Tử tù Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu điện Cầu Voi

7 Thanh Niên Online
Sau hơn 11 năm, Viện KSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm điều tra lại vụ kỳ án tử tù Hồ Duy Hải.
Các diễn biến chính xung quanh vụ kỳ án tử tù Hồ Duy Hải:
Vào sáng 14.1.2008, cả nước bàng hoàng trước thông tin 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi (ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc.
Đến ngày 21.3.2008, cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam Hồ Duy Hải (23 tuổi, ngụ ấp 1, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa).
Viện KSND tỉnh Long An ngày 28.3.2008 phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hải về tội giết người, cướp tài sản.
Ngày 1.12.2008, TAND tỉnh Long An tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về hai tội "giết người" và "cướp tài sản". Hải kháng cáo. Phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 28.4.2009 bác đơn kháng cáo của Hồ Duy Hải, tuyên y án sơ thẩm.
Ngày 24.10.2011, Viện trưởng Viện KSND tối cao ban hành quyết định không kháng nghị vụ án của Hồ Duy Hải. Đến tháng 5.2012, Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm, ân xá tử hình của Hồ Duy Hải.
Theo kế hoạch, Hồ Duy Hải sẽ bị thi hành án tử hình vào ngày 5.12.2014.
Ngay trước thời điểm thi hành án tử, ngày 4.12.2014, gia đình bị án có đơn đề nghị tạm dừng thi hành án để gia đình có thời gian kêu oan. Cùng ngày, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản yêu cầu tạm dừng thi hành án. Vụ án được yêu cầu thẩm tra chậm nhất là ngày 4.1.2015.
Ngày 5.1.2015, Viện KSND tối cao cho biết các cơ quan tiếp tục vào cuộc xem xét lại vụ án.
Đến ngày 22.11.2019, Viện trưởng Viện KSND tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM liên quan đến kỳ án tử tù Hồ Duy Hải.
Tử tù Hồ Duy Hải và kỳ án Bưu điện Cầu Voi - ảnh 1

Infographic Kỳ án tử tù Hồ Duy Hải - Thực hiện: Phạm Thu Ngân

Đồ họa: Duy Quang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thọ

Thọ

Trong tác nghiệp có thể có đúng có sai nhưng đừng vì khỏa lấp cái sai bằng sinh mệnh con người. Khi một phán quyết đến sinh mạng phải tra thật kỹ trước khi phán quyết, vì hạ đao rồi phát hiện ra sai sót thì không còn phương cứu !
Khải trần

Khải trần

Sao vụ án nghiêm trọng vậy mà 11 năm vẫn chưa được nếu có oan sai lại lấy tiền thuế của dân ra bôi thường sao
Thành

Thành

11 năm trời không thể thi hành án tử hình với 1 tử tù? Chỉ có thể có lý do duy nhất là điều tra và xử án có quá nhiều tranh cãi nên bên muốn thi hành bên không muốn thi hành. Điều tra lại là xứng đáng.
anh

anh

nếu vậy kẻ sát nhân thật vẩn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm