TP.HCM đang đàm phán nhập 5 triệu liều vắc xin vào quý 3/2021

0 Thanh Niên Online
TP.HCM đang đàm phán với 1 đơn vị có khả năng cung ứng 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Nếu mọi việc suôn sẻ, quý 3/2021, số vắc xin này sẽ về tới thành phố.
Những liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên được tiêm cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Những liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên được tiêm cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Những liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên được tiêm cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Chiều 11.6, UBND TP.HCM họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 5 tháng đầu năm 2021. Về vấn đề vắc xin, tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết hơn 10 ngày qua, ngành y tế cùng lãnh đạo thành phố gặp gỡ nhiều doanh nghiệp, trong đó 1 doanh nghiệp có khả năng phối hợp với đơn vị nhập khẩu để đàm phán mua khoảng 5 triệu liều. Hiện công đoạn cuối cùng là xin Bộ Y tế thẩm định kho lưu trữ, hệ thống kho lưu trữ ở nhiệt độ -20 độ C. Nếu được Bộ Y tế cho phép, TP.HCM sẽ ký hợp đồng trực tiếp với hãng bên Mỹ.

TP.HCM: 5 triệu liều vắc xin Covid-19 đang được đàm phán

Phó giám đốc Sở Y tế nhận định công tác bảo quản vắc xin là vấn đề “cực khó”. Mỗi loại bảo quản ở nhiệt độ khác nhau, như vắc xin Pfizer bảo quản ở -80 độ C đến -60 độ C, vắc xin Moderna cần bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C. Hiện, tại TP.HCM, chỉ có Trung tâm Tiêm chủng (thuộc VNVC) có hệ thống bảo quản. Ông Nam dự kiến vắc xin này có thể về TP.HCM trong quý 3/2021.
TP.HCM đang đàm phán nhập 5 triệu liều vắc xin vào quý 3/2021 - ảnh 1

Lãnh đạo Thường trực UBND TP.HCM tham dự cuộc họp kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm

ẢNH: HMC

Ông Nam nhìn nhận việc tiếp cận vắc xin rất khó khăn vì nhiều đơn vị cung cấp không làm việc với doanh nghiệp mà chỉ làm việc trực tiếp với Chính phủ. TP.HCM đã nhận 3 đợt với khoảng 130.000 liều, tiêm được cho khoảng 65.000 người. Do đó, cần ưu tiên cho người làm phòng chống dịch, sân bay, cảng biển, vận tải, nhà xe hay một số lực lượng phục vụ trong khu cách ly. Ngoài ra, UBND TP.HCM vừa ký văn bản xin Bộ Y tế bổ sung 70.000 liều.

Bản tin Covid-19 ngày 11.6: “Nóng” từ 4 chuỗi lây nhiễm mới ở TP.HCM

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ lập tổ công tác về mua và tiêm vắc xin bởi việc tổ chức tiêm vắc xin không đơn thuần là nhập về rồi tiêm. Thành phố đặt mục tiêu cuối năm 2021 có 2/3 người dân được tiêm vắc xin nhưng quá trình triển khai phức tạp, số lượng vắc xin có hạn, công tác lưu trữ khó khăn, cần chuẩn bị đội ngũ nhân viên y tế phục vụ công tác tiêm phòng. “Không thể cùng một lúc tiêm cho tất cả người dân được mà phải xác định thứ tự ưu tiên theo từng giai đoạn”, ông Phong nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm