Lăng kính bạn đọc:

Tranh cãi chuyện chưa có bằng đại học vẫn được học thẳng lên thạc sĩ

13 Thanh Niên
Tranh cãi bùng ra khi thông tin sắp tới đây một số trường ĐH sẽ cho phép sinh viên những năm cuối được học thẳng lên chương trình thạc sĩ mà không cần đợi sau khi có bằng tốt nghiệp ĐH.
Sắp tới sinh viên chưa có bằng đại học vẫn được học thẳng lên thạc sĩ  /// Ảnh: Hà Ánh Sắp tới sinh viên chưa có bằng đại học vẫn được học thẳng lên thạc sĩ - Ảnh: Hà Ánh
Sắp tới sinh viên chưa có bằng đại học vẫn được học thẳng lên thạc sĩ
Ảnh: Hà Ánh
ĐH Quốc gia TP.HCM đã ban hành Quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ ĐH lên thạc sĩ tại ĐH này. Người dự tuyển là sinh viên năm 3 và 4 có điểm trung bình tích lũy đạt loại khá trở lên (7,0 điểm trở lên trong thang điểm 10) và đang theo học ngành phù hợp với ngành đào tạo liên thông. Các đơn vị cơ sở sẽ xây dựng quy định chi tiết về thời gian, điều kiện và tiêu chí xét tuyển người học vào chương trình này...
Theo quy định này, sau khi hoàn thành thời gian đào tạo chính thức của chương trình liên thông, sinh viên đáp ứng đủ điều kiện sẽ được nhận bằng ĐH và thạc sĩ trong khoảng từ 4,5 - 5,5 năm.

Sẽ loạn bằng cấp thạc sĩ?

Vấn đề này gây ra nhiều tranh cãi trong bạn đọc (BĐ). Rất nhiều ý kiến không đồng tình với cách đào tạo liên thông như thế này. BĐ tên Hương (TP.HCM) cho rằng: "Chất lượng giáo dục, đào tạo ĐH đã quá kém, những người làm giáo dục đừng vì lợi nhuận mà đưa đất nước xuống thấp về tri thức, chất lượng sinh viên ĐH".
Đồng quan điểm, BĐ ilmenau (Phú Thọ) cho rằng: "Bằng cấp để làm gì khi thực lực (kiến thức...) không có, chất lượng hạn chế? Nhà trường đua nhau kiếm tiền bằng cách mở mọi cánh cửa "bé ơi ra mà ăn kẹo", học viên thì hớn hở với cơ hội sở hữu bằng cấp hợp pháp. Đầu ra sẽ là những sản phẩm gì đây?".
"Vấn đề xã hội quan tâm là chất lượng ra sao. Không nên đào tạo tràn lan tránh tình trạng hữu danh vô thực đem nhiều hệ lụy cho xã hội", BĐ Phan Thuân (TP.HCM) nêu quan điểm.
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, một số BĐ thì ủng hộ cách làm này. "Đây là ý tưởng rất mới thoát khỏi ràng buộc bấy lâu nay là phải có bằng thấp rồi mới được học bằng cao hơn. Nếu chúng ta làm tốt công tác kiểm tra đánh giá thì tôi nghĩ đây là ý tưởng hay, cho phép người học có thể học vượt. Chưa có bằng tốt nghiệp ĐH nhưng nếu người học có năng lực thực sự thì vẫn theo học thạc sĩ bình thường, quan trọng là khâu đánh giá cho đúng thực chất. Sau này công tác tuyển dụng cũng bỏ đi việc coi trọng bằng cấp mà nên theo khuynh hướng năng lực thực tế như nước ngoài vẫn thường làm", BĐ Nguyễn Hải (Thừa Thiên-Huế) đưa ra quan điểm.

Cần đánh giá cẩn thận

Theo PGS-TS Vũ Phan Tú, Trưởng ban Sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, mục tiêu quan trọng của chương trình này nhằm rút ngắn thời gian học ĐH và thạc sĩ của người học. Tuy nhiên, yêu cầu của người học với chương trình này là phải có học lực khá giỏi, còn cơ sở đào tạo phải được kiểm định quốc tế ở cấp chương trình hoặc trường với ngành học triển khai. “Hiện chúng tôi mới chỉ ban hành quy chế tạm thời. Sau 2 năm triển khai sẽ tổng kết lại, nếu hiệu quả mới ban hành quy định chính thức”, ông Tú nhấn mạnh.
Dù chỉ thực hiện thí điểm và "đầu vào" phải có học lực khá giỏi, tuy nhiên nhiều BĐ cũng tỏ ra lo lắng và cho rằng việc này cần đánh giá cẩn thận. "Phải đánh giá cẩn thận, toàn diện. Một số ngành kinh tế, xã hội cần bắt buộc ít nhất một năm kinh nghiệm để học thạc sĩ chuyên ngành. Một số ngành khác như công nghệ sinh học, khoa học máy tính... thì việc học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ cần khuyến khích. Không nên làm đại trà, phong trào", BĐ Đại Hùng (Hà Nội) nêu ý kiến.
Tuy nhiên, BĐ Cường Lê (TP.HCM) cho rằng: “Thực tế giờ nhiều sinh viên ra trường không xin được việc đành học tiếp sau ĐH trong khi chờ kiếm việc. Trường cần học viên nên cứ muốn sinh viên học tiếp. Hậu quả học xong xin việc càng khó hơn vì doanh nghiệp không cần loại học cao mà chẳng biết gì...”.
Tương lai VN ra đường nhích là đụng thạc sĩ, tiến sĩ.
Lê La (Hà Nội)
Cứ cách làm này thì sẽ càng loạn xạ bằng cấp thạc sĩ?
Đỗ Quang (Hà Nội)
Cách làm này trên thế giới đã triển khai lâu rồi. Bây giờ, ở VN mới có trường triển khai là chậm.
Nguyễn Hồ (Hà Nội)

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Jackie

Jackie

Cho mình xin góp ý thế này nhé:
1. Cách làm này là mới là hay nhưng chú ý khi so sánh với các nước tiến bộ là không phù hợp
2. Nước tiến bộ sinh viên sau khi ra trường đều được đánh giá tốt mới được ra, học không ra gì thì ở trong trường tới già chứ đừng nói có tôi đây không có bằng nhưng có thực lực?
3.Không có chuyện học vượt, ở đây tôi xin chưa nói đến sự công bằng nhé, chút nói sau. Mà ở đây tôi đang muốn nói đến là trình độ chuyên môn(khác với trình độ học vấn nhé các bạn) Các bạn học hết cấp 3 nếu các bạn giỏi các bạn thi đậu vào đại học là đỉnh cao của cấp trình độ chuyên môn rồi. sau khi bạn học đại học thì việc học Thạc sĩ và nghiên cứu sinh sau này chỉ là các bạn học chuyên sâu về chuyên môn của các bạn khi học ở bậc đại học thôi (nên môn số ngành người ta cần thời gian kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học là thê).Vì vậy có 1 số bạn ảo tưởng học vượt, xin nói với các bạn là học nửa vời biết ú ớ mà lấy được bằng cấp cao thì giúp ích được gì cho xã hội.
Quay trở lại cái công bằng nói trên, đơn giản thôi, rút ngắn thời gian theo tôi là tốt nhưng cái gì cũng có nguyên tắc của nó, có 1 rồi mới có 2, có trước mới có sau. Tại sao trước đây chất lượng đào tạo được đánh giá cao là vì chúng ta nghiêm túc thi tuyển, chưa chắc các bạn tốt nghiệp xuất sắc đã thi được đầu vào Thạc sĩ, lũng đoạn ở đây là chỗ xét tuyển, không có gì là hay cả, bằng chứng là xét tuyển đại học bây giờ chỉ để có người học thu tiền thôi chứ không còn trình độ phân cấp gì cả.
4. Tôi xin nói thật, nếu cho phép học vượt đảm bảo có khối cô cậu 20 tuổi có thể nghiên cứu sinh vì ở đây chúng ta học bằng tiền chứ không như nước ngoài đâu mà các bạn so sánh. Nếu các bạn có người thân học ở nước tiến bộ thì các bạn hỏi xem đã tốn tiền cho các giảng viên, giáo sư tiến sỹ hướng dẫn chưa, còn ở mình thì ôi thôi, gửi đồ án mà không kèm....thì tôi chắc rằng các bạn chắc đúng là học tới hết thời gian cho phép (Ở ta không được học tới già đâu), nhưng nếu có tiền thì các bạn sẽ được đánh giá là học viên giỏi,haha.
Cuối cùng chúc các bạn có một buổi đọc báo vui.
trường

trường

tôi không biết bạn học đại học cao học gì chưa, và học ở đâu, thời gian nào. Nhưng tôi có 1 số góp ý cho bạn. Thứ 1, về chất lượng. Trường đại học đã đạt chuẩn, đạt kiểm định của các tổ chức trong khu vực hoặc quốc tế, như vậy, không lẽ chưa đủ điều kiện để thực hiện những việc mà các trường nước ngoài cũng đạt được chuẩn đó đang thực hiện hay sao ? Bạn có dám chắc 100% sinh viên các trường nước ngoài kia ăn đứt tất cả sinh viên các trường đại học kể trên ko?
thứ 2. Ví dụ như Đại Học Bách Khoa chẳng hạn, học theo tín chỉ. mỗi 1 ngành học lại được chia thành các chuyên ngành khác nhau, mỗi chuyên ngành lại có các hướng đi khác nhau. trong khi học thạc sĩ lại chuyên sâu vô 1 hướng nhỏ, 1 chuyên ngành nhỏ. Có rất nhiều môn học( ví dụ môn học A), sau khi học song, môn cao cấp hơn ( môn học B) của môn đó là ở bậc thạc sĩ, như vậy học xong môn A rồi ko lẽ chưa đủ trình độ để học môn B cao cấp hơn đó hay sao?
thứ 3. Tất cả các trường nêu trên đều quy định, phải có bằng đại học thì mới được cấp bằng thạc sĩ. Nghĩa là gì? Nghĩa là tại thời điểm người ta được cấp bằng / công nhận thạc sĩ, người ta đã là 1 cử nhân và hoàn thành chương trình thạc sĩ. So sánh với việc phải tốt nghiệp đại học rồi mới được học thạc sĩ, tại thời điểm công nhận thạc sĩ, có gì khác nhau giữa viêc vượt hay ko vượt hay ko? không thiếu sinh viên đại học vẫn chui vô các lớp thạc sĩ để học ké. Việc của 1 trường đại học là khuyến khích nhân tài chứ ko phải là kìm hãm nhân tài.
Tran giai dap

Tran giai dap

Xin Thưa hiện nay học thạc sĩ chỉ đong tiền thôi rồi tới ngày lấy bằng, có học hàng gì đâu. Bây giờ thạc sĩ trong cơ quan nhà nước đầy.
Võ kim hoàng

Võ kim hoàng

Đây là việc thế giới đã làm lâu rồi , vấn đề là làm như thế nào để có chât lượng thôi .làm đúng thì phải ủng hộ
Thảo Nguyễn

Thảo Nguyễn

Bây giờ, nhìn bảng điểm của sv thì thấy toàn khá, điểm rất đẹp. Rất ít sv học lực tbk hoặc tb. Ths là cấp độ cao hơn, chỉ nên học khi cần cho công việc.
Tuân

Tuân

Nếu nói loạn thạc sỹ thì đã loạn rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm