Triệu Quân Sự đối diện án phạt nào sau khi trốn trại giam?

0 Thanh Niên
Công an TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) đã bàn giao phạm nhân Triệu Quân Sự (trốn khỏi Trại giam T10, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho cơ quan quân sự đưa về Trại tạm giam Quân khu 5 tại TP.Đà Nẵng.
Triệu Quân Sự được đưa về Trại tạm giam Quân khu 5 (TP.Đà Nẵng) /// MẠNH CƯỜNG Triệu Quân Sự được đưa về Trại tạm giam Quân khu 5 (TP.Đà Nẵng) - MẠNH CƯỜNG
Triệu Quân Sự được đưa về Trại tạm giam Quân khu 5 (TP.Đà Nẵng)
MẠNH CƯỜNG
Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 20 giờ ngày 18.6, khi thấy lực lượng công an ập vào bắt, Triệu Quân Sự (29 tuổi, ngụ Thái Nguyên) đang ngồi chơi game ở TP.Tam Kỳ và không chống đối, phản kháng gì. Theo thượng tá Huỳnh Tấn Mười, Phó trưởng công an TP.Tam Kỳ, trước khi bị bắt, trong vòng 15 ngày lẩn trốn, Sự gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản, ngủ trên ghế đá khu vực dọc bãi biển, dạo chơi tại phố cổ Hội An (Quảng Nam)... Lúc bị bắt, Sự có bên người 2 điện thoại di động.

Triệu Quân Sự nhận thêm mấy năm tù sau cuộc vượt ngục “ngao du”?

Đại tá Đỗ Thanh Vân, Phó phòng Điều tra quân sự Quân khu 5, cho biết phạm nhân Sự sẽ bị khởi tố tội “trốn trại”. Trong quá trình chạy trốn, Sự cũng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản nên cơ quan điều tra sẽ củng cố hồ sơ để cộng thêm các mức án mới khởi tố.
Liên quan đến vấn đề này, luật sư Ngô Thanh Tài, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, đưa ra nhận định trước khi trốn trại bỏ ra ngoài “ngao du” 15 ngày thì Triệu Quân Sự đang chấp hành án chung thân. Nếu trong quá trình chạy trốn, Sự thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, thì sẽ mang “tội ghép”. “Án chung thân thì đang thụ lý, trong quá trình thụ lý án mà trốn trại rồi thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, thì những tội danh đó sẽ được tiếp tục điều tra, xét xử để tổng hợp hình phạt”, luật sư Tài nói.
Theo luật sư Tài, riêng 2 tội danh mới, trong đó có trộm tài sản, thì cơ quan chức năng sẽ điều tra, xem xét, căn cứ vào hành vi trộm cắp tài sản như thế nào, mức độ bao nhiêu, hành vi trốn trại như thế nào… Từ đó, truy tố, đưa ra xét xử về tội danh mới đối với Sự. “Theo quan điểm pháp lý, Triệu Quân Sự đã nhận mức án chung thân, nếu tiếp tục phạm tội trốn trại và trộm cắp tài sản, thì dù cho có thêm mức tù thời hạn đi chăng nữa, tổng mức hình phạt cao nhất vẫn là chung thân”, luật sư Tài nói.

Triệu Quân Sự chơi game gì, sống ra sao trong 4 ngày đêm ăn dầm nằm dề ở quán net?

Khó có khả năng được xét giảm án sau này

Luật sư Trần Tuấn Lợi, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng, cũng cho rằng về góc độ pháp luật, nếu Sự phạm các tội mới như trốn khỏi nơi giam, trộm cắp, thì các tội này đều có hình phạt tù có thời hạn, nên khi tổng hợp với bản án cũ, Sự cũng chấp hành hình phạt cao nhất là chung thân. Trường hợp Sự phạm thêm các tội có mức hình phạt cao nhất đến tử hình như giết người, mua bán trái phép ma túy, thì tổng hợp mức hình phạt có thể cao hơn bản án cũ là chung thân.
“Tuy nhiên, với hồ sơ quá xấu như vậy, thì quá trình chấp hành bản án, Sự khó có khả năng được xét giảm án như những phạm nhân cải tạo tốt, được giảm án từ chung thân xuống tù có thời hạn”, luật sư Trần Tuấn Lợi phân tích thêm.
Nguồn tin của PV Thanh Niên xác định trong 4 ngày "ngồi đồng" ở quán internet, Sự có thay sim điện thoại, nhiều lần gọi đi. Tuy nhiên, việc xác định Sự liên hệ với ai, gọi điện thoại nội dung gì… vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ và chưa thể cung cấp thông tin.

Triệu Quân Sự đã đi đâu, làm gì trong thời gian bị công an truy đuổi?

Đã khen thưởng người tố giác tội phạm

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi địa phương thưởng nóng Công an TP.Tam Kỳ và Ban Chỉ huy quân sự TP.Tam Kỳ về thành tích bắt phạm nhân Triệu Quân Sự, có nhiều người thắc mắc sao không khen thưởng người dân đã báo tin? Về vấn đề này, ông Thanh cho biết tại buổi tuyên dương lực lượng chức năng bắt Triệu Quân Sự sáng 19.6, lãnh đạo UBND tỉnh cũng tuyên dương việc triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; từ nguồn tin tố giác tội phạm của người dân, lực lượng công an kịp thời triển khai lực lượng để bắt giữ Sự. Việc thưởng nóng nhằm động viên kịp thời các đơn vị trực tiếp phối hợp bắt được đối tượng đặc biệt nguy hiểm, manh động, đang bị truy nã gắt gao như Triệu Quân Sự.
Đáng chú ý, sáng 19.6, Công an TP.Tam Kỳ cũng đã thưởng nóng cho người dân báo tin để bắt Triệu Quân Sự, nhưng “sự kiện” này không công khai, bởi theo quy định không công khai danh tính, hình ảnh của người tố giác tội phạm khi họ không đồng ý (nhằm bảo vệ người tố giác). Ngoài ra, Công an TP.Tam Kỳ cũng đã lập hồ sơ trình Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen cho người tố giác tội phạm.
Mạnh Cường

Cuộc lẩn trốn khó tin của Triệu Quân Sự: Dạo chơi phố cổ Hội An, ngủ nhà nghỉ và bãi biển

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm