'TP.HCM phát triển, phải so sánh với Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore'

2 Thanh Niên Online
'TP.HCM phát triển, phải so sánh với Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore..., chứ không so sánh với các TP trong nước', Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn để TP.HCM chủ động thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, có kết quả /// ẢNH: TRUNG DUNG Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn để TP.HCM chủ động thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, có kết quả - ẢNH: TRUNG DUNG
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn để TP.HCM chủ động thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, có kết quả
ẢNH: TRUNG DUNG

Các kiến nghị then chốt của Chủ tịch UBND TP.HCM

Buổi làm việc giữa lãnh đạo TP.HCM với Thủ tướng, Thường trực Ban bí thư, Quốc hội kéo dài xuyên trưa, và đến hơn 13 giờ hôm nay (12.1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới phát biểu kết luận.
Tại buổi làm việc, về nội dung đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu kiến nghị 10 nội dung then chốt.
Cụ thể, đề xuất Chính phủ phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TP.HCM; ban hành Quyết định quy định cơ chế phối hợp giữa TP.HCM và các bộ ngành trong việc rà soát sắp xếp lại và xử lý các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Trung ương quản lý trên địa bàn thành phố; xem xét, điều chỉnh điều kiện bố trí vốn khởi công mới cho các dự án sau khi đã hoàn tất các thủ tục đầu tư mà không phụ thuộc mốc thời gian 31.10 năm trước năm kế hoạch, để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công đã được phê duyệt.
Về lĩnh vực tài chính - ngân sách, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị sớm ban hành các Nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; dạy nghề; y tế; văn hóa - thể thao và du lịch; thông tin - truyền thông và báo chí để địa phương triển khai thực hiện theo quy định tại Nghị định số 16 quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.
Về lĩnh vực xây dựng, kiến nghị cho phép UBND TP.HCM được thực hiện chỉ định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư đang sử dụng phần diện tích đất có nguồn gốc do đền bù từ đất nông nghiệp, đất chuyên dùng và khu đất này đã được xác định là đất ở trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm và trong đồ án quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; hoặc đã có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở; hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn, khu vực chỉnh trang đô thị.

'TP.HCM phát triển, phải so sánh với Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore' - ảnh 2
Quang cảnh buổi làm việc
ẢNH: TRUNG DUNG

Lĩnh vực giao thông, kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án tuyến đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn TP.HCM; đồng thời cho phép thành phố tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án; ngân sách Trung ương sẽ bố trí hoàn trả lại theo hướng bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hiện nay và giảm ùn tắc giao thông...

Lĩnh vực du lịch, kiến nghị xem xét miễn visa cho 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha) và tiếp tục mở rộng diện thị thực miễn visa cho một số thị trường quốc tế khác; đồng thời tăng thời hạn lưu trú ở Việt Nam đối với khách đến từ các thị trường (Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan, Nga, Hàn Quốc, Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha…) từ 15 lên 21 hoặc 30 ngày để phù hợp với thời gian cho khách tham gia một chương trình du lịch đến Việt Nam. Xem xét miễn visa đối với khách quốc tế tái nhập cảnh vào Việt Nam trong thời hạn 30 ngày.

Đối với vấn đề Thủ Thiêm, kiến nghị xác định ranh khu đất khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, P.Bình An (Q.2) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; đề xuất cho phép thành phố đàm phán với nhà đầu tư để không thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà đối với dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tại Khu dân cư 38,4 ha P.Bình Khánh (Q.2); giảm quy mô đất dự án “Khu phức hợp thông minh” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm...  

Thủ tướng: "Hết sức tạo điều kiện để TP.HCM tiếp tục phát triển"

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao kết quả mà TP.HCM đã đạt được trong năm qua, trong đó có thành quả thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra, lên đến gần 380.000 tỉ đồng.
Theo Thủ tướng, TP.HCM vẫn còn dư địa để phát triển, do vậy "Trung ương, Chính phủ hết sức tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để TP.HCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, tiếp tục bứt phá với tinh thần cả nước vì TP.HCM, TP.HCM vì cả nước".
Đối với các kiến nghị của TP.HCM, Thủ tướng cơ bản thống nhất, đồng thời giao cho các Bộ ngành cùng với TP.HCM khẩn trương tổ chức thực hiện có kết quả. Riêng với những đề xuất có tính chất đặc thù mà quy định pháp luật chưa quy định đầy đủ, TP.HCM cần xây dựng đề án, trờ trình cụ thể để trình Trung ương, Chính phủ xem xét, quyết định để triển khai. 
"TP.HCM có đóng góp lớn vào sự phát triển nền kinh tế quốc gia. Trung ương rất tạo điều kiện thuận lợi cho TP.HCM, nhưng TP.HCM cũng phải ý thức vai trò, trách nhiệm của mình. Kết quả bây giờ đã làm tốt, thì thời gian tới phải làm tốt hơn. Trung ương, Chính phủ luôn tin tưởng TP.HCM sáng tạo, vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Thủ tướng nói.
'TP.HCM phát triển, phải so sánh với Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore' - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ lãnh đạo TP.HCM
ẢNH: TRUNG DUNG
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền mạnh hơn để TP.HCM chủ động thực hiện các nhiệm vụ kịp thời, có kết quả. 
Về tầm nhìn phát triển TP.HCM đến 2020 và những năm tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra hàng loạt định hướng, giải pháp trọng tâm.
Trong đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý TP.HCM tập trung đẩy mạnh đầu tư các dự án trọng điểm "vì kéo dài nữa sẽ làm chậm phát triển, giảm niềm tin của người dân"; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, đông người; cân nhắc kỹ lưỡng trong trường hợp dừng chủ trương, thu hồi dự án đầu tư để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, quyền lợi của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
Đặc biệt, Thủ tướng nhìn nhận tình hình tội phạm ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, còn trộm cắp, cướp của, giết người, tội phạm công nghệ cao, ma túy... Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phải quyết liệt trấn áp tội phạm, giải quyết căn cơ để giữ gìn bình yên cuộc sống cho người dân. 
"TP.HCM phát triển, phải so sánh với Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore..., chứ không so sánh với các thành phố trong nước. Yêu cầu là cao như thế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. 
Đối với vấn đề Thủ Thiêm, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tiếp tục nỗ lực giải quyết rốt ráo, có kết quả, sớm kết thúc việc này để dành công sức lo các công việc khác. "Những vấn đề chưa có sự đồng thuận, cần tích cực đối thoại để tìm lối ra, đưa qũy đạo của TP.HCM vào phát triển mạnh mẽ", Thủ tướng kết luận. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen tan hung

Nguyen tan hung

Phát triển cần có tiền để đầu tư, chính phủ nên xem xét tăng tỷ lệ nguồn thu giữ lại cho Thành phố, thì may ra, có thể!
Quốc Tuấn

Quốc Tuấn

Tiền đâu nữa mà đầu tư phát triển?????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm