Thú rừng bị 'giam lỏng' trong kho hải quan: Được thả thì 21 thú rừng đã chết

5 Thanh Niên Online
Sau nhiều ngày tranh cãi, các thú rừng bị 'giam lỏng' trong kho Hải quan được thả về rừng, nhưng 21 con đã chết trước đó...
Một con chồn hương may mắn còn khỏe mạnh. /// Ảnh: Thanh Lộc Một con chồn hương may mắn còn khỏe mạnh. - Ảnh: Thanh Lộc
Một con chồn hương may mắn còn khỏe mạnh.
Ảnh: Thanh Lộc
Ngày 20.12, Cục Hải quan Quảng Trị cho hay vào chiều 19.12, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa và một số đơn vị khác tiến hành kiểm tra sức khỏe, thả hàng chục cá thể thú rừng bị bắt giữ hôm 3.12 về môi trường tự nhiên.
Tuy nhiên, tính đến thời điểm này đã có 21/46 con thú rừng đã chết vì kiệt sức. Số thú rừng còn lại nếu sức khỏe tốt sẽ thả về với rừng. Ngoài ra, hơn hơn 320 kg thịt động vật và thú rừng bị chết cũng được lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy tại chỗ theo đúng quy định pháp luật.
Thú rừng bị 'giam lỏng' trong kho hải quan: Được thả thì 21 thú rừng đã chết - ảnh 1

Số thú rừng được... hai lần "giải cứu"

Ảnh: Thanh Lộc

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Dư Hà (41 tuổi, trú P.1, TP.Đông Hà) 80 triệu đồng và tịch thu ô tô khách khách BS 74B - 004.33 vì hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, số thú rừng này (gồm 26 con dúi, 20 con hon, 2 con chồn) cùng một số lâm sản được Hải quan Quảng Trị phát hiện trên 1 xe khách ở H.Đakrông từ ngày 3.12.
Hải quan ban đầu cho rằng vụ việc không thuộc thẩm quyền xử lý của mình nên lập hồ sơ để chuyển cho Hạt kiểm lâm H.Đakrông xử lý nhưng bị từ chối. Hai bên thậm chí từng tổ chức cuộc họp bàn vào chiều 10.12 nhưng vẫn không giải quyết triệt để được, trong khi số thú rừng bị "giam lỏng" trong kho hải quan bị chết dần.
Đến ngày 15.12,  ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã chỉ đạo ngành hải quan và kiểm lâm phải nhanh chóng phối hợp, bàn giao hồ sơ để sớm thả thú rừng về với tự nhiên, đối với thủ tục còn thiếu sẽ bổ sung sau.
Ông Đồng cho rằng việc “giải cứu” số thú rừng này khi chúng trên đường đến… bàn nhậu là quá tốt nhưng không thể để vì bất cứ lý do gì để chúng lại chết dần trong kho bãi được…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trong

Trong

Vướng thủ tục mà vô tính biến thành lò giết hại tạm bợ
Đoàn văn an

Đoàn văn an

Vậy mới có mồi để nhậu chứ
Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Đặng xuân Diễn.ccbe749mt379

Cán bộ mình cứ đúng quy trình quy định vậy sao????
Ngọc Anh

Ngọc Anh

Chờ xử lý đúng quy trình thì thú rừng đã không còn để thả, thủ tục hành chính nhiêu khê
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai chị em Lưu Nhật Hạ (13 tuổi) và Lưu Thiện Lâm (8 tuổi) kèm cặp nhau học từ khi mẹ nuôi mất  /// SONG MAI

3 chị em ở Sài Gòn 2 lần mồ côi mẹ

Mẹ ruột mất vì bệnh ung thư, 3 chị em Lưu Tuyết Nghi (16 tuổi), Lưu Nhật Hạ (13 tuổi) và Lưu Thiện Lâm (8 tuổi, cùng ngụ Q.8, TP.HCM) sống cùng mẹ nuôi. Nhưng các em không thể mườn tượng được rằng một ngày, dịch bệnh Covid-19 lại cướp mất đi người mẹ thứ hai của các em. 3 chị em 2 lần mồ côi mẹ.