TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi

0 Thanh Niên Online
Từ nay đến năm 2021, TP.HCM sẽ chi ngân sách hỗ trợ đối với 1.062 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc với tổng kinh phí hơn 380 tỉ đồng.
Các đại biểu biếu quyết thông qua các nghị quyết của HĐND  /// Ảnh: H.N Các đại biểu biếu quyết thông qua các nghị quyết của HĐND - Ảnh: H.N
Các đại biểu biếu quyết thông qua các nghị quyết của HĐND
Ảnh: H.N
Sáng 7.12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa 9, các đại biểu đã nhất trí thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về chấp nhận chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị định 108 năm 2014 về chính sách tinh giản biên chế.
Theo tờ trình của UBND TP.HCM chính sách trợ cấp thêm bao gồm hai nhóm. Nhóm thứ nhất là những cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội TP.HCM và quận, huyện đủ điều kiện thôi việc ngay, nghỉ hưu trước tuổi thì tùy thuộc nhóm tuổi mà ngân sách TP.HCM sẽ trợ cấp thêm căn cứ vào số năm nghỉ hưu trước tuổi, số năm công tác có đóng BHXH.
Nhóm thứ hai là những cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý tự nguyện xin nghỉ công tác trước tuổi (nghỉ hưu trước tuổi hoặc thôi việc không thuộc diện tinh giản biên chế) thì UBND TP.HCM đề xuất căn cứ vào độ tuổi và thời gian tham gia công tác tại cơ quan nhà nước có đóng BHXH để ngân sách TP.HCM trợ cấp thêm.
Các mức trợ cấp gồm: Trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm năm tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH; từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp thêm nửa tháng tiền lương hiện hưởng.
Đối với các đối tượng đủ điều kiện thôi việc ngay, được trợ cấp thêm ba tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm, trợ cấp thêm 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH.
TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi - ảnh 2
Từ nay đến năm 2021, TP.HCM sẽ chi ngân sách hỗ trợ đối với 1.062 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc với tổng kinh phí hơn 380 tỉ đồng
Nguồn chi trả trợ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và đơn vị sự nghiệp do ngân sách TP.HCM chi trả. Đối với cán bộ, công chức, viên chức của các đơn vị tự chủ tài chính do đơn vị chi trả.
Theo UBND TP.HCM, tổng kinh phí hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc đối với 1.062 người từ nay đến năm 2021 là hơn 380 tỉ đồng. Chính sách trợ cấp thêm nhằm động viên cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc trong quá trình TP.HCM thực hiện tinh giản biên chế. Chính sách trợ cấp thêm còn nhằm ghi nhận sự cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM đối với những người tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc.
TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi - ảnh 3

tin liên quan

Cán bộ Đà Nẵng 'hưu non' sẽ được trợ cấp lương
Chiều 24.2, Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng cho biết, ngoài chính sách hỗ trợ do Chính phủ quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP, những cán bộ nghỉ hưu trước tuổi sẽ được trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.
Ngoài ra, chính sách này sẽ góp phần đẩy mạnh tiến độ tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức, bộ máy và biên chế của TP, thực hiện thành công lộ trình giảm 10% biên chế từ năm 2015 đến năm 2021 theo nghị quyết của Bộ Chính trị.
Hơn 293 tỉ đồng chi cho lực lượng bảo vệ dân phố hằng năm
Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khoá 9 sáng 7.12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp cho cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng dân quân tự vệ, nâng phụ cấp hàng tháng, phụ cấp trách nhiệm, trợ cấp trang phục đối với lực lượng bảo vệ dân phố.
Theo đó, nâng mức phụ cấp đối với lực lượng bảo vệ dân phố từ 1.500.000 đồng/người/tháng lên 2.200.000 đồng/người/tháng. Trưởng ban bảo vệ dân phố được hưởng mức phụ cấp trách nhiệm 200.000 đồng/người/tháng, phó trưởng ban được hưởng 150.000 đồng/người/tháng, tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố được hưởng phụ cấp trách nhiệm 100.000 đồng/tháng.
TP.HCM: 380 tỉ đồng hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu trước tuổi - ảnh 4
Nâng mức phụ cấp đối với lực lượng bảo vệ dân phố từ 1.500.000 đồng/người/tháng lên 2.200.000 đồng/người/tháng
Ảnh: An Huy
Theo tờ trình số 7293/TTr-UBND ngày 25.11 của UBND TP.HCM, hiện toàn thành phố có 9.056 bảo vệ dân phố. Nếu áp dụng mức phụ cấp hàng tháng, phụ cấp trách nhiệm mới thì tổng kinh phí phải chi ngân sách TP.HCM hàng năm cho lực lượng này là hơn 240 tỉ đồng (tăng gần 76,6 tỉ đồng). Trong đó, phụ cấp hàng tháng cho 9.056 người là hơn 239 tỉ đồng (tăng hơn 76,5 tỉ đồng), phụ cấp trách nhiệm cho trưởng, phó ban là hơn 1,2 tỉ đồng (tăng hơn 500 triệu đồng).
Ngoài ra, lực lượng bảo vệ dân phố còn được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế tự nguyện hàng năm.
Mức hỗ trợ này được áp dụng từ ngày 1.1.2018.
Về chế độ hỗ trợ ốm đau thai sản cho cán bộ không chuyên trách phường, xã, thị trấn có tham gia BHXH, các đại biểu cũng đã thông qua dự thảo nghị quyết. Theo đó, mức hỗ trợ ốm, đau, thai sản cho cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn được tính theo luật Bảo hiểm xã hội và luật Vệ sinh an toàn lao động. Giao UBND TP.HCM cân đối kinh ngân sách hàng năm để lên kế hoạch chi trả mức hỗ trợ cho cán bộ.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, nói thêm: Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành quy định cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chỉ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất, không được hưởng chế độ thai sản, tại nạn, ốm đau. “TP.HCM đã nhiều lần đề nghị Quốc hội đưa nội dung này vào luật nhưng chưa được xem xét, điều chỉnh. Vì vậy, thông qua nghị quyết này, TP.HCM thông qua chính sách hỗ trợ cho những cán bộ này”, bà Tâm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>