TP.HCM đã có 2 ổ dịch Covid-19, lo ngại ổ dịch thứ 3

22 Thanh Niên Online
Tính đến thời điểm hiện tại TP.HCM đã có 2 ổ dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng ở quận 2, quận 8 và nguy cơ ổ dịch khác tại huyện Bình Chánh. 
Bảo vệ nhân viên y tế tránh lây nhiễm Covid-19 /// Ảnh: Duy Tính Bảo vệ nhân viên y tế tránh lây nhiễm Covid-19 - Ảnh: Duy Tính
Bảo vệ nhân viên y tế tránh lây nhiễm Covid-19
Ảnh: Duy Tính
Ngày 25.3, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã có công văn gửi hỏa tốc đến tất cả cơ sở y tế công và tư trên địa bàn TP về việc tuân thủ biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân viên y tế trong 15 ngày tới.
Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện TP đã có 34 trường hợp dương tính Covid-19 đã công bố và 6 trường hợp đã dương tính lần 1, đang chờ Bộ Y tế xét nghiệm khẳng định và công bố.
TP cũng đã xuất hiện 2 ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng. Ổ dịch Covid-19 thứ nhất là từ những người tham dự sự kiện tôn giáo tại Malaysia (khu dân cư 750 người có đạo ở quận 8).

Cuộc sống ở con hẻm quận 8 gần nơi bệnh nhân thứ 100 thường đi lễ

Ổ dịch Covid-19 thứ 2 là từ những người tham gia trong quán bar Buddha (ca 91 phi công VNA người Anh) đã lây lan cho 10 người cùng dự ở quán bar. Đặc biệt 2 ca dương tính tiếp xúc F2 (tại chung cư cao cấp Masteri, Q.2) là người nước ngoài sống trong cùng chung cư và người Việt Nam là người thân  (cư ngụ tại khu dân cư quận Tân Phú) của người phục vụ bàn ở quán bar.
Ngoài ra, gần đây có 1 nguồn lây từ những người đi dự đám tang tại một gia đình có người thân là Việt kiều về nước ngày 10.3 bị nhiễm bệnh dẫn đến cách ly nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh (53 người mà Thanh Niên đã thông tin) và cộng đồng dân cư xung quanh.

Việt Nam có 141 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 7 ca mới

Tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ 

Như vậy, theo Sở Y tế,  bệnh Covid-19 đã lây lan trong cộng đồng với nguy cơ rất đáng lo ngại. Nhằm đảm bảo phòng chống nghiêm ngặt, không để lây lan dịch bệnh Covid-19 ngay trong cơ sở y tế, Sở Y tế yêu cầu giám đốc các đơn vị trực thuộc nghiêm túc chấp hành quy định không tập hợp đông người.
Nhân viên y tế và người sống cùng nơi cư trú tuyệt đối không tham dự các sự kiện đông người: đám cưới, đám tang, đám tiệc ở nhà hàng, quán ăn... và hạn chế đến những nơi công cộng, nếu có thì không quá 3 người và giữ khoảng cảnh 2 m, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.
Nhân viên y tế và người thân trong gia đình không ra ngoài nếu không có việc cấp bách, cần thiết (đi làm, mua thực phẩm, thuốc men...), nếu phải ra ngoài thì áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân như đã nêu trên.
Thường xuyên kiểm tra lại kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở tại đơn vị mình để đảm bảo tránh lây nhiễm trong nhân viên y tế.
Bố trí, sắp xếp lại các khu vực trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các quy trình hoạt động để đảm bảo không tập trung đông người.
Đồng thời, chỉ tổ chức họp giao ban chuyên môn cần thiết với số lượng dưới 10 người; những người dự họp ngồi cách nhau tối thiểu 2 mét và sử dụng các biệp pháp phòng hộ khác theo quy định của bệnh viện.
Ngoài ra, không tổ chức hội họp khác, ban giám đốc tăng cường họp trực tuyến giữa các khoa, phòng và chỉ đạo trực tiếp công việc đến các khoa, phòng.
Tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ thân nhân người bệnh đến thăm nuôi, điều tra dịch tễ người bệnh và người thăm nuôi; hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc giữa người bên ngoài với nhân viên y tế và người bệnh trong cơ sở.
Tăng cường các biện pháp giám sát người đến liên hệ công tác, người lao động trong các bộ phận khác của đơn vị (nhân viên vệ sinh, bảo vệ, nhân viên giữ xe...) nhằm phòng chống Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Nhân

Nguyễn Nhân

Một đám tang ở huyện Bình Chánh ....Tình hình dịch bệnh đã nguy cấp như vầy mà bản thân họ toàn là dân trong ngành y tế lại có hành động tắc trách...
sang nguyễn

sang nguyễn

đám tang bố đồng nghiệp công tác chung bệnh viện sao tránh không đi được
Hồ Tân

Hồ Tân

Người ngoài nói thì dễ, người trong cuộc, mà nhất là ở trong tình trạng có những chuyện buồn như thế thì cũng khó.
3 phản hồi
minhvu

minhvu

Nhân viên y tế ở Bình Chánh bị nhiễm dịch Corona phải cách ly hằng loạt, thật đáng trách ông thủ trưởng đơn vị này. Nhân viên ông nhận thức , tiếp thu việc phòng chống dịch như thế nào mà để xảy ra sự thễ như thế này. Đáng trách quá!!!
Minh Quang

Minh Quang

Chính quyền thành phố đã kêu gọi không tụ tập đông người, hạn chế ra khỏi nhà, vậy mà nhiều nhân viên y tế ở Bệnh viện huyện Bình Chánh lại tụ tập ở đáng tang. Đúng là phép vua thua lệ làng là thật.
nguyễn phương

nguyễn phương

Trong lúc nhân lực ngành y tế đang căng mình chống dịch thì lại mất mấy chục người phải cách ly ,thật đáng tiếc .
Lâm Đạt

Lâm Đạt

Đáng trách...Mới đây gia đình của ca sỹ Thái Thanh (là ca sỹ nổi tiếng, nhiều người hâm mộ) vậy mà gia đình cũng đã đề nghị không cúng viếng nhằm phòng ngừa dịch bệnh...Trong khi dân trong ngành y tế, hiểu rõ hơn ai hết...
Loan

Loan

Đây chính là vấn đề ý thức hay không của cả một cộng đồng
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Thêm 3.501 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Theo thông báo của Bộ Y tế, ngày 4.8 (trong 24 giờ) ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới (giảm 754 ca so với ngày 3.8), trong đó 5 ca nhập cảnh và 7.618 ca ghi nhận trong nước (1.865 ca trong cộng đồng) tại 44 tỉnh, thành.