Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 mới, có thể có lây nhiễm chéo trong khu cách ly

16 Thanh Niên Online
Chiều 26.3, Bộ Y tế đã công bố thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca lên 153. TP.Hồ Chí Minh có 2 ca có lịch sử đi lại hết sức phức tạp.
Một người ở cùng phòng cách ly với bệnh nhân khác đã mắc Covid-19 /// Ảnh Ngọc Dương Một người ở cùng phòng cách ly với bệnh nhân khác đã mắc Covid-19 - Ảnh Ngọc Dương
Một người ở cùng phòng cách ly với bệnh nhân khác đã mắc Covid-19
Ảnh Ngọc Dương
 
Theo tin từ Bộ Y tế, tới 18 giờ chiều nay, Việt Nam ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 153.
Hai trong số 5 bệnh nhân này là những người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 21.3 tới 23.3, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ba ca còn lại lây từ các bệnh nhân đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Việt Nam có 153 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

Cụ thể, bệnh nhân 149 là nam, 40 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội. Bệnh nhân là lao động tự do tại Hessen - CHLB Đức.
Ngày 23.3, bệnh nhân đến sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN36 của Vietnam Airlines, số ghế 55C (cùng với mẹ, 68 tuổi, ngồi ghế 55A). Lúc nhập cảnh, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, không ho, không viêm phổi.
Tại khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân ở cùng phòng với 2 người khác cũng đi trên chuyến bay này.
Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh ngày 25.3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, 207 hành khách còn lại âm tính. Bệnh nhân cùng mẹ và 2 người ở cùng phòng đã được chuyển đến Bệnh viện số 2 TP.Hạ Long để điều trị và theo dõi sức khỏe.
Bệnh nhân 150 là nam, quốc tịch Việt Nam, 55 tuổi, trú tại phường Tân Định, quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Ngày 13.3, bệnh nhân cùng vợ từ Mỹ về Việt Nam, có quá cảnh tại Đài Loan - Trung Quốc trên chuyến bay của hãng hàng không Eva Air, số hiệu BR395, số ghế 2D, 2K và nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Sau nhập cảnh, bệnh nhân về nhà và từ ngày 14-18.3, bệnh nhân có đi tới nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. Ngày 14.3, bệnh nhân có tiệc tại nhà (4 người dự). Ngày 15.3, bệnh nhân đi ăn tại quán bún Gánh (đường Hàn Thuyên). Ngày 16.3, bệnh nhân họp công ty Transimex (24 người) và dự tiệc ở Hoa viên Tri kỷ cùng ngày.
Ngày 18.3, bệnh nhân gặp bạn bè tại huyện Nhà Bè và đi khám tại Family Medical (số 34, Lê Duẩn) được tư vấn khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, sau đó được chuyển cách ly tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.
Ngày 23.3, bệnh nhân có sốt, ho, đau họng và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện bệnh nhân tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.
Bệnh nhân 151 là nữ, quốc tịch Brazil, 45 tuổi, trú tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.Hồ Chí Minh. Bệnh nhân làm việc tại công ty TNHH giày Gia Định, có 2 chi nhánh ở huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và phường An Phú Đông, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.
Bệnh nhân là đồng nghiệp, tiếp xúc gần với bệnh nhân 124. Hàng ngày, bệnh nhân đi làm cùng với bệnh nhân 124 trên xe ô tô (có lái xe riêng), chung lịch trình tới 2 chi nhánh công ty và mua cà phê tại quán Starbucks (quận 2).
Ngoài ra, bệnh nhân đi tới một số nơi như quán ăn (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 13.3, siêu thị An Phú ngày 16.3, nhà máy Huệ Phong (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) ngày 19.3. Ngày 23.3, bệnh nhân được xác định là người tiếp xúc gần bệnh nhân 124 và được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Khu C - Trường thiếu sinh quân, huyện Củ Chi.
Đây cũng là nơi người lái xe đang được cách ly.
Bệnh nhân 152 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 27 tuổi, trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là chị gái sống cùng nhà với bệnh nhân 127 (nam nhân viên quán bar Buddha).
Bệnh nhân làm việc tại công ty Formica - tầng 3, tòa nhà 414 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Hàng ngày, bệnh nhân đi làm giờ hành chính và từ ngày 10-14.3 bệnh nhân có tiếp xúc gần với 4 đồng nghiệp, ngày 19.3 tiếp xúc với một đối tác tại công ty.
Từ ngày 15-18.3, bệnh nhân có đi một số nơi và tiếp xúc một số người. Cụ thể, ngày 15.3, bệnh nhân đến nhà cha mẹ tại quận Tân Bình, ngày 17.3 ăn trưa cùng 2 bạn tại nhà hàng chay Sen (quận 1), ngày 18.3 tiếp xúc gần với một người giao hàng.
Ngày 20.3, khi biết tin quán bar Buddha - nơi em trai làm việc, có ca bệnh Covid-19, bệnh nhân nghỉ làm, tự cách ly tại nhà và được Trạm Y tế phường tiếp cận, theo dõi. Ngày 23.3, bệnh nhân được lấy mẫu, chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Công ty nơi bệnh nhân làm việc tạm ngưng hoạt động.
Bệnh nhân 153 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 60 tuổi, trú tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Tiền sử chưa ghi nhận bệnh lý.
Bệnh nhân sang Australia thăm người thân và trở về Việt Nam ngày 21.3 trên chuyến bay của Vietnam Airlines số hiệu VN772, nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Sau nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, ở chung phòng với bệnh nhân số 143 và 2 người khác. Ngày 23.3 sau khi xác định ca số 143 mắc bệnh Covid-19, bệnh nhân và 2 người bạn chung phòng được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi cách ly, theo dõi và lấy mẫu.
Trước tình hình này, Bộ Y tế khuyến cáo:
1. Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ không tụ tập đông người.
2. Nếu có việc thực sự cần thiết phải ra đường, giữ khoảng cách 2m với người khác và luôn mang khẩu trang. Không nên đeo khẩu trang để đối phó, hãy đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hoang Lan

Nguyen Hoang Lan

Mùa dịch thì bắt đầu tháng 1/2020 đã đầy thông tin, nhưng các bệnh nhân thể hiện ta đây có tiền là dân đi Mỹ về nên virus nó không dám đụng đến người có tiền, và phải về đến nhà là đi tứ tung để khoe mẽ hay sao mà không biết tự ở nhà 2 tuần.
Lan Phan

Lan Phan

Tôi đã lo điều này xảy ra,nhất là các em tụ tập đông trong khu cách ly!Cách ly là chưa thể khẳng định 100% tất cả đều ĐÃ nhiễm hoặc không nhiễm.Vì vậy xin hiểu đúng và cũng đừng quá xem thường hay quá khích .
Hoàng

Hoàng

Đúng vậy, đúng ra khu cách ly không nên cho rời khỏi phòng. Hạn chế tối đa giao tiếp giữa các thành viên trong phòng. Chỉ được phép rồi phòng theo sự hướng dẫn của lực lượng quản lý.
Dương

Dương

Việc rời khỏi phòng hay không và giao tiếp giữa các thành viên là phụ thuộc hoàn toàn ở chính bản thân người bị cách ly , lực lượng quản lý đã làm hết sức có thể để quản lý và chăm sóc vài trăm con người rồi họ không thể lúc nào cũng luẩn quẩn để k tra hướng dẫn ai ra ai vào , và việc chỉ được ngồi ở 1 chỗ trong giường cũng đã ảnh hưởng lớn đến sức khỏe rồi vì con người cần vận động cơ thể việc ở yên 1 chỗ trong nhiều ngày liên tục cũng gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bản thân. Phòng chung nên chật và bé đi lại trong phòng còn dễ lây nhiễm hơn , cảm ơn bạn vì đóng góp nhưng những con người hiện quản lý ở trong khu cách ly họ đã tính toán cẩn thận hết mức có thể và những người đi cách ly cũng đã đóng góp ý kiến cẩn thận rồi. Còn những ai muốn người cách ly không được đi lại bạn hãy thực sự sinh hoạt trên giường trong 14 ngày liền rồi sau đó hãy quay lại và cho ý kiến này
NPHONG

NPHONG

Hai ca của Tp. HCM có khả năng lây lan cộng đồng diện rộng vì tếp xúc quá nhiều người và đi quá nhiều nơi trước khi phát hiện. Đề nghị những người từng tiếp xúc tự cách ly tại nhà và báo cho cơ quan y tế ngay. Hãy hành động vì cộng đồng !
Thái Bình

Thái Bình

Nếu các chuyến bay từ nước ngoài về VN còn liên tục như hiên nay, tối nghĩ số bệnh nhân mỗi ngày một tăng là không tránh khỏi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm