TP.HCM tính toán giảm 3 quận và 10 phường

1 Thanh Niên
Sở Nội vụ TP.HCM đề nghị giữ nguyên phương án sắp xếp 19 phường và bổ sung phương án sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập đơn vị hành chính tạm gọi là thành phố phía đông, trực thuộc TP.HCM. 
Quận 2 có 4 phường thuộc diện sáp nhập còn 2 phường /// ẢNH: ĐÌNH SƠN Quận 2 có 4 phường thuộc diện sáp nhập còn 2 phường - ẢNH: ĐÌNH SƠN
Quận 2 có 4 phường thuộc diện sáp nhập còn 2 phường
ẢNH: ĐÌNH SƠN
Ngày 20.5, Sở Nội vụ cho biết đã trình UBND TP.HCM phương án tổng thể sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019 - 2021 với một số điều chỉnh trên cơ sở nội dung buổi làm việc của Chính phủ với TP.HCM ngày 8.5 vừa qua.
Cụ thể, Sở Nội vụ giữ nguyên phương án sắp xếp đối với 19 phường và bổ sung phương án sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức để thành lập đơn vị hành chính tạm gọi là TP phía đông, trực thuộc TP.HCM. Việc sáp nhập 3 quận hướng tới mục tiêu xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, phát huy lợi thế về vị trí cửa ngõ, hạ tầng dịch vụ sẵn có như khu đại học, khu công nghệ cao và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau khi sáp nhập, thành phố phía đông có quy mô hơn 1 triệu người, diện tích gần 212 km2.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, dự kiến có 19 phường không đạt 50% tiêu chuẩn về dân số và diện tích thuộc diện sáp nhập còn 9 phường.
Cụ thể, P.An Khánh với P.Thủ Thiêm, P.Bình Khánh với P.Bình An (Q.2); P.6, P.7 với P.8 (Q.3); P.5 với P.2, P.12 với P.13 (Q.4), P.12 với P.15 (Q.5); P.3 với P.2 (Q.10); P.11 với P.12 (Q.Phú Nhuận).
Dự kiến sau khi sáp nhập, TP.HCM còn 16 quận, 5 huyện, 1 thành phố và 312 phường, xã, thị trấn. Sau khi HĐND TP.HCM thông qua đề án, UBND TP.HCM hoàn thiện hồ sơ báo cáo Bộ Nội vụ thẩm định trước khi báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến hoàn thành trước ngày 31.12.2020.
Sau khi có nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, TP.HCM sẽ sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cán bộ và chuyển đổi giấy tờ liên quan cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu hong thai

Vu hong thai

Sáp nhập thêm các quận nhỏ trong nội thành nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.