trong việc chuyển lên 4, 5, 6, 7,... G. Còn những người lớn ít biết chữ thì họ bất đắt dĩ mới dùng 2G vì không sử dụng được điện thoại thông minh.
Trịnh văn đông

Trịnh văn đông

Bỏ 2G rồi những người già như bố mẹ chúng ta dùng cái gì để liên lạc với con cháu. Suy nghĩ lại đi các xếp ạ. Bố mẹ em nhà quê ko biết dùng điện thoại thông minh
Nguyễn Doanh Hòa

Nguyễn Doanh Hòa

Xài cố định!
Tuấn

Tuấn

Mua điện thoại mới cho bố mẹ thôi bạn. Tắt 2G không có nghĩa là việc alo là dùng internet, mạng viễn thông 3G, 4G vẫn chạy bình thường mà, chỉ là khả năng data nhiều hơn thôi, bạn ko dùng data thì bạn vẫn thoại bình thường. Còn nếu các cụ ko dùng cảm ứng được thì Nokia có vài dòng cục gạch 4G luôn đó
Quan

Quan

Các nhà mạng muốn bỏ thì bỏ, liên quan gì đến cơ chế nhỉ. Sợ mất khách hàng nên dùng có chế để ép ngươi dùng thì mới đúng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm