Tình hình Covid-19 hôm nay: Ổ dịch truyền giáo Phục Hưng tăng ca nhiễm; Bình Dương, Đồng Nai phản ứng khẩn

0 Thanh Niên Online

Ổ dịch ở Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng vẫn tiếp tục tăng số ca nhiễm từ khu cách ly. Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp ở TP.HCM, 2 tỉnh giáp ranh là Đồng Nai, Bình Dương ra công văn khẩn ứng phó.

Người dân ở Bình Dương chờ lấy mẫu xét nghiệm khi có liên quan ca nhiễm Covid-19 từ TP.HCM /// ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG Người dân ở Bình Dương chờ lấy mẫu xét nghiệm khi có liên quan ca nhiễm Covid-19 từ TP.HCM - ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG
Người dân ở Bình Dương chờ lấy mẫu xét nghiệm khi có liên quan ca nhiễm Covid-19 từ TP.HCM
ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG

Tình hình Covid-19 hôm nay 4.6 vẫn chưa giảm căng thẳng. Theo đó, điểm nóng ổ dịch Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng có đến 9 ca trong 11 ca nhiễm mới của TP.HCM được Bộ Y tế công bố trưa cùng ngày. 9 ca này là các trường hợp tiếp xúc đã được đưa đi cách ly trước đó, gồm 5 ca tại TP.Thủ Đức, 3 ca tại Q.Bình Tân và 1 ca tại Q.Gò Vấp.

Người từ TP.HCM về Đồng Nai có phải cách ly phòng Covid-19?

Liên quan chuỗi lây nhiễm tại Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, từ ngày 26.5 đến nay, TP.HCM ghi nhận 293 trường hợp nhiễm Covid-19. Đến hết ngày 3.6, TP.HCM đã lấy 323.204 mẫu xét nghiệm, trong đó có 4.835 mẫu lấy từ những người tiếp xúc gần, 318.369 tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm. Kết quả, trong 4.835 mẫu tiếp xúc gần đã có 4.322 mẫu có kết quả âm tính, 513 mẫu đang chờ kết quả.

Như vậy, đến nay có hơn 320.000 người liên quan đến ổ dịch này. Trong 55 người trực tiếp sinh hoạt tại điểm nhóm truyền giáo này ở hẻm 415 Nguyễn Văn Công (Q.Gò Vấp), có đến 40 người mắc Covid-19. 40 người này đã lây cho 293 người tính đến ngày hôm nay 4.6.

Dịch từ đây lan đến 8 điểm khác với 83 ca nhiễm, lan vào 3 khu công nghiệp với 3 ca nhiễm. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định sẽ có khoảng 500.000 người nữa liên quan ổ dịch ở Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Cư dân chung cư Thạnh Mỹ Lợi từ F3 “nhảy” dần thành dương tính Covid-19

Hai khu dân cư phong tỏa, 2 phòng khám dừng hoạt động

Thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 hôm nay, 1 khu dân cư với 55 hộ dân gồm 202 nhân khẩu ở H.Bình Chánh (TP.HCM) bị phong tỏa. Đến sáng nay, việc lấy mẫu xét nghiệm và phun khử khuẩn ở khu dân cư này trên đường liên tổ 8, 9 Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) mới hoàn tất.

Trong khi đó, tại TP.Thủ Đức, 1 khu biệt thự bị phong tỏa do đây là nơi ở của 2 ca nghi mắc Covid-19. Hai người này sống cùng gia đình, tối 2.6 đến khám tại Bệnh viện FV và được cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Hôm nay, TP.HCM có thêm 2 phòng khám phải tạm ngưng hoạt động vì có bệnh nhân Covid-19 từng đến khám. Hai cơ sở tạm dừng là Phòng khám đa khoa Nhân Hậu (Q.10) và Phòng khám đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn (Q.Gò Vấp). Trước đó, Q.Gò Vấp có 2 phòng khám ngưng dịch vụ là Phòng khám đa khoa Trần Diệp Khanh và Phòng khám đa khoa Xóm Mới.

Đến nay, dịch Covid-19 đã lan ra 21/22 quận huyện của TP.HCM (trừ H.Cần Giờ), với gần 50 điểm bị cách ly, giám sát. TP.HCM đang thực hiện cách ly 19.895 người để phòng dịch Covid-19, trong đó 6.661 người đang cách ly tập trung, 13.234 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bình Dương, Đồng Nai ứng phó nhanh với dịch bệnh từ TP.HCM

Tình hình Covid-19 hôm nay, toàn TP.HCM vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 15, riêng Q.Gò Vấp và P.Thạnh Lộc (Q.12) cách ly trong 2 tuần theo Chỉ thị 16.

TP.HCM đang mở rộng xét nghiệm Covid-19 cho người lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các khu vực nguy cơ cao nhằm giám sát, phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19 để triển khai các biện pháp dập dịch. Dự kiến mỗi ngày, TP.HCM sẽ lấy khoảng 100.000 mẫu xét nghiệm, ưu tiên ở những khu vực nguy cơ cao.

Cũng trong hôm nay, trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM, địa phương giáp ranh là tỉnh Đồng Nai ra văn bản khẩn, công bố kể từ 0 giờ ngày 5.6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong 21 ngày đối với người từ TP.HCM về và đến Đồng Nai.

Địa phương này cũng yêu cầu cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn trong thời gian này không đến TP.HCM, trừ trường hợp đặc biệt có sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan bằng văn bản.

Trong khi đó, đến cuối ngày 4.6, thêm địa phương giáp ranh TP.HCM là Bình Dương thông báo khẩn tìm người từng đến 20 địa điểm trên địa bàn, liên quan đến 4 ca dương tính với Covid-19 lây nhiễm ở TP.HCM.

Đến thời điểm này, CDC Bình Dương đã điều tra, truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 66 trường hợp F1, 71 trường hợp F2, tất cả có kết quả âm tính lần 1.

Trong bối cảnh tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, liên quan đến nguồn vắc xin Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định số 2763/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vắc xin Vero Cell của Trung Quốc cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Vắc xin này có tên gọi Covid-19 Vaccine Vero Cell, Inactivated (tên khác là SARS-CoV-2 Vaccine Inactivated) được nhập kèm theo 9 điều kiện. Vắc xin Vero Cell được phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cung cấp cho Bộ Y tế, tính đến ngày 29.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm