Vụ thâu tóm 'đất vàng' 8 - 12 Lê Duẩn:

Vì tình, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài 'ký nhanh, ký nhiều'

20 Thanh Niên
Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vì có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy nên ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo có lợi cho Công ty Hoa Tháng Năm, Lavenue.
Bị can Nguyễn Thành Tài  /// Bộ Công an cung cấp Bị can Nguyễn Thành Tài - Bộ Công an cung cấp
Bị can Nguyễn Thành Tài
Bộ Công an cung cấp
Ngày 30.12.2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ qua Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011) và 4 đồng phạm: Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy Q.2), Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP.HCM) và Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) cùng về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, với khung hình phạt từ 10 - 20 năm tù.
Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) đang bỏ trốn nên CQĐT đã ra quyết định truy nã, sẽ xử lý sau khi bắt được.
Kết luận điều tra nêu, quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai liên quan đến dự án tại khu đất số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) do bị can Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2011 - 2016) và đồng phạm thực hiện, Cơ quan điều tra Bộ Công an phát hiện hành vi tội phạm đối với bị can Nguyễn Thành Tài và đồng phạm trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1).

Khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn nhìn từ trên cao

Theo đó, khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800 m2 là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho thuê. Trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND TP.HCM được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc, quản lý nhà…, bị can Nguyễn Thành Tài nhận thức rõ khu đất 8 - 12 Lê Duẩn là tài sản công, việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc Ban Chỉ đạo 09 TP.HCM. Tuy nhiên, vì có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy nên Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty Lavenue được tham gia đầu tư cũng như giao đất, cho thuê đất trái pháp luật, theo đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và Sở TN-MT.
Cụ thể, bị can Nguyễn Thành Tài chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án, chấp thuận Công ty Hoa Tháng Năm góp 30% vốn góp tại dự án mà không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, và bản chất là chuyển dịch tài sản từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân; ký quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại 8 - 12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định pháp luật và quyết định của Thủ tướng; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi trên của bị can Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước. Trong vụ án, bị can Nguyễn Thành Tài giữ vai trò là người tổ chức; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Triệu

Triệu

Ông nào khi đứng trên vành móng ngựa cũng cho mình bị lợi dụng. Vô liêm sỉ
Phán .

Phán .

Sao giờ dễ bị lợi dụng dễ dzậy? Cho dù đa số là không còn trẻ và có người sắp hưu mà vẩn bị dzụ !Hic !
Triều Minh

Triều Minh

đây là dạng nhận hối lộ TÌNH, mà Bộ chính trị đã đề cập.
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Tiếc chi nữa bạn ơi ...cái mà hình như từ ngày xưa các bậc cao niên đã nói như là cạm bẫy : tửu và sắc...còn thời ni thì hay nghe : Tình-Tiền-Tù- Tội ....có chăng là tội ...cho "quá trình " của chính mình và gia đình giờ đây...Thanks TNOL
danmientay

danmientay

Có những anh hùng hiên ngang trận mạc nhưng lại ngã ngựa chết ải mỹ nhân. Là một quan chức hàng đầu TP HCM, lẽ ra anh vững tâm phải trái nghiêm minh công vụ thì hay biết bao nhiêu. Đọc bài báo mà thấy tiếc quá, đau lòng quá....
Hien

Hien

Anh hùng gì bạn, phá dân hại nước, giao đất cho sân sau, lợi ích cá nhân cả thì ko thể gọi là anh hùng được.
Nam Văn Tô

Nam Văn Tô

Loại người như Tài ọi "phấn đấu" của y là vì tiền chứ không vì lợi ích chung!
4 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ vườn Bốn Phương giới thiệu về vườn đỏ của mình

Cây đỏ trên cao nguyên Vân Hòa

Người dân địa phương gọi cây dâu đất hoặc cây dâu da đất là cây đỏ vì trái có màu đỏ. Loại cây này mọc nhiều trên cao nguyên Vân Hòa, trở thành cây hái ra tiền cho người dân địa phương.
Ma túy giấu trong mô tơ điện

Ma túy 'đội lốt' nhiều loại hàng hóa khi vận chuyển

Trong 6 tháng qua, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cả nước đã phát hiện 12.421 vụ, bắt giữ 17.710 nghi phạm, thu giữ 290 kg heroin, 1,42 tấn ma túy tổng hợp, 840 kg cần sa cùng nhiều phương tiện, tài sản...