Thai nhi tử vong tại bệnh viện do bác sĩ yếu chuyên môn?

3 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi (Kon Tum) xác định nguyên nhân khiến thai nhi tử vong là do ê kíp bác sĩ trực yếu về chuyên môn, tiên lượng cuộc sinh không hết.

Ngày 17.4, anh L.V.T (31 tuổi, trú xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã gửi đơn tới Sở Y tế Kon Tum "tố" các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi, tắc trách khiến thai nhi là con trai của anh tử vong.

Theo anh T., khoảng 7 giờ ngày 11.4, vợ anh là thai Đ.T.H (28 tuổi) có biểu hiện chuyển dạ sinh con. Sau khi đưa vợ đi khám tại một phòng khám tư, bác sĩ nói thai phụ và thai nhi bình thường đồng thời yêu cầu đưa thai phụ tới bệnh viện chờ sinh.

Thai nhi tử vong tại bệnh viện do bác sĩ yếu chuyên môn? - ảnh 1
Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, nơi xảy ra vụ việc.
Ảnh: Đức Nhật

Đến 8 giờ sáng cùng ngày, chị H. được nhập viện và các bác sĩ đã lấy mẫu máu, nước tiểu đi xét nghiệm. Khoảng 22 giờ 30 thì chị H. trở dạ, muốn sinh nên được đưa vào phòng chờ sinh. Đến 0 giờ 20 ngày 12.4, chị H. được thông báo đưa lên phòng mổ. Khoảng hơn 1 giở sau, các bác sĩ thông báo thai nhi con chị H. đã tử vong.

“Gia đình chúng tôi rất đau đớn khi nhận được thông báo từ các bác sĩ. Tuy nhiên chúng tôi hỏi nguyên nhân vì sao thì bệnh viện không đưa ra lời giải thích chính đáng. Trong khi trước đó, trong quá trình thăm khám đều nói vợ và con tôi khoẻ mạnh, bình thường. Con tôi tử vong là do sự tắc trách của các bác sĩ”, anh T. bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Hữu Thâm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi cho biết thai phụ Đ.T.H. và thai nhi khi nhập viện trong tình trạng sức khoẻ bình thường. Tuy nhiên, đến khi sinh thì sự việc đau lòng không may xảy ra.

Thai nhi tử vong tại bệnh viện do bác sĩ yếu chuyên môn? - ảnh 2
Anh T. (bìa phải) trao đổi với phóng viên.
Ảnh: Đức Nhật

“Nguyên nhân do cuộc chuyển dạ kéo dài, bác sĩ chuyên môn yếu nên tiên lượng cuộc chuyển dạ không hết. Ngoài ra sản phụ rặn đẻ không thành công, nên đã chuyển mổ, lúc này cháu bé có biểu hiện bị suy tim thai. Bác sĩ không kịp mổ khiến thai nhi bị ngạt, hồi sức không đạt nên thai nhi tử vong”, bác sĩ Thâm nói và cho biết đã có báo cáo vụ việc lên Sở Y tế Kon Tum.

Cũng theo bác sĩ Thâm, kíp trực hôm xảy ra vụ việc thai nhi tử vong gồm 3 bác sĩ, 4 y tá và hộ lý. Bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác đối với các bác sĩ, y tá trong ca trực trên. Sau khi hội đồng chuyên môn đánh giá mức độ sẽ có mức xử lý, kỷ luật đối với e kíp trực này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Sương

Ngọc Sương

Một ca trực có tới 3 bác sỹ, 4 y tá và hộ lý coi như đảm bảo về chuyên môn, cộng với điều kiện trang thiết bị, vật tư y tế của một bệnh viện khu vực mà để xảy ra vụ việc đáng tiếc. Xin chia buồn với gia đình cháu bé. Cách đây 26 năm tôi sinh ở một bệnh viện huyện vùng nông thôn sâu với tình trạng thai nhi ngôi ngang, ca đỡ kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ nhưng chỉ có 2 nữ hộ sinh trung học mà vẫn thành công.
Lê Trang

Lê Trang

Hơi mất lòng chứ, anh thì có chuyên môn gì mà có thể nói được lời như là mình biết hết vậy. Cửa sinh là cửa tử, bất ngờ ập đến chẳng ai biết trước được. Chuyện gì cũng có thể sảy ra mà anh lại đổ hết tội lỗi cho bác sĩ vậy là anh quá sai rồi. Bác sĩ hay y tá họ cũng đều là con người thôi, họ không thể nhìn thấy trước được tương lai để biết vợ anh gặp biến cố . Thiết nghĩ nếu không có họ cũng chẳng có những đứa trẻ được sinh ra an toàn, số còn lại cũng chỉ có thể đau trong lòng thôi chứ đổ lỗi hết cho họ như thế được sao
Lê Trung

Lê Trung

Thế chắc lỗi tại họ quá tin tưởng vào những người có chuyên môn được đào tạo để lên được bác sỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm