Thứ trưởng Công an: 'Các đối tượng vụ AVG đã rất thành khẩn nếu không rất khó'

17 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho rằng, các đối tượng trong vụ MobiFone mua AVG đã rất thành khẩn, nếu không sẽ rất khó khăn trong việc làm rõ hành vi nhận hối lộ cả triệu đô la.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải trình tại phiên họp 4.9 /// Ảnh Hoàng Hải Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải trình tại phiên họp 4.9 - Ảnh Hoàng Hải
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương giải trình tại phiên họp 4.9
Ảnh Hoàng Hải

Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết, ngoài ra không ai biết cả

Sáng 4.9, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp, giải trình một số vấn đề các đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nêu về việc báo cáo công tác phòng chống tội phạm của Chính phủ nhập chung tội phạm về tham nhũng với tội phạm kinh tế, buôn lậu, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, tham nhũng hay lẩn vào các vụ án kinh tế vì có vi phạm về kinh tế mới ra tham nhũng được. Vì vậy, tội phạm kinh tế và tham nhũng thường gắn với nhau.

Nhận hối lộ bao nhiêu tiền sẽ phải lãnh án tử hình?

Liên quan tới ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng nhiều vụ án lớn chưa phát hiện hành vi tham nhũng, ông Vương bày tỏ sự đồng tình và giải thích, trong án tham nhũng thì hành vi tham ô còn dễ phát hiện vì liên quan đến sổ sách, rồi lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa, nhận hối lộ thì việc điều tra rất khó khăn.
Dẫn việc cơ quan điều tra vừa ra kết luận điều tra vụ Mobifone mua cổ phần AVG, ông Vương cho rằng, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được, vì xung quanh chuyện đưa tiền hối lộ này chỉ có người đưa, người nhận. “Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết ngoài ra không ai biết cả, nên rất khó”, ông Vương nói.
Bên cạnh đó, ông Vương cho rằng, trong vụ việc này, ngoài tài liệu, đấu tranh thì các đối tượng đã khai báo thành thật. “Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó”, ông Vương thông tin, đồng thời cho rằng, đây là yêu cầu mà tới đây trong công tác điều tra lực lượng công an sẽ cố gắng.

"Mời bộ trưởng, ủy viên T.Ư vào trại giam rất khó"

Trao đổi sau đó về ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cũng cho biết, gần đây mới có chuyện đối tượng khai nhận hối lộ cả triệu đô la chứ trước đây không có.
“Đúng là việc này chỉ có 2 người biết thôi, chứng cứ thì chủ yếu từ miệng nên việc vận dụng đấu tranh để họ thừa nhận nhận tiền triệu đô la Mỹ là không đơn giản chút nào”, ông Trí nói và cho biết, ngay từ đầu “sờ” vào vụ việc đã rất khó khăn.
Thứ trưởng Công an: 'Các đối tượng vụ AVG đã rất thành khẩn nếu không rất khó' - ảnh 1

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trao đổi tại phiên họp sáng 4.9

Ảnh Lê Hiệp

“Mời ông bộ trưởng, ủy viên T.Ư vào trại giam là rất khó khăn. Nhiều người nói tôi đừng bắt. Nhưng không bắt thì không làm được”, ông Trí nói và khẳng định, riêng chuyện bị can khai nhận triệu đô là nỗ lực rất lớn của các cơ quan tố tụng và rất cần sự chia sẻ vì án tham nhũng rất khó. “Án ma túy thì còn dễ hơn vì có địch, có ta còn án tham nhũng thì trong nội bộ khó hơn nhiều”, ông Trí nói thêm.
Trước đó, tại phiên họp ngày 3.9, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, báo cáo công tác phòng, chống tội phạm của Chính phủ nhập chung các vụ tham nhũng với một loạt tội phạm kinh tế, buôn lậu thì thấy tội phạm tham nhũng rất ít, trong khi tình hình chung theo nhận định của nhiều cơ quan chức năng và cử tri thì tội phạm tham nhũng còn nhiều.
Bên cạnh đó, theo đại biểu Nghĩa, một số vụ án “rất to” nhưng khi đưa ra xét xử thì lại không thấy tội danh về tham nhũng. Theo ông Nghĩa, tới nay chỉ có vụ án mà nhân dân đang chờ đợi là vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) thì thấy khởi tố tội nhận hối lộ, còn nhiều vụ nằm trong diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng chỉ đạo nhưng không thấy hành vi tham nhũng.
“Kể cả vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ liên quan tới 2 tướng công an cũng không thấy yếu tố tham nhũng nổi lên. Thực sự là như vậy, hay khó quá không điều tra ra?”, ông Nghĩa nêu.
Liên quan tới đấu tranh chống tội phạm tham nhũng, nhất là hành vi tham nhũng vặt, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng khẳng định gọi là tham nhũng vặt nhưng không “vặt”. “Vụ mấy cán bộ thanh tra, một ngày xuống (địa phương) là kiếm mấy tỉ rồi. Một ngày hẹn 40 chục xã và công ty đến, nhận phong bì cứ thế cho vào tủ thôi. Rất đơn giản. Không phải vặt”, ông Vương nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Cứ hô hào chống tham nhũng mà chỉ trông vào sự thành khẩn của các đối tượng thì chống kiểu gì. Mặc dù hành vi đưa hối lộ chỉ có "anh biết, tôi biết" nhưng còn số tiền không thể tự dưng mà có cũng không tự dưng mất đi. Không thể tự dưng lòi ra cả triệu USD để mà đưa hối lộ, còn người nhận cũng không thể nhận cả triệu USD về chôn xuống đất. Rất nhiều mấu chốt để điều tra.
Vấn đề thứ hai, “Mời ông bộ trưởng, ủy viên T.Ư vào trại giam là rất khó khăn. Nhiều người nói tôi đừng bắt. Nhưng không bắt thì không làm được”. Tại sao lại có chữ "mời" ở đây? Nếu đủ chứng cứ thì cứ khởi tố bắt tạm giam chứ sao lại phải mời. Như vậy mới hiện thực hóa được tinh thần của ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là xử lý không có vùng cấm. Còn cụ thể người nào nói đừng bắt thì cứ nêu ra cho người dân nắm rõ lý do vì sao đừng bắt. Đó mới thể hiện quyền giám sát của người dân.
Vietroad

Vietroad

@truong: Đã hối lộ mà còn chờ nó chuyển khoản ngân hàng? Các vụ giết người chỉ có mỗi hung thủ biết mà còn tìm ra, hối lộ ít nhất cũng 2 người biết sao lại không tìm ra. "Nó toàn đưa tiền mặt", thế tiền mặt từ đâu mà nó có, 3 triệu USD không phải 3 triệu đồng tiền Việt mà dễ dàng có ngay không chút manh mối nào. Còn người nhận, chả lẽ cứ nhận xong đào hố chôn mà không có manh mối?
truong

truong

Nó toàn đưa Tiền mặt thì bạn làm thế nào để biết tự dưng mất và tự dưng có tiền ? Không chuyển qua Tài Khoản làm sao biết được khó alf đúng rồi .Nếu nó khai ít đi thì cũng chả có cách nào làm rõ được .
HOÀNG TRƯỜNG SA

HOÀNG TRƯỜNG SA

MUỐN LÒI TỘI NHẬN HỐI LỘ RA THÌ CHẾ TÀI PHẢI KHUYẾN KHÍCH NHỮNG NGƯỜI HỐI LỘ KHAI RA HÀNH VI ĐÓ. CHỈ CÓ GIẢM NHẸ HÌNH PHẠP CHO NGƯỜI HỐI LỘ MỘT CÁCH XỨNG ĐÁNG THÌ NHỮNG KẺ NHẬN HỐI LỘ MỚI BỊ PHANH PHUI! KHÔNG CÓ KẺ ĐIÊN NÀO ĐANG CÓ CHỨC, CÓ QUYỀN, NGỒI LÃNH LƯƠNG NHÀ NƯỚC MÀ LẠI LÀM TRÁI ĐỂ XUNG PHONG VÔ TÙ! ĐẰNG SAU HÀNH VI LÀM TRÁI ÍT NHẤT 99% ( nếu không nói là 100%) LÀ HÀNH VI NHẬN HỐI LỘ HOẶC CHIA CHÁC TÀI SẢN CÔNG! CÁC CƠ QUAN LÀM LUẬT HÃY LÀM MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ ĐỂ NHỮNG KẺ ĐÃ TỪNG ĐƯA HỐI LỘ CÓ CƠ HỘI SỬA CHỮA SAI LẦM BẰNG VIỆC KHAI RA NHỮNG KẺ LỢI DỤNG CHỨC QUYỀN ĐỂ NHẬN HỐI LỘ, THẬM CHÍ ĐE DỌA ĐỂ ĐƯỢC HỐI LỘ!
Lê My

Lê My

Khó điều tra bởi có dấu mật !?
CHINH THD

CHINH THD

Số tiền tham nhũng luôn có một tỉ lệ với tài sản thiệt hại của dân của nước. Xác định được con số này là cực kì khó khăn. Dẫu đau lòng nhưng ta cũng một lần biết con số này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm