Tin tức thời tiết hôm nay 16.5.2021: Nắng nóng vẫn gay gắt, cảnh báo mưa giông

0 Thanh Niên Online
Tin tức thời tiết hôm nay 16.5.2021, nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ và Trung bộ. Riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc của Bắc bộ có mưa rào và giông, từ ngày 17 - 18.5, mưa giông mở rộng ở Bắc, Bắc Trung bộ.
Khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc của Bắc bộ có mưa rào và giông /// Ảnh: Thanh Niên Khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc của Bắc bộ có mưa rào và giông - Ảnh: Thanh Niên
Khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc của Bắc bộ có mưa rào và giông
Ảnh: Thanh Niên
Tin tức thời tiết hôm nay 16.5.2021, theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia và Đài khí tượng thủy văn Trung ương (Bộ TN-MT), hiện nay, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía nam bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía bắc. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên từ đêm nay (16.5) ở khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc của Bắc bộ có mưa rào và giông; từ ngày 17.5 đến ngày 18.5 mưa giông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40 - 70 mm/24 giờ, có nơi trên 90 mm/24 giờ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá ở cấp 1.
Khu vực Hà Nội ngày có năng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36oC, chiều tối và tối nay có lúc có mưa rào và giông; từ ngày 17.5 đến ngày 18.5 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ và Trung bộ, cảnh báo nguy cơ cháy rừng

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (15.5), ở khu vực phía Tây Bắc bộ và từ Thanh Hoá đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 38oC; ở khu vực phía Đông Bắc bộ có nắng nóng cục bộ.
Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (16.5), ở khu vực Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 38oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong đợt nắng nóng này phổ biến 45 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 12 - 17 giờ.
Nắng nóng ở khu vực Trung bộ và phía Tây Bắc bộ còn kéo dài đến ngày 17.5.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Dự báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Có mây, ngày nắng nóng, riêng khu vực Tây Bắc có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, riêng Lai Châu - Điện Biên 20 - 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 37oC.

Phía Đông Bắc bộ

Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi phía bắc đêm có mưa rào và giông. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC, có nơi trên 36oC; riêng Quảng Ninh - Hải Phòng 30 - 33oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng, vùng núi có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, riêng vùng núi có nơi trên 38oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, phía Nam có mưa rào và giông rải rác. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc từ 34 - 37oC, có nơi trên 38oC; phía Nam 3 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Tây nguyên

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Nam bộ

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Hà Nội

Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và tối có lúc có mưa rào và giông, đêm không mưa. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36oC, có nơi trên 36oC.

Tin tức thời tiết hôm nay, 16.5, ở TP.HCM:  Chỉ số UV ở mức 9 - 12

Buổi sáng trời mây từng đợt. Tầm nhìn xa trung bình khoảng từ 8 - 16 km. Nhiệt độ dao động từ 28 - 35oC. Trời có mưa giông lúc 10 giờ. Độ ẩm dao động từ 50 - 90%. Chỉ số UV ở mức rất cao đến cực độ từ 9 - 12.
Buổi chiều trời nhiều mây. Tầm nhìn xa trung bình vào buổi chiều khoảng từ 8 - 16 km. Trời có mưa giông lúc 15 giờ. Nhiệt độ dao động từ 31 - 35oC. Độ ẩm dao động ở mức 49 - 63%. 
Tin tức thời tiết hôm nay ở TP.HCM, buổi tối trời quang mây. Tầm nhìn xa trung bình vào buổi chiều khoảng từ 10 - 11 km. Nhiệt độ khoảng từ 29 - 30oC. Độ ẩm dao động ở mức 74 - 83%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những căn lều tạm mọc lên lưng chừng núi sau lũ dữ /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Lay lắt trong lều tạm

Hơn nửa năm sau thảm họa thiên tai, cả trăm hộ dân ở vùng sạt lở H.Phước Sơn (Quảng Nam) vẫn phải sống cảnh chen chúc trong những căn lều tạm nằm rải rác khắp thung sâu núi rừng.