TP.HCM ra văn bản khẩn phối hợp các địa phương đưa người dân về quê

34 Thanh Niên Online
UBND TP.HCM đề nghị người dân không tự ý di chuyển bằng phương tiện cá nhân để về quê. Cần có kế hoạch đưa đón, tầm soát dịch bệnh và cách ly an toàn.
Người dân được các địa phương và TP.HCM tổ chức đưa đón về quê, theo kế hoạch /// Ảnh: Ngọc Dương Người dân được các địa phương và TP.HCM tổ chức đưa đón về quê, theo kế hoạch - Ảnh: Ngọc Dương
Người dân được các địa phương và TP.HCM tổ chức đưa đón về quê, theo kế hoạch
Ảnh: Ngọc Dương
Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, người dân tại TP.HCM đang tự ý về quê, di chuyển bằng xe cá nhân, không đảm bảo các yêu cầu về kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, ngày 30.7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ký 2 văn bản khẩn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; Sở GTVT TP.HCM và các sở ngành khác tại TP.HCM phối hợp tổ chức đưa người dân tại TP.HCM đang có nguyện vọng về quê trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Cụ thể, văn bản số 2544 của UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khi có nhu cầu tổ chức cho người dân đang cư trú tại TP.HCM về địa phương, cần gửi kế hoạch tổ chức đưa đón để TP.HCM phối hợp thực hiện; chỉ định cơ quan, tổ chức, hoặc Hội đồng hương tại TP.HCM làm đầu mối tiếp nhận đăng ký theo yêu cầu, tổ chức xét nghiệm, thông báo số lượng người dân được tổ chức vận chuyển, địa điểm và thời gian vận chuyển.

Người dân rời TP.HCM chạy xe máy về quê, CSGT yêu cầu quay đầu

Đồng thời, UBND TP.HCM đề nghị UBND các tỉnh, thành khác chỉ đạo tổ chức vận chuyển tập trung bằng các phương tiện giao thông công cộng: hàng không, đường sắt, đường bộ. Không di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân; yêu cầu đơn vị cung ứng vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng dịch Covid-19.
Tại TP.HCM, UBND TP.HCM ban hành văn bản 2548, giao Sở GTVT, sẽ là đầu mối của TP.HCM để phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn TP.HCM, sau khi UBND TP.HCM nhận được văn bản, kế hoạch của các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư; thông tin đến UBND TP.Thủ Đức và UBND quận, huyện, các đơn vị liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển theo danh sách, địa điểm cùng thời gian vận chuyển.

KHẨN: TP.HCM đề nghị người dân không tự ý về quê bằng xe cá nhân trong dịch Covid-19

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao Sở Y tế phối hợp các quận, huyện, TP.Thủ Đức tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển về quê, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.
UBND TP.HCM cũng giao UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện; Công an TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM chỉ đạo tăng cường tuyên truyền vận động người dân có nguyện vọng trở về địa phương phải chấp hành các quy định phòng chống dịch, không tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú. Chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố liên quan…

Bình luận

User
Gửi bình luận
tien doan

tien doan

Nếu địa phương lập kế hoạch đón sớm thì tôi tin người dân sẽ chấp hành tốt, không đi về một cách tự phát, có nề nếp phòng chống dịch.
access minh

access minh

Muôn vàn khó khăn, người về xe gắn máy ở lại, xe gửi ở đâu? Rồi vấn đề nữa là làm sao di chuyển ra điểm tập kết , nhờ ai đưa đón đây?
Quê Hà Nội

Quê Hà Nội

Cuộc sống xa nhà là điều đã vất vả rồi lại cộng với dịch bệnh càng thêm phần khó khăn . Họ đang phân vân tính toán lúc này là về hay ở lại , mà cả hai phương án đều đang "lung lay" . TP HCM đang phải chịu sức ép quá lớn khi kêu gọi các tỉnh "chia sẻ" , lúc này là lúc các tỉnh hướng về đồng hương của mình . Chắc chắn hành động này nó sẽ vượt qua được mọi trở ngại thách thức đặt ra .
Thanh Điền Ngô

Thanh Điền Ngô

Phải có địa điểm số điện thoại để người dân biết mà liên hệ chứ . mấy anh nói chung chung ai mà biết cách liên hệ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm