Tống đạt quyết định cưỡng chế 'dự án ma' Alibaba

7 Thanh Niên
Để hoàn thành các thủ tục chuẩn bị cưỡng chế khu đất, một tổ công tác của UBND TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã ra tận Hà Nội, tìm đến nhà người vi phạm.
Xe múc cuốc đất lấp đường nhựa để đối phó việc cưỡng chế	 /// NGUYỄN LONG Xe múc cuốc đất lấp đường nhựa để đối phó việc cưỡng chế - NGUYỄN LONG
Xe múc cuốc đất lấp đường nhựa để đối phó việc cưỡng chế
NGUYỄN LONG
Ngày 1.7, tổ công tác của UBND TX.Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) đến nhà của ông Nguyễn Ngọc Sự tại Hà Nội để tống đạt quyết định cưỡng chế khu đất rộng hơn 10 ha của ông này do vi phạm làm đường giao thông, vỉa hè mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ, trước đó cơ quan chức năng thị xã và UBND xã Châu Pha đã nhiều lần gửi văn bản xử lý, quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế khu đất của ông Sự nhưng đều không có người nhận, vì chủ đất thay đổi địa chỉ lưu trú. “UBND thị xã đã cử một tổ làm việc ra tận Hà Nội nhờ công an địa phương tìm đến nơi cư trú mới của vợ chồng ông Sự. Đến sáng qua, tổ làm việc đã gửi các quyết định cưỡng chế cho vợ ông Sự”, ông Thắm nói.
Theo quyết định cưỡng chế do Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ ký, ngày 3.7 lực lượng chức năng sẽ cưỡng chế, cuốc đường khôi phục lại hiện trạng ban đầu tại “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 1. “Tuy nhiên, do quyết định mới gửi tới gia đình ông Sự nên UBND TX.Phú Mỹ sẽ chưa cưỡng chế vào ngày 3.7 mà để cho người vi phạm có thời gian tự khắc phục. Nếu đến giữa tháng 7.2019, ông Sự không tự khắc phục lại hiện trạng đất thì lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý, cưỡng chế”, ông Thắm cho hay.
Theo Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khu đất mà ông Sự làm chủ là “dự án ma”, do Công ty Alibaba đang phân phối nền. Chủ đất chưa được cơ quan nhà nước cấp phép đầu tư dự án, không có giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng hạ tầng, tách thửa.

Nhiều lần bị xử phạt hành chính

Trước đó, ngày 9.3.2018, UBND TX.Phú Mỹ đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với ông Nguyễn Ngọc Sự do chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích hơn 2,4 ha. Theo đó, ông Sự buộc phải chấm dứt hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và khôi phục lại tình trạng đất. Ngày 15.6.2018, UBND TX.Phú Mỹ lại tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Sự về hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng với số tiền 17,5 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trong vòng 3 ngày. Ông Sự đã không đóng phạt, không khắc phục hậu quả, tiếp tục xây dựng trái phép nhà bằng thép với diện tích hơn 540 m2.
Ngày 5.12.2018, UBND xã Châu Pha lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (vắng chủ) về hành vi xây dựng công trình trên các thửa đất không phù hợp với quy hoạch. Ngày 6.5, UBND xã Châu Pha đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Phòng Quản lý đô thị TX.Phú Mỹ xử lý theo thẩm quyền và hiện UBND TX.Phú Mỹ đã lên phương án cưỡng chế.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hại Điện

Hại Điện

Trường hợp này Nhà nước có thể thu hồi quyền sử dụng đất không nhỉ ? Mong quý báo phân tích về góc nhìn này.
No

No

Không. Trả lại làm ruộng đúng mục đích sử dụng đất!
Khách qua đường

Khách qua đường

Nên đưa vô danh sách các chủ đất có vi phạm pháp luật! Từ đó hạn chế hoặc tăng thời gian cấp phép đầu tư xây dựng hoặc phạt đình chỉ cùng lúc cho tất cả các bất động sản khác đang xây dựng của cùng chủ sở hữu.
Tuan Vu

Tuan Vu

Đề nghị chính quyền địa phương phải ra tay dẹp ngay khi các "dự án ma" mới manh nha làm đường nội bộ, như vậy mới giúp người dân tránh bị lừa đảo ngay từ đầu.
Đinh Phương

Đinh Phương

Đề nghị chính quyền các địa phương nên có bảng thông báo tại các vị trí đất chưa được cấp phép kinh doanh, hay hồ sơ chưa hoàn thiện, để người dân chúng tôi không bị lừa.
Phạt những người lừa đảo bán đất ma thật nặng và công bố trên các phương tiện truyền thông để làm gương.
Thanhcan

Thanhcan

Theo luật đất đai nếu đất không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích giaọ đất nhà nướ c cấp có quyền thu hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua Thị Chở nhận học bổng Vừ A Dính  /// NVCC

Cô gái dân tộc Mông và nỗi khát khao học tập

Bị buộc phải ở nhà nhưng vẫn quyết tâm đi học, liên tục là học sinh giỏi, đoạt giải cao trong nhiều kỳ thi cấp tỉnh... Đó là Mua Thị Chở, người dân tộc Mông ở xã biên giới Sủng Là (H.Đồng Văn, Hà Giang).
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) /// Ảnh: Độc Lập

Kiểm kê đất đai trên toàn quốc từ ngày 1.8

Ngày 15.7, tại hội nghị tập huấn kiểm kê, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019, Bộ TN-MT cho biết sẽ bắt đầu thực hiện việc này trên toàn quốc từ ngày 1.8 - 31.12, theo chỉ thị của Thủ tướng.
Sau nhiều tháng điều trị bệnh, lần đầu tiên cả gia đình chị Nguyễn Thị Liên được đoàn tụ /// T.Hằng

Hành trình kỳ diệu của mẹ con Bình An

Sự sống của người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời.