TP.HCM phải tiêm hết vắc xin Pfizer, Moderna được cấp đợt 8 và 11 trước ngày 8.8

1 Thanh Niên Online
TP.HCM được Bộ Y tế cấp vắc xin Pfizer (đợt 8 ngày 12.7) với gần 55.000 liều,  vắc xin Moderna (đợt 11 ngày 12.7) với 235.200 liều. Trước ngày 8.8, số vắc xin này phải được tiêm hết.
TP.HCM đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19. /// ẢNH: DUY TÍNH TP.HCM đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19. - ẢNH: DUY TÍNH
TP.HCM đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin Covid-19.
ẢNH: DUY TÍNH
Ngày 3.8, Sở Y tế TP.HCM có công văn gửi UBND TP.Thủ Đức, các quận, huyện; bệnh viện bộ, ngành; các bệnh viện công lập và tư nhân; các đơn vị trực thuộc đề nghị khẩn trương về việc tiêm vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna.

TP.HCM phải tiêm hết vắc xin Pfizer và Moderna trước ngày 8.8

Theo công văn này, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã phân phối vắc xin Pfizer (Bộ Y tế cấp đợt 8 ngày 12.7 với gần 55.000 liều) và vắc xin Moderna (Bộ Y tế đợt 11 ngày 12.7 với 235.200 liều) đến các đơn vị để tiêm cho các đối tượng theo quy định.
Theo Sở Y tế TP.HCM, vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C thì phải sử dụng hết trong vòng tối đa 31 ngày. Do đó, Sở Y tế đề nghị phải tiêm 2 loại vắc xin này xong trước ngày 8.8.
Sở Y tế TP.HCM giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP khẩn trương rà soát ngay kế hoạch tổ chức tiêm 2 loại vắc xin này của các đơn vị, để kịp thời điều phối cho các đơn vị khác, đảm bảo sử dụng hết số vắc xin được cấp.

Bản tin Covid-19 ngày 3.8: Cả nước 8.429 ca bệnh, đề xuất tiêm vắc xin Nanocovax cho 1 triệu người

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã được Bộ Y tế cấp hơn 2,5 triệu liều vắc xin. Trong đó vắc xin AstraZeneca gần 1,9 triệu liều; vắc xin Pfizer gần 55.000 liều và vắc xin Moderna hơn 571.000 liều…
Theo Sở Y tế TP.HCM, đã có khoảng 2 triệu người được tiêm 1 mũi, khoảng 70.000 người tiêm 2 mũi. Ngoài ra còn số lượng vắc xin Covid-19 khác được Bộ Y tế cấp cho các đơn vị T.Ư đóng trên địa bàn với khoảng 400.000 liều. Các đơn vị này đã và đang tổ chức tiêm cho lực lượng của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
143019

143019

Thông qua Báo Thanh Niên tôi xin kiến nghị, rất mong quý Báo sớm góp ý đến ban lãnh đạo điều hành chương trình tiêm chủng của TP như sau:
1. Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng, tăng độ phủ vắc xin toàn TP, một số điểm tiêm chủng cần cải tiến việc điều tiết lượng người vào tiêm, lưu ý khâu kê khai giấy tờ, dò danh sách, ghi thông tin cá nhân người tiêm thường ùn ứ người, mất nhiều thời gian, không đảm bảo giãn cách.
2. Mỗi điểm tiêm nên được cấp đủ loại vắc xin, ít nhất có từ 2-3 loại vắc xin, bố trí bàn tiêm chuyên về loại vắc xin đó để tiêm cho đối tượng phù hợp khi tiêm chủng đại trà, ai đến cũng có thể được tiêm, không mất nhiều công sức, thời gian cho việc huy động, phân loại đối tượng.
3. Thực tế, các điểm tiêm vào mỗi cuối buổi, cuối ngày thường thừa một lượng vắc xin nhất định, do có tỷ lệ dự phòng nhất định. Mặt khác, thừa vắc xin do có không ít trường hợp, nhất là người cao tuổi không đến tiêm, huyết áp đột xuất tăng cao, có tiền sử dị ứng, nhiều bệnh nền... chưa đảm bảo an toàn sau tiêm, phải ra về. Do đó, các điểm tiêm cần linh hoạt giải quyết cho tiêm ngoài danh sách với người thân đi theo hỗ trợ người cao tuổi vào cuối buổi tiêm, lúc vắng người (khi họ có mong muốn, phù hợp về độ tuổi với loại vắc xin, có đủ giấy tờ tùy thân... ). Thực hiện được việc này sẽ góp phần tăng tiến độ tiêm chủng; tận dụng tối đa số vắc xin chuẩn bị trong ngày; giảm công sức bảo quản, vận chuyển vắc xin; tăng lượng người được tiêm; giảm tập trung đông người, đi lại nhiều lần.
Trân trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm