TP.HCM: 'Trong 4 ngày làm việc, các quận, huyện, TP.Thủ Đức phải chi hỗ trợ cho người lao động'

3 Thanh Niên Online
'Trong 4 ngày làm việc, các quận, huyện phải chi hỗ trợ ngay, chi trực tiếp qua tài khoản hoặc tiền mặt khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện', ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết
Người bán vé số là một trong những đối tượng được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2 /// ẢNH: SONG MAI Người bán vé số là một trong những đối tượng được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2 - ẢNH: SONG MAI
Người bán vé số là một trong những đối tượng được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2
ẢNH: SONG MAI
Sáng 5.7, TP.HCM tổ chức họp báo về triển khai gói hỗ trợ lần 2 của TP.HCM đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong buổi họp báo, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã báo cáo về kế hoạch, đối tượng, điều kiện được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2 này. Cụ thể như sau:
Đối với người lao động tại các doanh nghiệp; các cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục; cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT; cơ sở giáo dục dạy nghề dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TP.HCM)... bị ảnh hưởng bởi dịch, TP.HCM quy định điều kiện, mức hỗ trợ như sau: Hỗ trợ 1 lần mức 1,8 triệu đồng/NLĐ cho khoảng 80.000 lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động (vẫn còn hiệu lực) từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1.5 - 31.12.2021 và đang tham gia đóng BHXH bắt buộc trước khi tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương…
"Người lao động cần lập tờ khai theo mẫu, gửi trình doanh nghiệp, tờ khai này có thể tải từ trên Internet xuống. Người sử dụng lao động lập danh sách NLĐ của đơn vị mình, chịu trách nhiệm kê khai chính xác thông tin của từng NLĐ, chuyển về nơi BHXH nơi cư trú của NLĐ xác nhận trong thời gian 1 ngày. Hồ sơ này sẽ chuyển về Phòng lao động của UBND TP.Thủ Đức, quận, huyện thẩm định rồi sẽ quyết định chi trả trong vòng 1 ngày", ông Tấn nói.
"Trong 4 ngày làm việc, các quận, huyện phải chi hỗ trợ ngay, chi trực tiếp qua tài khoản hoặc tiền mặt khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện", ông Tấn cho biết thêm.
Hỗ trợ 1 lần mức 1,8 triệu đồng/người lao động cho khoảng 20.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ 1.5 - 31.12.2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Riêng đối tượng này, ông Tấn cho hay người lao động cần kê khai theo mẫu, gửi BHXH quận/huyện/TP.Thủ Đức xác nhận. Hồ sơ sau đó sẽ trình UBND quận/huyện/TP.Thủ Đức để quyết định chi trả.
Ngoài ra, TP.HCM sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/người với người lao động đang mang thai; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng).

TP.HCM đã có dự toán kinh phí hỗ trợ 554 tỉ cho người bị ảnh hưởng vì Covid-19

Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (tức lao động tự do): bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19, TP.HCM quy định mức hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày, áp dụng trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. TP.HCM dự kiến có khoảng 230.000 người lao động tự do được hỗ trợ. 
Để được nhận hỗ trợ, người lao động tự do cần đảm bảo điều kiện như cư trú hợp pháp tại địa phương (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú, được cơ quan công an xác nhận), không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025 (4 triệu đồng/tháng).
Đồng thời, người lao động tự do làm trong 6 nhóm công việc, gồm: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; bán vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ); làm việc tại một số địa điểm phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 30.5.
Về trình tự thủ tục, ông Tấn cho biết đến nay các phường, xã có danh sách. Phía khu phố sẽ chuyển các bản khai lên chính quyền phường/xã để họp hội đồng xét. Sau đó chính quyền quận/huyện/TP.Thủ Đức tham mưu, thống nhất.
Sau khi có quyết định, chính quyền phường/xã sẽ ra quyết định hỗ trợ trực tiếp. Thời gian tổng cộng 3 ngày.
Chi hỗ trợ 1 lần 2 triệu đồng/hộ cho khoảng 10.000 hộ kinh doanh thành lập theo pháp luật doanh nghiệp (trừ hộ cho thuê nhà và mặt bằng) phải dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND TP để kiểm soát dịch Covid-19.
Áp dụng cho khu vực thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, cụ thể trên địa bàn Q.Gò Vấp, P.Thạnh Lộc (Q.12) và các khu vực khác theo chỉ đạo cụ thể của UBND TP.HCM. Đối vợi đối tượng này, cơ quan thuế quận/huyện/TP.Thủ Đức sẽ xác định theo mã số thuế từng hộ. Sau đó, gửi chính quyền quận/huyện/TP.Thủ Đức để ra quyết định hỗ trợ.

Nữ giám đốc làm phu bếp, nấu cơm hỗ trợ tuyến đầu chống Covid-19 ở Gò Vấp

Hỗ trợ tương ứng 50% giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng (mặt bằng) tại chợ đối với thương nhân tại các chợ truyền thống (yêu cầu có điểm kinh doanh quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ, có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với nhà nước).
Cụ thể, hỗ trợ 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng đối với chợ hạng 1; chợ hạng 2 là 210.000 đồng/tháng; chợ hạng 3 là 150.000 đồng/tháng.
Dự kiến có khoảng 60.000 điểm kinh doanh sẽ được hỗ trợ trong thời gian hỗ trợ 6 tháng (từ tháng 7 - 12.2021).
Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ chi hỗ trợ tiền ăn cho người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định tại điểm b, khoản 5, điều 1, Nghị quyết số 16 của chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám chữa bệnh và một số đặc thù trong phòng, chống dịch. Mức chi: 80.000 đồng/người/ngày. Số người dự kiến được hỗ trợ: 10.000 người/ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hiếu

Nguyễn Hiếu

để xem bao nhiêu người được nhận tiền rồi nhé
Phùng mạnh Hải

Phùng mạnh Hải

Thực hiện nhanh chóng cho người dân lao động có tiền chi tiêu, cảm ơn
Phùng mạnh Hải

Phùng mạnh Hải

Số tiền tuy không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm của nhà nước với người dân . Rất đồng tình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm