5 phút để đổi thay

0 Thanh Niên Online
Chỉ cần dành 5 phút buổi sáng hằng ngày, bạn có thể giúp cuộc sống chính mình trở nên tốt đẹp hơn.
Dành 5 phút mỗi sớm thức dậy để tăng cường sức khỏe Dành 5 phút mỗi sớm thức dậy để tăng cường sức khỏe
Dành 5 phút mỗi sớm thức dậy để tăng cường sức khỏe
Hít thở sâu 3 lần
Đó là một mẹo từ Jusice Setlodi. Bác sĩ chuyên về giấc ngủ Michael Breus đã cho lời khuyên - thở sâu ngay khi bạn thức dậy sẽ khởi động hệ thống hô hấp tốt hơn.
Giũ giường, chỉnh gối
Nhà báo Charles Duhigg viết trong cuốn sách "The Power of Habit", dọn dẹp giường của bạn có thể giúp tăng năng suất của bạn trong thời gian còn lại của ngày. Đó là bởi vì đó là một "thói quen quan trọng" có thể "kích hoạt các phản ứng dây chuyền giúp các thói quen tốt hoạt động hiệu quả".
Thiền định
Khoa học cho thấy thiền có vô số lợi ích, từ việc giúp bạn đối phó với căng thẳng và cảm xúc tiêu cực, để tăng cường trí nhớ, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Nhưng thiền định không nhất thiết có nghĩa là ngồi im lặng trong nhiều giờ đồng hồ. Như Ariel Banayan chỉ ra, "ngồi trong 5 phút để tách rời những suy nghĩ của tâm trí bạn sẽ có một tác động sâu sắc trong ngày ".
Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để bắt đầu, Trung tâm Nghiên cứu nhận thức UCLA cung cấp một số lời khuyên hướng dẫn miễn phí về thiền định, một số trong số đó cần năm phút hoặc ngắn hơn.
Viết ra ba điều bạn cảm thấy vui vẻ
Người sử dụng Quora, Nela Canovic gợi ý viết ba điều bạn cảm thấy biết ơn,vui vẻ mỗi buổi sáng.
"Hãy suy nghĩ về những gì bạn đã có trong cuộc đời của bạn. Đừng tập trung vào những thứ vật chất (như một chiếc xe hơi hoặc máy tính), mà hãy nghĩ đến những điều đơn giản hơn hoặc cơ bản hơn". Ví dụ, bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với bạn bè, gia đình hoặc thầy cô đã mang lại cho bạn kiến thức.
Chiến lược này tương tự như bài tập "ba điều tốt" của Martin Seligman, giáo sư tâm lý tại Đại học Pennsylvania và là một trong những người sáng lập phong trào tâm lý học tích cực.
Seligman và các đồng nghiệp khuyên mọi người nên dành thời gian mỗi đêm để ghi lại 3 sự phát triển tích cực đã xảy ra trong ngày đó cùng với lời giải thích cho lý do tại sao họ làm như vậy. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng thích nghi bài tập này vào buổi sáng và suy nghĩ về ba điều mà bạn biết ơn nói chung.
Tập thể dục
Hãy dành năm phút tập thể dục ngay sau khi thức dậy. Bài tập dđược đề nghị là planking, tương tự với chống đẩy (push-up).
Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục trước khi bạn ăn sáng có thể giúp bạn giảm cân và tăng mức năng lượng của bạn - mặc dù các bài tập trong các nghiên cứu này kéo dài khoảng một giờ, hoặc cho đến khi những người tham gia đã đốt cháy được 400 calo. Bất kể bạn tập thể dục bao lâu, hãy chắc chắn bạn đã khởi động, làm nóng cơ thể, vì cơ bắp của bạn có thể sẽ cứng lại sau khi ngủ.
Uống nước ấm với nước chanh
Hãy uống nước chanh tươi với nước ấm mỗi sáng ngay khi thức dậy. Theo Phòng khám Bệnh viện Cleveland, nước chanh có nhiều lợi ích, bao gồm trợ giúp tiêu hóa và cung cấp vitamin C, bảo vệ bạn khỏi sự tổn thương của tế bào.
Âm nhạc
Hãy thử nghe loại nhạc yêu thích của bạn trong khi bạn thức dậy hoặc chuẩn bị sẵn sàng cho công việc và xem liệu nó có làm cho bạn hưng phấn hơn không? Thử tải bài hát Don’t Stop Me Now của Queen, giai điệu của bài hát này là một trong những bài sẽ khiến bạn thấy hừng hực khí thế cho một ngày mới.
Danh sách ưu tiên
Nên gạch đầu dòng một danh sách những điều bạn muốn hoàn thành vào ngày đó. Bằng cách đó, bạn sẽ có ưu tiên rõ ràng để hướng dẫn công việc của bạn trong vài giờ tới.
Nhà tâm lý học Travis Bradberry nói rằng loại kế hoạch cẩn thận này sẽ làm tăng cơ hội đạt được mục đích của bạn. Cá nhân anh ta thích đặt mục tiêu hằng ngày sau khi thiền định.
Không kiểm tra điện thoại
5 phút để đổi thay - ảnh 1
Đừng vội kiểm tra điện thoại ngay khi thức dậy
Đừng vội kiểm tra điện thoại ngay khi vừa thức dậy. "Bạn sẽ phải bắt đầu làm việc cho người khác, thậm chí trước khi bạn có cơ hội thiết lập lịch trình và thứ tự ưu tiên cho ngày của mình".
Thật vậy, như Julie Morgenstern, tác giả của cuốn sách "Đừng bao giờ kiểm tra email trong buổi sáng" trả lời trên tờ The Huffington Post, nếu bạn bắt đầu buổi sáng bằng cách kiểm tra email của mình, "bạn sẽ không bao giờ hồi phục được".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơn 81% lao động nữ chưa qua đào tạo>

Hơn 81% lao động nữ chưa qua đào tạo

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Lao động nữ chưa qua đào tạo - những vấn đề xã hội trong kỷ nguyên số” do Hội Liên hiệp Phụ nữ VN và Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN tổ chức ngày 30.11.