TP.HCM: Cảnh giác cao độ trước nhập cảnh trái phép làm lây nhiễm dịch bệnh

5 Thanh Niên Online
Đã có một số ca nhập cảnh trái phép vào TP.HCM nhiễm Covid-19, hiện miền Tây cũng đã có ca nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép.
Cơ quan chức năng giám sát khu vực có dịch bệnh liên quan trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia đến Thành phố Thủ Đức vào tháng 12.2020 nhiễm Covid-19.  /// ẢNH: CÔNG NGUYÊN Cơ quan chức năng giám sát khu vực có dịch bệnh liên quan trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia đến Thành phố Thủ Đức vào tháng 12.2020 nhiễm Covid-19. - ẢNH: CÔNG NGUYÊN
Cơ quan chức năng giám sát khu vực có dịch bệnh liên quan trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia đến Thành phố Thủ Đức vào tháng 12.2020 nhiễm Covid-19.
ẢNH: CÔNG NGUYÊN
Ngày 28.2, trước tình hình một số ca nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép ở một tỉnh miền tây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khuyến cáo người dân tuân thủ các bộ tiêu chí an toàn toàn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tuân thủ quy định cách ly khi nhập cảnh.
Đặc biệt, HCDC kêu gọi cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sáng 28.2: Bất ngờ phát hiện một người dương tính Covid-19 khi đi xin việc

Tính đến 7 giờ ngày 28.2, TP.HCM đã có 17 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Hiện TP.HCM có 210 người nhiễm Covid-19, trong đó 199 người đã điều trị khỏi bệnh, 11 người đang điều trị. 1.875 người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 313 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Bên cạnh việc quản lý người nhập cảnh là chuyên gia và kêu gọi cảnh giác trước người nhập cảnh trái phép, TP.HCM đã tiếp nhận 160.362 người khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp. Trong số đó có 344 người chuyển cách ly tập trung, 37 người cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.
Song song đó, HCDC cũng đã lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 17.168 người, trong đó có 16.441 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 727 người đang chờ kết quả.
Hiện TP.HCM tiến hành lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 cho thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự trước 2 ngày giao quân tại 24 quận, huyện.

Sáng 28.2: Cả nước còn hơn 63.000 người đang cách ly phòng Covid-19

Trước đó, từ tháng 9 đến 15.12.2020, một nhóm người nhập cảnh trái phép sống tại Myanmar. Ngày 15.12, nhóm này từ Myanmar đến Mae Sot (Thái Lan) và lưu trú tại một khách sạn. Đến ngày 23.12, nhóm 7 người đi từ Bangkok (Thái Lan) về đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong đoàn đi từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Khi về đến Việt Nam, nhóm người này di chuyển bằng xe 7 chỗ; dọc đường, bệnh nhân 1440 (Vĩnh Long) và một người phụ nữ tách ra về Đồng Tháp sau đó có kết quả âm tính. Trong số 4 người về TP.HCM, có 2 người được xác định âm tính và 2 người dương tính với Covid-19.
Giữa tháng 2.2021, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cũng đã ký văn bản khẩn gửi UBND 6 tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang đề nghị trao đổi thông tin các trường hợp nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở vào địa bàn có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại TP.HCM, hoặc có dấu hiệu di chuyển vào TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thế Trương

Thế Trương

Đề nghị nhập cảnh trái phép thì cho đi tù giam giữ luôn .dung có trục xuất nữa . như thế mới đủ ran đe .mong cơ quan chức năng mạnh tay lên để bảo vệ người dân đất nước . tôi rất tín tưởng vào lãnh đạo .
NPHONG

NPHONG

Để làm tốt việc này thì cách có hiệu quả cao nhất là CA khu vực phải kết hợp chặt chẽ với người dân địa bàn mình quản lý.
Nguyễn Ngọc Thiệp

Nguyễn Ngọc Thiệp

Biên giới trên bộ và đặc biệt là đường thủy là mối nguy cơ tiềm ẩn do vượt biên trái phép mang mầm bệnh về
Vy Nguyen

Vy Nguyen

Campuchia đang bùng phát dịch covid-2 do người Trung quốc nhập cảnh. Đã có nhiều người trốn vào Việt Nam bị phát hiện và sẽ còn nhiều trường hợp nữa và có sự tiếp tay của những người trong nước. Nhưng khi bị phát hiện pháp luật chế tài quá nhẹ sinh ra xem thường pháp luật. Cần xử lý hình sự hy vọng mới dứt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm