TP.HCM cho phép test nhanh Covid-19 đối với bệnh nhân nhập viện cần phẫu thuật nhanh

0 Thanh Niên Online
Sở Y tế TP.HCM cho phép test nhanh Covid-19 đối với bệnh nhân nhập viện cần phẫu thuật nhanh, nhưng lưu ý kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì vẫn chưa loại trừ được Covid-19.
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với công nhân các khu công nghiệp ở TP.HCM /// ẢNH CẮT TỪ VIDEO CLIP Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với công nhân các khu công nghiệp ở TP.HCM - ẢNH CẮT TỪ VIDEO CLIP
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với công nhân các khu công nghiệp ở TP.HCM
ẢNH CẮT TỪ VIDEO CLIP
Ngày 4.6, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn, gửi bệnh viện công lập và ngoài công lập về hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có test nhanh Covid-19 cho người bệnh điều trị trong ngày hoặc nhập viện điều trị nội trú.
Theo đó, bên cạnh việc chủ động xét nghiệm tầm soát Covid-19 hằng tuần cho nhân viên y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện thực hiện xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp RT-PCR cho người bệnh và thân nhân khi người bệnh có chỉ định can thiệp điều trị trong ngày (như phẫu thuật trong ngày, hóa trị, xạ trị) hoặc nhập viện điều trị nội trú để tầm soát người mắc Covid-19.

Chuỗi lây Covid-19 liên quan nhóm Truyền giáo Phục Hưng tăng lên gần 300 ca

Để thuận lợi khi triển khai hoạt động xét nghiệm tầm soát cho đối tượng này, Sở Y tế hướng dẫn các bệnh viện thực hiện một số nội dung.
Cụ thể, đối với các trường hợp người bệnh cần được can thiệp điều trị ngay sau nhập viện (như phẫu thuật, thực hiện các kỹ thuật sản phụ khoa...), có thể thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 (test nhanh Covid-19). Nhưng lưu ý kết quả xét nghiệt nhanh kháng nguyên âm tính vẫn chưa loại trừ được Covid-19.
Đối với các trường hợp nhập viện nội trú nhưng không can thiệp điều trị ngay thì sau nhập viện, bệnh viện thực hiện kỹ thuật RT-PCR mẫu gộp hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 - test nhanh Covid-19 (nếu có). Sở Y tế lưu ý, các trường hợp nhập viện nội trú, khi bác sĩ tiếp nhận người bệnh và khám sàng lọc lại nếu không loại trừ người bệnh mắc Covid-19 (dựa vào triệu chứng hoặc yếu tố dịch tễ) thì thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR mẫu đơn, không thực hiện mẫu gộp.
Đảm bảo người bệnh mới nhập viện (từ khoa Khám bệnh hoặc từ khoa Cấp cứu chuyển lên) khi chưa có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cần được bố trí năm trong các buồng bệnh riêng biệt hoặc buồng cách ly tạm của các khoa, không để tiếp xúc gần với người bệnh đang nằm điều trị và đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Vẫn tái diễn tình trạng “chặt hẻm” né chốt phong tỏa Covid-19 ở Gò Vấp

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, trước tình hình đã có người nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng và không có yếu tố dịch tễ rõ ràng (qua khai báo y tế) đến các bệnh viện làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, trước đó, Sở Y tế đã ban hành công văn về việc tăng cường tăng cường hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Hiện nay, Sở hướng dẫn test nhanh Covid-19 và xét nghiệm RT-PCR để các bệnh viện thực hiện để đảm bảo phòng chống dịch tại bệnh viện đạt hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm