Triệt phá đường dây làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Lê Tiến Danh cùng các đồng phạm làm giả hàng loạt hồ sơ vay vốn của khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 2,4 tỉ đồng.

Đường dây làm giả hồ sơ vay vốn

Ngày 25.2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) - Công an TP.HCM cho biết vừa khởi tố, bắt giam 2 nghi can Lê Minh Đức (24 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) và Lê Hồng Công (29 tuổi, ngụ Gia Lai) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng này liên quan đường dây làm giả hồ sơ vay vốn.
Triệt phá đường dây làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng - ảnh 1

Các nghi can bị khởi tố

Ảnh: Thanh Tuyền

Khám xét nơi ở của các nghi can, công an thu giữ hàng trăm thẻ ngân hàng, điện thoại, sim điện thoại, máy tính và chứng từ liên quan đường dây này.
Trước đó, PC03 khởi tố, bắt tạm giam Lê Tiến Danh (ngụ TP.HCM); đồng thời khởi tố nhưng cho tại ngoại đối với Lê Phước Hưng (24 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM), Đỗ Hương Dung (29 tuổi, ngụ Lâm Đồng) cùng về tội danh trên.
PC03 xác định trong đường dây này, Lê Tiến Danh với vai trò cầm đầu, các nghi can còn lại với vai trò đồng phạm giúp sức.
Triệt phá đường dây làm giả 49 hồ sơ vay vốn của khách hàng để chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng1

Nghi can Lê Hồng Công

Ảnh: Thanh Tuyền

Theo cơ quan điều tra, từ đầu năm 2018 đến nay, một số ngân hàng nhận được nhiều đơn khiếu nại của khách hàng về việc không vay tiêu dùng tại ngân hàng nhưng bị ngân hàng và công ty F.C thông báo yêu cầu thanh toán nợ vay hoặc chưa nhận được tiền vay đã bị chiếm đoạt.
Qua tìm hiểu, các ngân hàng và công ty F.C tố giác nhóm nghi can dùng thủ đoạn giả danh nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại cho khách hàng tư vấn vay vốn để lấy thông tin và hỗ trợ giải ngân tiền vay rồi chiếm đoạt tài sản khách hàng. Sau khi điều tra, PC03 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Tiến Danh (chủ mưu) và các nghi can.

Chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng

Theo PC03, Danh tổ chức cho đồng bọn sử dụng máy tính, mạng internet truy cập trái phép vào hệ thống của Công ty F.C để lấy thông tin khách hàng không được duyệt vay, rồi sử dụng các sim điện thoại khuyến mãi giả danh nhân viên của F.C gọi điện thoại cho các khách hàng để lấy bổ sung thông tin.
Sau đó, Danh chỉ đạo cho Lê Minh Đức lập giả hồ sơ vay, trong đó mục số điện thoại khách hàng, số điện thoại người tham chiếu là các số khuyến mãi do Danh quản lý và sử dụng. Khi nhân viên của công ty F.C gọi điện đến các số điện thoại này gặp khách hàng hoặc người tham chiếu để thẩm định hồ sơ vay thì Danh tổ chức cho Đức, Công, Dung giả danh khách hàng để trả lời thẩm định.
Trong thời gian chờ F.C duyệt giải ngân, Danh và đồng bọn thường xuyên truy cập vào hệ thống riêng của F.C để xem tình trạng diễn biến của các hồ sơ vay giả do mình lập và các hồ sơ vay thật về thời điểm giải ngân. Khi F.C giải ngân vào tài khoản của khách hàng (cả hồ sơ giả và hồ sơ vay thật) qua ngân hàng thì Danh tổ chức và hướng dẫn cho đồng bọn sử dụng máy tính, mạng internet truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng của khách hàng để đăng ký Internet Banking, thay đổi mật khẩu, lấy mã OTP, mục đích để chuyển tiền vay của khách hàng đến 156 tài khoản thẻ ATM ngân hàng mạo danh (do Danh sử dụng các CMND giả để đăng ký tài khoản) để chiếm đoạt tài sản.
Bằng phương thức, thủ đoạn trên, Danh đã chiếm đoạt tiền của 49 cá nhân và của công ty F.C với số tiền hơn 2,4 tỉ đồng. Quá trình điều tra, Lê Tiến Danh không thừa nhận hành vi phạm tội.
Hiện PC03 đang điều tra làm rõ vụ làm giả hồ sơ vay vốn của khách hàng để chiếm đoạt tài sản. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm